EC dự định thành lập lực lượng không gian mạng châu Âu

- Thứ Sáu, 01/12/2023, 12:07 - Chia sẻ

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Liên minh châu Âu (EU) cần một "lực lượng mạng" riêng biệt để tăng cường khả năng phòng thủ của mình.

Phát biểu tại Hội nghị hàng năm của Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA) diễn ra ở thủ đô Brussels, ông Charles Michel đã trình bày dự án Lực lượng không gian mạng châu Âu, đồng thời nhấn mạnh đây sẽ là “một yếu tố cơ bản” trong nền quốc phòng của EU.

EC dự định thành lập Lực lượng không gian mạng châu Âu -0
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: Getty Images

Ông Charles Michel nhấn mạnh rằng, lực lượng không gian mạng châu Âu sẽ giúp châu lục này dẫn đầu trong các hoạt động phản ứng mạng, chiếm ưu thế thông tin do đó nên được trang bị khả năng tấn công.  Hồi tháng 4 vừa qua, EU cũng đã công bố các kế hoạch mới nhằm tự vệ trước các cuộc tấn công mạng, trong đó bao gồm cơ chế giao phó một phần quốc phòng cho các công ty tư nhân.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng, chiến tranh mạng hiện trở thành một phần trong nhiệm vụ hàng đầu của EU, không chỉ riêng của các quốc gia thành viên, mà còn trong khuôn khổ tái cơ cấu quốc phòng của khối này. Bà cũng đề xuất một số ưu tiên cho nhiệm vụ này ở cấp độ châu Âu như các yếu tố hỗ trợ chiến lược, khả năng mạng, vệ tinh hoặc vận tải chiến lược.

Ngoài ra Chủ tịch EC cũng đề xuất, các quốc gia thành viên EU được ưu đãi về thuế để đổi lấy việc tăng chi tiêu quốc phòng. Bà đề xuất đầu tư vào quốc phòng có thể hỗ trợ kéo dài thời gian điều chỉnh tài chính của một quốc gia thành viên.

Như Ý
#