Báo chí Bulgaria đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam:

Chân thành và hiệu quả, đi cùng nhau để cùng về đích

- Thứ Tư, 27/09/2023, 06:07 - Chia sẻ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Bulgaria kéo dài 4 ngày với lịch trình hoạt động dày đặc. Báo chí Bulgaria dành nhiều thời lượng đưa tin đậm nét cả trước, trong và sau chuyến thăm. Một trong những kết quả nổi bật được báo chí bạn tập trung phân tích, đó là kết quả cuộc hội đàm hiệu quả và sâu sắc giữa hai Chủ tịch Quốc hội và các văn kiện hợp tác được ký kết trong khuôn khổ. Thông qua chuyến thăm lần này một lần nữa khẳng định quyết tâm mạnh mẽ trong việc mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Bulgaria, đúng như nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Muốn về đích chúng ta đi cùng nhau”.

Chân thành và hiệu quả, đi cùng nhau để cùng về đích
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Nghi thức đón cấp cao thể hiện tình cảm quý trọng

Đưa tin về chuyến thăm, tờ Dariknews đã có bài nhấn mạnh về cuộc hội kiến mang bầu không khí hữu nghị, sâu sắc và đạt được nhiều hiệu quả giữa hai Chủ tịch Quốc hội hai nước. Tờ báo cho biết, nước chủ nhà đã dành nghi thức đón tiếp cao nhất cho người đứng đầu cơ quan lập pháp của Việt Nam, thể hiện sự quý trọng truyền thống bền chặt giữa hai dân tộc, hai đất nước; đồng thời cho thấy tầm quan trọng của chuyến thăm lần này đối với việc mở ra chương hợp tác mới ở cấp lãnh đạo cấp cao giữa hai nước.

Báo chí Bulgaria đánh giá cao hai bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
Báo chí Bulgaria đánh giá cao hai bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Trang tin 24 Chasa cũng đặc biệt đưa tin về lễ đón trọng thể của Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria với người đồng cấp Việt Nam, đồng thời cho biết hai Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc hội đàm cởi mở, chân thành, hiệu quả với việc ký kết một loạt văn kiện hợp tác. Trong đó, Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, MoU giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Bulgaria và các thỏa thuận hợp tác khác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch và trao đổi giữa các địa phương... Hai bên cũng bàn thảo sâu rộng về các định hướng, biện pháp để tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên các kênh cấp cao cũng như giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực…

Tờ Vesti nhấn mạnh đến lời cảm ơn của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Bulgaria vừa phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) với số phiếu tuyệt đối ngay trước thềm chuyến thăm, như một cử chỉ thiện chí và nghĩa tình.

Tờ báo cũng nhấn mạnh, với vai trò ngày càng được khẳng định của Việt Nam ở khu vực, quốc gia này sẽ tiếp tục hỗ trợ Bulgaria thâm nhập thị trường ASEAN và với vị trí địa chiến lược tại Biển Đen, Bulgaria sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp tục thâm nhập sâu hơn vào thị trường EU cũng như thị trường các nước vùng Balkan.

Tổng thống Rumen Radev: Chúng tôi gắn kết với nhau bằng sự chân thành và tôn trọng

Đó là dòng tít mà hãng thông tấn xã BTA của Bulgaria đăng trang trọng về cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.

Hãng BTA dẫn lời của Tổng thống Bulgaria khẳng định Việt Nam là đối tác tin cậy và quan trọng ở Đông Á
Hãng BTA dẫn lời của Tổng thống Bulgaria khẳng định Việt Nam là đối tác tin cậy và quan trọng ở Đông Á

Hãng thông tấn trích dẫn lời Tổng thống Radev nhấn mạnh: “Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy và quan trọng ở Đông Nam Á, nơi chúng tôi gắn kết với nhau bằng mối quan hệ hữu nghị chân thành và tôn trọng lẫn nhau có lịch sử phong phú kéo dài hơn 7 thập kỷ”.

Nhắc lại việc Bulgaria đã hỗ trợ gần 30.000 công dân Việt Nam du học tại các cơ sở giáo dục đại học hoặc trình độ chuyên môn trong những năm 1960 - 1980, và thấy tự hào vì lớp người này đã góp phần xây dựng một Việt Nam hiện đại, Tổng thống Bulgaria nhấn mạnh: Những truyền thống tốt đẹp và chân thành này là cơ sở quan trọng để hai nước xây dựng quan hệ đối tác chiến lược thực sự và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực cùng quan tâm.

Tổng thống Radev cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam là một bước quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Bulgaria và Việt Nam theo hướng xây dựng quan hệ đối tác chiến lược thông qua tăng cường đối thoại ở cấp chính trị cao.

Trang thông tấn BTA đưa tin đậm nét về cuộc hội đàm và họp báo giữa hai Chủ tịch Quốc hội
Trang thông tấn BTA đưa tin đậm nét về cuộc hội đàm và họp báo giữa hai Chủ tịch Quốc hội

Tổng thống nói: “Chúng tôi đặc biệt ấn tượng trước tốc độ tăng trưởng kinh tế cao mà các bạn đã duy trì được trong nhiều năm qua”. Tổng thống Rumen Radev cho biết thêm, đối thoại chính trị được tăng cường trong những năm gần đây là tiền đề quan trọng để tăng cường quan hệ kinh tế song phương trong một số lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, y học, dược phẩm, công nghệ thông tin.

Hãng thông tấn BTA cũng bình luận rằng, với ý nghĩa là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến Bulgaria, chuyến thăm không chỉ có ý nghĩa giúp tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước mà còn giữa Nhà nước và Nhân dân hai nước, hai dân tộc. Đặc biệt, với những biên bản ghi nhớ vừa ký kết, hai bên đã vạch ra nhiều hướng hợp tác tiềm năng trong tương lai.

Thủ tướng Nikolai Denkov: Bulgaria và Việt Nam cầu nối với EU, ASEAN

Tờ Trud (Lao Động), tờ Vesti và một số tờ báo chính trị khác của bạn... khi đưa tin về cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Thủ tướng Nikolai Denkov đã nhấn mạnh, hai quốc gia đều mang những sứ mệnh quan trọng, chiến lược nhất định ở mỗi khu vực của mình, và vì vậy có thể trở thành cầu nối với EU hay ASEAN.

Tờ Trud (Lao động) đưa dòng tít: Thủ tướng Bulgria khẳng định nước này có thể là cầu nối giữa Việt Nam với EU
Tờ Trud (Lao động) đưa dòng tít: Thủ tướng Bulgria khẳng định nước này có thể là cầu nối giữa Việt Nam với EU

Đặc biệt, Thủ tướng Nikolai Denkov khẳng định với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về “vai trò của Việt Nam ở khu vực châu Á là then chốt và có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển kinh tế, giáo dục và công nghệ”. Và điều này có ý nghĩa đặc biệt với Bulgaria. Bulgaria có thể hỗ trợ sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa EU và Việt Nam. Đáp lại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Bulgaria trong nỗ lực tăng cường quan hệ đối tác với các nước khác ở châu Á.

Lấy ví dụ về mối quan hệ chính trị và văn hóa song phương tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đã theo học tại các trường đại học Bulgaria và hiện giữ các vị trí hàng đầu ở nước họ. “Họ là cầu nối giữa hai dân tộc chúng ta”, tờ báo trích dẫn lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tờ báo cũng lưu ý, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hai nước có thể hợp tác thành công trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và số hóa.

"Đi cùng nhau để cùng về đích"

Đó là nội dung mà trang thông tấn chính thức của Bulgaria - BTA nhấn đậm khi đưa tin về bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Bulgaria.

Hãng thông tấn cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ ra cả Bulgaria và Việt Nam đều có tầm nhìn chiến lược của mình. Với Bulgaria đó là mục tiêu phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của Bulgaria trở thành một nền kinh tế cạnh tranh, ít carbon và là quốc gia có mức sống cao; với Việt Nam với hai mục tiêu 100 năm: 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (2030) và 100 năm thành lập nước (2045), Việt Nam sẽ từ nước có thu nhập trung bình trở thành nước có thu nhập cao. “Muốn đi nhanh thì từng nước có thể đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa, muốn về đích các mục tiêu phát triển của Việt Nam và của Bulgaria thì hai nước cần phải đi cùng nhau”, BTA trích dẫn lời của Chủ tịch Quốc hội, đồng thời nhấn mạnh, hai nước có cơ sở để “cùng nhau” đạt được những mục tiêu của mình.

BTA đã trích dẫn ý kiến một số chuyên gia đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó ông đặc biệt chỉ ra những “dư địa” mà hai bên còn có thể làm tốt hơn nữa cho mối quan hệ hợp tác, như lĩnh vực đầu tư. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn gợi ý rằng, “hai nước nên thành lập các mô hình liên doanh để đầu tư vào thị trường của nhau hoặc đầu tư vào thị trường nước thứ 3” và rằng “vị trí của Việt Nam trong khu vực ASEAN, Bulgaria có thể đầu tư vào Việt Nam và qua đó đầu tư vào thị trường ASEAN rộng lớn với hơn 650 triệu dân, quy mô nền kinh tế thứ 5 thế giới”…

Phó Chủ tịch Quốc hội Rositsa Kirova: Làm sâu sắc hơn quan hệ với Việt Nam phải là mục tiêu của Bulgaria

Đó là nội dung mà tờ 24 Chasa đưa tin khi trích dẫn lời của Phó Chủ tịch Quốc hội Rositsa Kirova tại Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Bulgaria. Tờ báo cho biết, Phó Chủ tịch liên tục nhấn mạnh đến mối quan hệ kéo dài 73 năm giữa hai nước, đồng thời khẳng định Việt Nam là người bạn tin cậy, đối tác lâu dài của chúng ta trong thế giới và khu vực đang phát triển năng động ở Đông Nam Á.

Bà Rositsa Kirova lưu ý cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov là thể hiện sự tin tưởng và mong muốn hai Quốc hội tăng cường đối thoại thể chế truyền thống với việc hai bên đã ký kết 5 văn kiện hợp tác, coi đây là những "viên gạch" quan trọng để giúp hai bên từng bước cùng nhau đi tới đích.

Quốc Đạt