Australia thông qua luật khí hậu mới: Bước đi cách mạng

- Thứ Bảy, 01/04/2023, 09:00 - Chia sẻ

Các nhà lập pháp Australia đã thông qua luật mới giới hạn lượng khí thải nhà kính từ những nguồn gây ô nhiễm tồi tệ nhất. Các mỏ than và nhà máy lọc dầu sẽ phải hạn chế lượng khí thải khoảng 5% mỗi năm.

Australia đặt mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 - AP
Australia đặt mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Nguồn: AP

Luật khí hậu mang tính đột phá này đã được Nghị viện Australia thông qua hôm 31.3. Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Australia đang thực hiện các nghĩa vụ của mình sau “10 năm phủ nhận, trì hoãn và không hành động”.

Theo chuyên gia phát triển bền vững Tommy Wiedmann của Đại học New South Wales, "đây là lần đầu tiên nghĩa vụ giảm phát thải khí nhà kính được đưa vào luật pháp Australia".

Luật mới, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp than, khí đốt và dầu mỏ, sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới và ít nhất sẽ tạm thời chấm dứt những gì người Australia gọi là "cuộc chiến khí hậu".

Bước đi cách mạng

Được gọi là cải cách "Cơ chế Bảo vệ", đạo luật này là chìa khóa của chính phủ Công đảng đối với cam kết cắt giảm 43% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với mức phát thải năm 2005, hướng tới cam kết của Australia nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Australia được xếp hạng là một trong những quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới tính theo đầu người. Chính phủ ước tính việc áp dụng quy định mới sẽ ngăn chặn 200 triệu tấn carbon thải vào khí quyển trong thập kỷ tới.

Một thỏa thuận giữa Công đảng cầm quyền và Đảng Xanh đã bảo đảm số phiếu cần thiết để dự luật được thông qua tại Thượng viện.

"Lần đầu tiên theo luật, các tập đoàn dầu khí buộc phải cắt giảm lượng khí thải," Lãnh đạo đảng Xanh Adam Bandt cho biết.

"Hôm nay là một ngày lịch sử đối với đất nước để đảm bảo nền kinh tế của chúng ta có thể tận dụng các cơ hội khử cacbon và đáp ứng các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng", Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen cho biết trong một tuyên bố.

Ngành khai thác mỏ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề

Luật này sẽ nhắm vào 215 cơ sở công nghiệp lớn. Mỗi cơ sở này thải ra hơn 100.000 tấn khí nhà kính mỗi năm.

Các nhà máy luyện nhôm, mỏ than, nhà máy lọc dầu và các cơ sở gây ô nhiễm lớn khác sẽ buộc phải cắt giảm 4,9% lượng khí thải mỗi năm hoặc trả tiền cho các khoản tín dụng carbon để đạt được mục tiêu.

Luật mới cũng yêu cầu tất cả các dự án khí đốt mới trong Lưu vực Beetaloo phải có lượng khí thải carbon ròng bằng 0 và các mỏ khí đốt mới cung cấp cho các nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hiện tại phải có lượng khí thải hồ chứa ròng 0 không.

Ngành khai thác mỏ của Australia đã cảnh báo rằng gánh nặng tài chính của việc tuân thủ có thể buộc các công ty trong ngành này cắt giảm việc làm số lượng lớn. “Nếu chúng ta không cẩn thận, một số cơ sở ở Australia sẽ đóng cửa”, Hội đồng Khoáng sản Australia cảnh báo trước khi luật được thông qua.

Ông nói thêm: “Điều đó không chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế của chúng ta, cắt giảm hàng chục nghìn việc làm trong lĩnh vực này và hàng tỷ đô la đầu tư, mà còn đẩy gánh nặng giảm phát thải lên các quốc gia khác ít có khả năng hoặc ít sẵn sàng khử cacbon hơn”.

Quỳnh Vũ (Theo AFP, AP, Reuters)
#