EU đạt thỏa thuận về quy định hoạt động của các dịch vụ thuê nhà trực truyến

- Thứ Sáu, 17/11/2023, 13:21 - Chia sẻ

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được thỏa thuận tạm thời, về việc thiết lập hệ thống chia sẻ dữ liệu dịch vụ cho thuê nhà trực tuyến Airbnb và các nền tảng chia sẻ phòng lưu trú ngắn hạn khác.

Thoả thuận tạm thời đưa ra những quy định về chia sẻ thông tin và đối khớp thông tin chủ sở hữu cơ sở lưu trú với thông tin về cơ sở lưu trú được sử dụng cho dịch vụ lưu trú Airbnb trên toàn khối.

EU đạt thỏa thuận về quy định hoạt động của các dịch vụ thuê nhà trực truyến
 -0
Ảnh: Getty Images

Các quy định dự thảo đã được thống nhất cung cấp thủ tục đăng ký trực tuyến miễn phí đối với dịch vụ cho thuê ngắn hạn ở các quốc gia EU yêu cầu thủ tục này. Người cho thuê sẽ nhận được số đăng ký cho phép họ cho thuê nhà của mình và các cơ quan hữu quan sẽ có thể xác minh thông tin của chủ nhà. 

Theo thông báo của EP, các nền tảng trực tuyến quy mô lớn chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà ở sẽ phải cung cấp báo cáo hoạt động hằng tháng cho chính quyền quốc gia, trong khi các nền tảng quy mô nhỏ sẽ phải cung cấp báo cáo ba tháng một lần. Đây là một bước đi tiếp theo nhằm ứng phó tình trạng lưu trú ngắn ngày bất hợp pháp tại một số nước thành viên của khối.

Airbnb là nền tảng cung cấp và hỗ trợ các hoạt động thuê và cho thuê phòng trực tuyến. Tuy nhiên, nền tảng này đang vấp phải sự chỉ trích của chính quyền các thành phố châu Âu vì liên quan đến tình trạng cho thuê nhà bất hợp pháp như trốn thuế. Ngoài ra, những nền tảng cho thuê nhà ngắn ngày đã loại những căn hộ cho thuê dài hạn ra khỏi thị trường cung cấp dịch vụ lưu trú cho người dân bản địa. Điều này đã khiến người dân ở các nước châu Âu bất bình, đặc biệt là ở các thành phố du lịch nổi tiếng như Paris, Amsterdam và Barcelona.

Về phía Airbnb, việc lập ra những quy tắc cụ thể trên khắp EU để thay thế những luật lệ quốc gia mang tính không đồng bộ về hình thức lưu trú mà Airbnb đang cung cấp là một bước đi quan trọng đối với nền tảng này. Các thành phố khác trên thế giới cũng đang triển khai biện pháp để chấn chỉnh hoạt động cho thuê nhà ngắn hạn trên nền tảng Airbnb. Trước đó, hồi tháng 9, chính quyền thành phố New York, Mỹ đã đưa ra đạo luật quy định về cho thuê nhà ở ngắn và dài hạn. 

Thỏa thuận trên sẽ cần được Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu thông qua trước khi trở thành luật. Sau đó các quốc gia thành viên sẽ có 24 tháng để điều chỉnh hệ thống đăng ký của mình và tạo ra cơ sở hạ tầng CNTT cần thiết.

Như Ý
#