Chiến tranh không thể giải quyết được vấn đề

- Thứ Năm, 11/07/2024, 11:05 - Chia sẻ

Đây là một trong những nội dung Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm tại Moscow, ngày 9.7, khi đề cập về cuộc xung đột ở Ukraine, theo đài RT. 

Thủ tướng Modi nói với Putin: “Chiến tranh không thể giải quyết được vấn đề” -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước khi tiến hành hội đàm tại Moscow hôm 9.7. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Modi tại Điện Kremlin, được truyền hình trực tiếp hôm 9.7, Tổng thống Putin cho biết, hai nước có “quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt” và ca ngợi nhà lãnh đạo Ấn Độ vì những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

“Tôi cảm ơn các bạn vì sự quan tâm mà các bạn dành cho những vấn đề cấp bách nhất, bao gồm cả việc cố gắng tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine – trên hết là bằng các biện pháp hòa bình”, ông Putin nói.

Về phần mình, ông Modi đánh giá cao việc ông và ông Putin có thể trao đổi cởi mở quan điểm về tình hình ở Ukraine. “Tôi rất vui vì chúng ta đã trao đổi quan điểm một cách cởi mở, đối xử tôn trọng lẫn nhau và nói chuyện một cách bình tĩnh về vấn đề Ukraine”, ông Modi nói.

Thủ tướng Ấn Độ cũng lưu ý rằng, ông Putin “rất cởi mở trong việc bày tỏ quan điểm của mình” về vấn đề Ukraine; đồng thời cho biết, có “những ý tưởng rất thú vị và những quan điểm hoàn toàn mới” đã xuất hiện từ cuộc hội đàm. “Tôi rất vui vì chúng ta đã trao đổi quan điểm một cách cởi mở, đối xử tôn trọng lẫn nhau và nói chuyện một cách bình tĩnh về vấn đề Ukraine” - ông Modi nói. 

Về việc giải quyết cuộc xung đột Ukraine, ông Modi nhấn mạnh: “Là một người bạn, tôi cũng đã nói rằng, đối với tương lai tươi sáng hơn của thế hệ tiếp theo của chúng ta, hòa bình là vô cùng quan trọng”, ông Modi nói bằng tiếng Hindi, ngồi bên cạnh ông Putin; đồng thời nhấn mạnh: “Giữa súng, đạn và bom, đàm phán hòa bình không thể thành công. Chúng ta phải tìm ra con đường dẫn đến hòa bình chỉ thông qua đàm phán".

Chuyến thăm Nga là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Modi kể từ khi ông nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba. Lần cuối cùng ông đến Nga là cách đây 5 năm, vào năm 2019. Ông hy vọng, mối quan hệ giữa hai nước trong nhiệm kỳ thứ ba của ông sẽ được củng cố, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng. Nga là quốc gia mà Ấn Độ phụ thuộc vào phần lớn thiết bị quân sự và dầu mỏ.

Ông Modi cũng cho biết, ông đánh giá cao sự lãnh đạo của Putin và mô tả mối quan hệ giữa Ấn Độ và Moscow là mối quan hệ “tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau”. Ông chỉ ra rằng, ngành sản xuất và năng lượng của Nga chính là động lực thúc đẩy nền kinh tế Ấn Độ, giúp tạo việc làm cho thanh niên và kiềm chế giá nhiên liệu.

Kết thúc chuyến thăm kéo dài 2 ngày, hai bên đã đặt ra 9 lĩnh vực chính để hợp tác chặt chẽ hơn, từ năng lượng hạt nhân đến y học. Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Modi và Tổng thống Putin cũng cho biết, hai nước sẽ hướng tới mục tiêu thúc đẩy thương mại song phương để đạt 100 tỉ USD vào năm 2030. 

Trong một dấu hiệu cho thấy sự hợp tác sâu rộng hơn, công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom tuyên bố đang thảo luận về khả năng xây dựng thêm 6 tổ máy điện hạt nhân nữa tại Ấn Độ. Phái đoàn Ấn Độ cũng có thể sẽ "bàn về một thỏa thuận dài hạn quanh việc cung cấp dầu từ Nga sang Ấn Độ với giá ưu đãi".

Thủ tướng Ấn Độ và Tổng thống Nga cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về phát triển thương mại rộng hơn, bao gồm ý định phát triển hành lang hàng hải giữa cảng lớn Chennai của Ấn Độ và Vladivostok, cửa ngõ vào Viễn Đông của Nga.

Theo Ngoại trưởng Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra, thương mại Ấn Độ - Nga đã tăng mạnh, đạt gần 65 tỷ USD trong năm tài chính 2023 - 2024, nhờ vào sự hợp tác năng lượng chặt chẽ.

Quỳnh Vũ (Theo RT, Aljazeera)
#