Tình thế khó xử

Những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang đạt được nhiều tiến bộ, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đang làm phức tạp thêm vấn đề.

Việt Nam ủng hộ Nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế Cuba

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh đây là hệ thống trừng phạt đơn phương bất công và kéo dài nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia.

Biến chủng mới cản trở thế giới thoát khỏi đại dịch

Bên cạnh biến chủng Delta lần đầu phát hiện tại Ấn Độ, hiện đã có thêm đột biến Delta Plus được phát hiện ở Nepal, lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia khác như Anh, Mỹ, Nhật Bản và Nga. Các biến chủng liên tục đột biến, khiến cho nỗ lực chấm dứt bệnh dịch của thế giới ngày càng khó khăn.

Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Nỗ lực kiểm soát Covid-19 của EU đối mặt thách thức mới

Biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ đang bùng phát tại Anh, Bồ Đào Nha, cũng như xuất hiện tại một số khu vực ở Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Các quan chức y tế tại Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo, phải hành động để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Khoảnh khắc “Brexit” của Thụy Sỹ

Chính phủ Thụy Sỹ mới đây đã đơn phương quyết định dừng đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận khung kéo dài nhiều năm qua nhằm xây dựng khuôn khổ mới cho quan hệ song phương. Các nhà quan sát cho rằng, đây có thể là ván cược mà Thụy Sỹ mất nhiều hơn được.

COVID-19 tới 6h sáng 21.6: Thế giới vượt 179 triệu ca bệnh

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 285.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 179 triệu ca, trong đó trên 3,88 triệu ca tử vong.

Những điều chỉnh cần thiết

LTS: Gần đây, Viện Luật Quốc tế và So sánh của Anh đã đưa ra cảnh báo về “nguy cơ bùng nổ các vụ kiện tụng cho hệ thống giải quyết tranh chấp quốc tế” do những vấn đề phát sinh từ đại dịch Covid-19, gây ra những thách thức lớn đối với các tòa án trên thế giới. Tương tự, theo thừa nhận gần đây của Tòa án Nhân dân Cấp cao Tứ Xuyên (Sichuan High People’s Court), những thách thức không chỉ là việc gia tăng đáng kể số vụ án mà còn làm tăng tính phức tạp trong tranh tụng cả do suy thoái kinh tế và các biện pháp được áp dụng để ngăn chặn đại dịch; do đó, cần có hướng dẫn bổ sung của các tòa án cấp cao hơn về những vấn đề mới nảy sinh này. Trước tình hình đó, các tòa án Trung Quốc đã nhanh chóng ban hành các quy tắc hỗ trợ xét xử tư pháp đối với tranh chấp dân sự hoặc thương mại phát sinh liên quan đến đại dịch Covid-19, có thể được coi là những kinh nghiệm quốc tế quan trọng để các quốc gia khác tham khảo.

Nguyên tắc hướng dẫn

Một số nguyên tắc hướng dẫn thực hiện pháp luật về hợp đồng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã được ghi nhận rõ ràng trong hai văn bản tư pháp của TANDTC Trung Quốc ban hành: Hướng dẫn số 1 ngày 16.4.2020 và Hướng dẫn số 2 ngày 15.5.2020, được nhắc lại trong hầu hết các văn bản tư pháp của các Tòa án Nhân dân cấp thấp hơn.

Điều chỉnh đối với từng loại hình hợp đồng cụ thể

Hai văn bản pháp lý quan trọng của TANDTC Trung Quốc liên quan đến pháp luật về hợp đồng là Hướng dẫn số 1 và Hướng dẫn số 2 về Covid-19 đã đưa ra quy tắc đặc biệt về việc kiểm tra khả năng thực hiện hợp đồng cho các loại hình hợp đồng cụ thể, bao gồm hợp đồng mua bán, cho thuê, khách sạn, dịch vụ cá nhân và xây dựng.

Ấn Độ mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi

Tuần qua, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã đến thăm Kenya để cùng với người đồng cấp Raychelle Omamo đồng chủ trì cuộc họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp Ấn Độ - Kenya. Chuyến đi không chỉ nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác với quốc gia láng giềng Ấn Độ Dương có vị trí chiến lược này, mà còn mong muốn đẩy mạnh ảnh hưởng của “nền văn minh sông Hằng” ở châu lục đen.

Thế giới 24h

Xuất phát muộn, về đích sớm?

Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Xem tiếp...