Bộ trưởng Quốc phòng Pháp điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga

- Thứ Năm, 04/04/2024, 17:17 - Chia sẻ

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp, lần đầu tiên sau hơn một năm, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu đã gọi điện cho người đồng cấp Nga. Điều này đánh dấu cuộc trò chuyện đầu tiên của hai Bộ trưởng kể từ tháng 10.2022.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp điện đàm trong một động thái hiếm hoi -0
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: The Telegraph

Một cuộc tiếp xúc cấp cao như vậy giữa một quan chức thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng hàng đầu của một cường quốc châu Âu là điều hiếm thấy trong hơn 2 năm kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong cuộc trò chuyện hiếm hoi với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ông Lecornu cho biết, Pháp sẵn sàng tăng cường trao đổi để chống lại chủ nghĩa khủng bố sau vụ xả súng đẫm máu ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga. Hai bên cũng thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine, trong đó vị quan chức Pháp tái khẳng định sự ủng hộ của Paris đối với cuộc chiến của Kiev.

Cuộc điện đàm kéo dài một giờ giữa ông Shoigu và ông Lecornu diễn ra khi Pháp đang tăng cường chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic 2024. Vụ tấn công ngày 22.3 vào phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở Nga lại làm dấy lên những lo ngại về an ninh cho Thế vận hội Paris, dự kiến khai mạc vào ngày 26.7.

Ông Lecornu nói với ông Shoigu rằng, Pháp luôn sẵn sàng đối mặt với chủ nghĩa khủng bố và sẵn sàng tăng cường trao đổi nhằm mục đích chống lại mối đe dọa này một cách hiệu quả nhất có thể, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết trong một tuyên bố.

Ông Putin cho biết, “những kẻ Hồi giáo cực đoan” đã tiến hành vụ tấn công ở Moscow khiến ít nhất 144 người thiệt mạng, nhưng cho rằng những kẻ này có liên quan đến Ukraine.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, ông Lecornu nói rằng, Pháp không có thông tin để thiết lập mối liên hệ giữa cuộc tấn công này và Ukraine, đồng thời kêu gọi Moscow không nên chính trị hóa sự kiện này.

Còn theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về cuộc điện đàm, Bộ trưởng Shoigu đã cảnh báo người đồng cấp Pháp không triển khai quân tới Ukraine và cho biết rằng nếu Paris tiếp tục thực hiện các tuyên bố của mình về khả năng cử một đội quân của Pháp tới Ukraine, “điều đó sẽ tạo ra vấn đề cho chính nước Pháp”.

Ông Shoigu cũng lưu ý Moscow “sẵn sàng đối thoại về Ukraine” và nhấn mạnh rằng vòng đàm phán hòa bình theo kế hoạch ở Geneva (Thụy Sĩ) sẽ “vô nghĩa” nếu không có sự tham gia của Nga. Vị quan chức Nga nói thêm rằng, các cuộc đàm phán trong tương lai có thể dựa trên một tài liệu dự thảo đã được thảo luận trong cuộc đàm phán Nga - Ukraine ở Istanbul vào tháng 3.2022.

Ông Lecornu và ông Shoigu trò chuyện qua điện thoại lần cuối vào tháng 10.2022. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm vào tháng 4.2023, và ông Shoigu đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin một tháng trước đó.

Ông Lavrov thường xuyên tới dự các cuộc họp của G20 nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói chuyện trực tiếp với các quan chức phương Tây ở đó.

Quỳnh Vũ
#