Cẩm nang có một không hai về kinh nghiệm lập pháp trên thế giới

- Thứ Ba, 03/10/2023, 10:52 - Chia sẻ

Tôi biết tới Báo Đại biểu Nhân dân (trước đây là Người Đại biểu Nhân dân) lần đầu tiên vào khoảng năm 2006 khi tham gia đưa tin về một hội nghị do Quốc hội tổ chức, và “Người Đại biểu Nhân dân” xuất hiện tại hội nghị với tư cách tờ báo chính thức của sự kiện. Ấn tượng ban đầu của tôi khi cầm trên tay tờ báo là thiết kế khá hiện đại. Tuy nhiên, điều làm tôi thấy ấn tượng hơn chính là nội dung của tờ báo này.

Báo Đại biểu Nhân dân: Cẩm nang về kinh nghiệm lập pháp trên thế giới -0
Chuyên mục Quốc tế trên Báo Đại biểu Nhân dân

Cây cầu đến với cử tri

Khi đó, tôi nhận thấy “Người Đại biểu Nhân dân” là tờ báo tuyên truyền sâu đậm, có chất lượng và đa dạng nhất về các hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội cùng với Hội đồng Nhân dân ở tất cả các cấp. Điều này đã góp phần nâng cao nhận thức của cử tri và nhân dân cả nước về các hoạt động của cơ quan dân cử. Bên cạnh đó, báo còn có nhiều bài viết tuyên truyền về các chính sách và pháp luật mà Quốc hội đã thông qua để tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần đưa chính sách, pháp luật đi vào cuộc sống, đồng thời có nhiều tin, bài phản ánh tâm tư và nguyện vọng của cử tri tới Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp. Điều này đã giúp “Người Đại biểu Nhân dân” và nay là Đại biểu Nhân dân trở thành cầu nối quan trọng giữa cơ quan dân cử với cử tri.  

Trang nghị viện mang đến những gợi ý chính sách thú vị

Không những vậy, tờ báo còn thông tin khá nhanh nhạy, kịp thời và đa dạng về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội và quốc tế. Đáng chú ý, tôi cảm thấy rất ấn tượng với chuyên mục Quốc tế của tờ báo. Các bài phân tích và bình luận trong chuyên mục này rất sắc sảo, chuyên sâu và mang tính thời sự về những chủ đề quốc tế nổi bật. Hơn thế nữa, chuyên mục này còn thường xuyên có các bài viết giới thiệu các Nghị viện trên thế giới, từ cơ cấu tổ chức đến công tác làm luật, phương thức hoạt động và đặc biệt là có rất nhiều bài chia sẻ quý báu về kinh nghiệm xây dựng pháp luật ở các nước trên thế giới. Chẳng hạn như các bài viết về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cho nền kinh tế chia sẻ grab taxi, trí tuệ nhân tạo, xây dựng thành phố thông minh, bảo vệ môi trường và rất nhiều các chủ đề cập nhật khác bám sát diễn biến hiện tại của cuộc sống...

Tôi cho rằng đây là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị, góp phần đưa Báo Đại biểu Nhân dân trở thành “cuốn cẩm nang về kinh nghiệm lập pháp quốc tế”, với những thông tin không chỉ vô cùng thú vị, mới lạ, hấp dẫn mà còn vô cùng cập nhật. Tôi cho rằng, đây có thể trở thành những gợi ý rất hữu ích cho các đại biểu Quốc hội và những người làm chính sách của Việt Nam.

Sau này, khi đã gắn bó lâu dài với Đại biểu Nhân dân, tôi thấy báo đã tạo được những tuyến bài, chuyên đề, chuyên mục đa dạng, nhạy bén có sức lan tỏa, có bản sắc và sức chiến đấu. Báo cũng không ngừng tìm tòi, chủ động, sáng tạo, đổi mới về nội dung và hình thức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin. Trên cơ sở đó, báo đã thực sự vươn lên và có chỗ đứng xứng đáng trong làng báo chí cách mạng Việt Nam.

Ấn tượng trước một Đại biểu Nhân dân trên nền tảng số

Gần đây, trong bối cảnh Quốc hội có những đổi mới quyết liệt trong hoạt động, tôi nhận thấy rằng, Báo Đại biểu Nhân dân đã liên tục nỗ lực đổi mới cách thức thông tin tuyên truyền, thích ứng nhanh nhạy với sự đổi mới này và trở thành cơ quan thông tin chủ lực của cơ quan lập pháp Việt Nam. Bên cạnh đó, trong bối cảnh Cách mạng Công nghệ 4.0, tôi nhận thấy báo đã thích ứng khá nhanh với những yêu cầu mới của nền kinh tế số và xã hội số khi xây dựng hệ sinh thái số với các nền tảng YouTube, Fanpage Facebook, TikTok…

Tuy nhiên, trong bối cảnh bùng nổ thông tin và cạnh tranh quyết liệt từ mạng xã hội, tội nghĩ rằng Báo Đại biểu Nhân dân cũng đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức. Với tư cách là một độc giả thường xuyên và cũng từng cộng tác với báo, tôi luôn mong báo Đại biểu Nhân vẫn sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng đáp ứng tốt hơn nhu cầu và thị hiếu của độc giả, cũng như yêu cầu đổi mới công tác thông tin tuyên truyền hoạt động của Quốc hội. Tôi mong đợi, báo sẽ luôn tiên phong trong việc cung cấp các thông tin chính thống và chuyên sâu về những nội dung chính sách và pháp luật mà Quốc hội đang xem xét, thảo luận và thông qua nhằm tạo sự đồng thuận và lan tỏa trong xã hội để thực thi hiệu quả các chính sách và pháp luật đó.

Bên cạnh đó, tôi kỳ vọng báo tiếp tục có thêm nhiều bài viết có tính phản biện, phản ánh chính xác thực tiễn đời sống xã hội cũng như tâm tư, nguyện vọng của cử tri để giúp Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp đưa ra quyết sách phù hợp. Đặc biệt, tôi thực sự mong báo đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền về kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật ở các nước trên thế giới để góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thực thi pháp luật ở Việt Nam.

Để làm được điều đó, theo tôi, Báo Đại biểu Nhân dân nên tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ phóng viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, chủ động bám sát thực tiễn cuộc sống để có nhiều bài viết hay, chuyên sâu, có tính phản biện cao. Mặt khác, báo cần xây dựng mạng lưới cộng tác viên có chất lượng ở các địa phương, các bộ, ngành, đồng thời tập hợp được các cây bút là những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực nhằm mang lại sự phong phú về nội dung, phong cách và tính chuyên sâu cho tờ báo.

Tôi nhận thấy, sau 35 năm hình thành và phát triển, Báo Đại biểu Nhân dân đã phát huy được các lợi thế chuyên biệt để tạo nên bản sắc riêng, xứng đáng với thương hiệu “báo của Quốc hội”. Nhờ vậy, báo đã trở thành “người bạn đường” thân thiết trong hành trang hoạt động của các đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, và là nguồn thông tin có giá trị cho các độc giả khác.                                                   

Đào Thanh Tùng - Thông tấn xã Việt Nam