Ngoại trưởng Hàn Quốc thăm Trung Quốc

Động lực mới cho quan hệ song phương

- Thứ Tư, 15/05/2024, 07:35 - Chia sẻ

Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae Yul đã có chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh của một ngoại trưởng Hàn Quốc sau hơn 6 năm. Chuyến thăm lần này được đánh giá là bước đi quan trọng để tạo động lực mới cho quan hệ song phương. 

Hướng tới sự ổn định và cân bằng

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, mối quan hệ phát triển lành mạnh và ổn định giữa hai nước vô cùng cần thiết trong xu hướng hợp tác của thời đại, cũng như phục vụ lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước, đặc biệt khi quan hệ song phương đang phải đối mặt những thăng trầm và thách thức ngày càng tăng trong thời gian gần đây.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, “giữa Trung Quốc và Hàn Quốc không có xung đột lợi ích căn bản và nên hướng tới sự hòa hợp trong khác biệt”. Hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước có quy mô lớn và tính bổ sung cao, việc Trung Quốc đẩy mạnh phát triển lực lượng sản xuất mới có chất lượng, thúc đẩy phát triển chất lượng cao và mở rộng mở cửa cấp cao, “sẽ mang lại cơ hội quan trọng cho Hàn Quốc”.

Thêm vào đó, Trung Quốc và Hàn Quốc cần tăng cường liên lạc, trao đổi, xóa bỏ những hiểu lầm; tôn trọng và sự tin cậy lẫn nhau; ông cũng bày tỏ hy vọng phía Hàn Quốc có thể tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc", đồng thời củng cố nền tảng chính trị của quan hệ song phương. Ngoài ra, hai bên cũng cần tăng cường giao lưu nhân dân để củng cố sự ủng hộ của công chúng đối với quan hệ hai nước.

Động lực mới cho quan hệ song phương -0
Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae Yul gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13.5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc và trao đổi với Hàn Quốc, tuân thủ ý định ban đầu là thiết lập quan hệ ngoại giao, duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp, ưu tiên những mối quan tâm của nhau, tránh sự can thiệp từ bên ngoài và cùng thúc đẩy sự phát triển liên tục, ổn định và lành mạnh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Cho Tae Yul nhận định, cuộc hội đàm “thẳng thắn và sâu sắc” với người đồng cấp Trung Quốc đã giúp mang lại động lực mới cho sự phát triển quan hệ song phương. Hàn Quốc đã nêu rõ quan điểm về các vấn đề nguyên tắc, nhưng cũng tập trung vào các lĩnh vực mà hai bên có thể chia sẻ tiềm năng hợp tác to lớn, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ song phương; đồng thời, ông bày tỏ mong muốn cùng Trung Quốc “mở ra cục diện hợp tác mới” trong quan hệ giữa hai bên.

Trước chuyến thăm, tờ Korea Times dẫn lời của Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae Yul nhấn mạnh, Hàn Quốc coi trọng việc duy trì mối quan hệ ổn định với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn mang đến những tiềm năng hợp tác sâu sắc trong lĩnh vực kinh tế, đồng thời cũng là nước đóng vai trò quan trọng trong giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên và các lĩnh vực khác.

Theo Korea Times, chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng Hàn Quốc nhằm ổn định quan hệ song phương, vốn bị suy giảm đáng kể trong những năm gần đây. Hàn Quốc mong muốn thực hiện bước điều chỉnh quan trọng nhằm ưu tiên đối ngoại; ông Cho Tae Yul lưu ý rằng, mặc dù mối quan hệ với Mỹ sẽ tiếp tục là ưu tiên cơ bản, nhưng mối quan hệ với Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng, cần được xoa dịu và hòa giải, ổn định và cải thiện. Đây sẽ là mục tiêu không thể hoàn thành một sớm một chiều mà đòi hỏi những nỗ lực đáng kể.

Nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc Xiang Haoyu chia sẻ với Global Times rằng: “ở một mức độ nào đó, chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc là một nỗ lực nhằm điều chỉnh ưu tiên ngoại giao, nhằm tìm kiếm sự cân bằng nhất có thể”. Trong khi đó, nhà nghiên cứu về Đông Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Wang Junsheng nhận định rằng, mặc dù khó có khả năng chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ thay đổi căn bản chính sách đối với Trung Quốc sau cuộc bầu cử Quốc hội, nhưng chuyến thăm này mang đến cơ hội thúc đẩy cải thiện quan hệ với Trung Quốc, hướng tới mối quan hệ láng giềng có lợi cho an ninh và ổn định khu vực.

Khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ba bên

Hợp tác ba bên Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc là một trong những nội dung quan trọng của cuộc thảo luận giữa hai Ngoại trưởng. Ngoại trưởng Cho Tae Yul cho rằng, với vai trò chủ trì luân phiên cơ chế hợp tác ba bên, Hàn Quốc đặt mục tiêu thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện thành công cuộc gặp giữa lãnh đạo ba bên, một nhiệm vụ quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của ông.

Bình luận về khả năng nối lại cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết, Trung Quốc hy vọng ba nước sẽ cùng nhau tạo điều kiện cho cuộc gặp của các nhà lãnh đạo và sẵn sàng duy trì liên lạc với hai nước láng giềng để chuẩn bị cho cuộc gặp.

Trong cuộc gặp ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Seoul vào tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng Vương Nghị đã chỉ ra rằng, trong bối cảnh tình hình quốc tế đang thay đổi và hỗn loạn, ba nước cũng nên đóng vai trò là “người dẫn đường” cho hợp tác Đông Á, bằng cách tuân thủ chủ nghĩa khu vực cởi mở, hành động dựa trên tầm nhìn về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững, đồng thời kiên trì giải quyết những khác biệt và tranh chấp thông qua đối thoại, tham vấn và bằng các biện pháp hòa bình.

Theo hãng truyền thông Hàn Quốc KBS World, ba nước đang trong giai đoạn thảo luận để thống nhất về lịch trình của cuộc họp. Dự kiến cuộc họp ba bên sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tại Hàn Quốc. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên sau hơn 4 năm, kể từ cuộc họp vào tháng cuối năm 2019 tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Các nhà quan sát Trung Quốc bày tỏ kỳ vọng cao vào cuộc gặp của các nhà lãnh đạo, tin rằng ba nước láng giềng sẽ là đầu tàu phát triển kinh tế ở châu Á và cuộc gặp sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi giữa các nước, cũng như đóng vai trò thúc đẩy nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Như Ý

Theo Tân Hoa Xã; Global Times; The Korea Times

#