Ấn Độ thành công giải cứu các công nhân bị mắc kẹt

- Thứ Tư, 29/11/2023, 15:22 - Chia sẻ

Sau gần 3 tuần nỗ lực, lực lượng cứu hộ Ấn Độ đã khoan thành công, xuyên qua lớp đất, đá, bê tông dày khoảng 60 mét để tiếp cận khu vực 41 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm xuyên qua núi bị sập ở Uttarkashi, bang Uttarakhand, miền Bắc nước này.

Quan chức địa phương ông Kirti Panwar bày tỏ sự vui mừng khi các lực lượng cứu hộ Ấn Độ đã khoan thành công đến khu vực của các công nhân đang bị mắc kẹt, đồng thời mong rằng những công nhân này sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình.

Mặc dù công đoạn khoan đã hoàn tất, nhưng hiện giờ lực lượng cứu hộ sẽ phải tìm cách đưa một đường ống lớn qua trục thoát hiểm để đưa các công nhân ra ngoài an toàn. Trong suốt 17 ngày qua, lực lượng cứu hộ đã phải huy động các máy móc hạng nặng và áp dụng những phương án khác nhau nhằm giải cứu nhóm công nhân nhanh nhất có thể. Cho đến hôm 27.11, nhóm cứu hộ chỉ còn cách vị trí của các công nhân vài mét, nhưng gặp sự cố máy khoan bất ngờ bị hỏng, buộc họ phải đào bằng tay.

Ấn Độ thành công giải cứu các công nhân bị mắc kẹt  -0
Nguồn: CNN

Hiện lực lượng cứu hộ đang chuẩn bị kéo từng người ra ngoài bằng cáng có bánh xe qua một đường ống rộng 90 cm. Đường ống trên sẽ phải được dọn sạch các mảnh vụn trước khi nhân viên cứu hộ có thể bò qua và bắt đầu đưa các công nhân bị mắc kẹt ra ngoài, do đó toàn bộ quá trình này sẽ phải kéo dài vài giờ đồng hồ. Xe cứu thương cũng đã có mặt tại hiện trường vụ sập hầm để đưa 41 công nhân tới một bệnh viện cách đó khoảng 30 km.

Vụ sập đường hầm xảy ra vào sáng sớm hôm 12.11, 41 công nhân đã bị mắc kẹt khi họ đang xây dựng một đường hầm xuyên qua núi ở bang Uttarakhand bất ngờ bị sập, chặn lối ra duy nhất của với hơn 60 mét (200 feet) đá vỡ, bê tông và kim loại xoắn. Đường hầm này là một phần của tuyến đường cao tốc Char Dham -  một dự án nâng cấp mạng lưới giao thông của đất nước, cải thiện khả năng kết nối với các địa điểm hành hương quan trọng của đạo Hindu trong khu vực, trị giá hàng triệu USD của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Như Ý
#