Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

Gạo Ấn Độ lên cao nhất trong gần 2 tháng

Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng nhờ đồng rupee tăng giá, tuy nhiên nhu cầu giảm do người mua chọn những nơi bán khác có mức giá rẻ hơn.

Hội đồng Liên bang Nga: Tổng kết đánh giá giữa hai nhiệm kỳ

Khác với Duma Quốc gia Nga, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) hoạt động không có nhiệm kỳ. Chính vì vậy, mỗi năm hai lần, cơ quan này đều tiến hành đánh giá, tổng kết hoạt động; đồng thời được cập nhật với báo giới để cử tri thấy được sự công khai, minh bạch của Nghị viện.

Nghị viện Ấn Độ: Xử lý những công việc dang dở

Theo quy định của Hiến pháp, Nghị viện Ấn Độ bao gồm Tổng thống và lưỡng viện, được gọi là Hội đồng Nhà nước (Rajya Sabha) và Viện Dân biểu (Lok Sabha hay còn gọi là Hạ viện). Với tư cách là một cơ quan thường trực và hoạt động liên tục, Rajya Sabha không bao giờ bị giải tán. Tuy nhiên, cứ hai năm một lần, cơ quan này bầu lại 1/3 số thượng nghị sĩ. Trong khi đó, nhiệm kỳ của các Hạ nghị sĩ là 5 năm và có thể kết thúc sớm hoặc muộn hơn trong một số trường hợp đặc biệt. Việc giải tán Hạ viện sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động lập pháp cũng như các ủy ban của Hạ viện, Thượng viện và các ủy ban chung.

EU không muốn chậm chân

Chỉ đúng một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia thông báo chính thức thành lập liên minh AUKUS, một cơ chế an ninh mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhanh chóng tiết lộ chiến lược của riêng mình ở khu vực quan trọng này để đáp lại việc bị “cho ra rìa” khỏi liên minh do Mỹ dẫn đầu nói trên.

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ thiếu điện

Trong một năm vừa qua, mặc dù Trung Quốc đã cố gắng dự trữ nhiên liệu song quốc gia này vẫn phải đối mặt với một mùa Đông thiếu điện, vì nguy cơ thiếu hụt than đá và khí đốt tự nhiên dùng để sưởi ấm cho các hộ gia đình cũng như các nhà máy điện.

Tổng thống Indonesia bị kết án liên quan xử lý ô nhiễm không khí

Hội đồng thẩm phán Tòa án Quận Trung tâm Jakarta đã kết tội 5 quan chức nhà nước Indonesia bao gồm cả Tổng thống nước này và Thống đốc thành phố Jakarta liên quan đến việc xử lý nhiễm không khí ở thủ đô.

Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP

Trung Quốc ngày 16.9 thông báo, nước này đã đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Phối hợp chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sau cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 16.9, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ có bài phát biểu chung, trực tiếp thông báo về việc thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên có tên là liên minh AUKUS. Việc 3 quốc gia cùng liên kết trong một cơ chế an ninh mới thể hiện sự đồng lòng trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Indonesia xây dựng nhà máy pin xe điện đầu tiên ở Đông Nam Á

Indonesia đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á chính thức khởi công xây dựng nhà máy pin xe điện.

Hướng dẫn về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời để nâng cao hình ảnh và nhận diện của ASEAN, tăng cường nhận thức của người dân về Cộng đồng ASEAN, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Hướng dẫn về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.

Thế giới 24h

EU không muốn chậm chân

EU không muốn chậm chân

Chỉ đúng một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia thông báo chính thức thành lập liên minh AUKUS, một cơ chế an ninh mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhanh chóng tiết lộ chiến lược của riêng mình ở khu vực quan trọng này để đáp lại việc bị “cho ra rìa” khỏi liên minh do Mỹ dẫn đầu nói trên.

Xem tiếp...