Bệnh đậu mùa khỉ nguy cơ bùng phát toàn cầu

- 06:12, 23/07/2022

Với sự gia tăng các ca bệnh đậu mùa khỉ, Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã họp nhóm lần thứ hai trong vòng vài tuần để cân nhắc có tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là một cuộc khủng hoảng toàn cầu hay không.

Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters

Một số nhà khoa học cho biết, sự khác biệt giữa các đợt bùng phát ở châu Phi và ở những quốc gia phát triển sẽ khiến bất kỳ một phản ứng phối hợp nào trở nên phức tạp. Các quan chức châu Phi cho hay, họ đang coi dịch đậu mùa khỉ ở lục địa này như tình trạng khẩn cấp. Song, các chuyên gia ở quốc gia khác cho rằng, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp là chưa cần thiết ngay cả khi không thể ngăn chặn được virus do tình trạng bệnh ở châu Âu, Bắc Mỹ và các khu vực khác còn nhẹ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, mặc dù hiện nay ở một số châu lục khác còn chưa đáng lo ngại, song ông bày tỏ sự lo ngại về số các ca bệnh đang xuất hiện ở ngày càng nhiều nước. Theo dữ liệu, tuần trước có thêm 6 nước thông báo về ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Trên toàn cầu hiện có hơn 15.000 ca bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện. Trong khi Mỹ, Anh, Canada và nhiều quốc gia khác đã mua hàng triệu liều vaccine, thì ở châu Phi vẫn chưa có liều vaccine nào.

Giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia của Anh Paul Hunter, người từng cố vấn cho WHO về các bệnh lây nhiễm cho biết, những gì xảy ra ở châu Phi gần như tách biệt hoàn toàn với sự bùng phát ở châu Âu và Bắc Mỹ. Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc trong tuần này cho biết, ngoài châu Phi thì 99% số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện ở nam giới. Căn bệnh này có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai tiếp xúc gần, tiếp xúc thể chất với người mắc bệnh. Việc tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu có thể làm trầm trọng thêm cuộc chạy đua tìm vaccine dù bệnh chỉ gây ra triệu chứng nhẹ ở hầu hết các quốc gia.

Như Ý