Ấn Độ và cuộc khủng hoảng vaccine

Sau khi xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine Covid-19 ra nước ngoài, Ấn Độ đột ngột thiếu nguồn cung vaccine do số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng vọt 40 ngày qua, khiến hệ thống y tế nước này rơi vào tình trạng quá tải.

New Zealand và Australia thực hiện chương trình bong bóng du lịch

Từ ngày 19.4, chương trình bong bóng du lịch giữa New Zealand và Australia chính thức được thực hiện, người dân hai quốc gia này có thể được tự do đi lại mà không cần kiểm dịch bắt buộc. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay và thực hiện những quy tắc về phòng, chống dịch khi đến nơi.

Cuộc chiến quyền lực mềm

Chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 tại lục địa già đang diễn ra chậm trễ và gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nguồn cung. Đối với nhiều nguyên thủ Liên minh châu Âu (EU) đang cảm thấy tuyệt vọng, một con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng này có thể đến từ Nga. Tuy nhiên, những tranh cãi liên quan đến sử dụng vaccine của Nga đang khiến EU chia rẽ trong khi có thể mang lại chiến thắng ngoại giao cho nước này.

Hạn chế lây nhiễm bằng các hình thức bỏ phiếu đặc biệt

Trong những hoàn cảnh bình thường, ngày bỏ phiếu thường là công dân đủ tuổi trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bằng cách tích vào các lá phiếu bằng giấy. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, nhiều hình thức bỏ phiếu đặc biệt đã được áp dụng nhờ sự phát triển của công nghệ, chẳng hạn như bỏ phiếu tại các ki-ốt điện tử, bỏ phiếu qua internet. Một số nước cho phép công dân bỏ phiếu trước ngày bầu cử, bỏ phiếu qua bưu điện, thậm chí là sử dụng hòm phiếu di động mang đến từng nhà cử tri. Tất cả các biện pháp này nhằm bảo đảm số cử tri bỏ phiếu và qua đó, bảo đảm tính hợp pháp của cuộc bầu cử.

Bảo đảm quyền bầu cử cho mọi đối tượng trong đại dịch

Bầu cử là một quyền dân chủ cơ bản. Nhưng trong khi nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp đặc biệt để cho phép những người nhiễm SARS-Cov-2 và những người tự cách ly có thể bỏ phiếu, thì một số quốc gia lại đưa ra quy định ngăn cấm, tước đi quyền công dân cơ bản của họ.

Hàn Quốc làm thế nào để bầu cử an toàn?

Hàn Quốc là nước đầu tiên tổ chức bầu cử cấp quốc gia trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trong khi nhiều nước quyết định hoãn các cuộc bầu cử. Cũng giống như nhiều nước trên thế giới, Hàn Quốc cũng phải đối mặt với tình huống khó khăn: Làm thế nào để tổ chức một cuộc bầu cử trong bối cảnh đại dịch Covid-19 mà không khiến dịch bệnh lây lan rộng.

Đại hội lần thứ VIII: Cuba khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 16.4, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Đại tướng Raul Castro khẳng định Cuba sẽ luôn cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền quốc gia trước những cuộc tấn công và mối đe dọa nhằm vào nước này cũng như các nước Mỹ Latinh và Caribe khác.

Học cách làm việc tốt với máy móc

Bộ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc Lee Jae-kap mới đây phát biểu rằng, người Hàn Quốc phải học cách làm việc cùng với máy móc nếu muốn phát triển trong một thế giới hậu đại dịch, nơi nhiều công việc sẽ được xử lý bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và robot. Bởi theo nhận định của ông, tự động hóa và AI sẽ thay đổi Hàn Quốc nhanh hơn các nước khác, tác động rất mạnh đến thị trường lao động và ảnh hưởng không nhỏ đến những nhóm dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất như phụ nữ và thanh niên...

Kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho COVAX

Trong nỗ lực chấm dứt đại dịch và đưa nền kinh tế toàn cầu phục hồi, các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc (LHQ), Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đã kêu gọi các nước giàu quyên góp liều vaccine chưa dùng đến trong chương trình tiêm chủng cho những quốc gia thu nhập thấp hơn.

Anh: Bạo loạn tại Bắc Ireland chưa có dấu hiệu lắng xuống

Tính đến ngày 15.4, tình trạng bạo loạn tại Bắc Ireland đã kéo sang đêm thứ bảy liên tiếp khi hai phe phái đối địch tiếp tục đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động tại thành phố Belfast.

Gần 5.800 người ở Mỹ vẫn mắc Covid-19 sau khi được tiêm phòng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã xác định một nhóm nhỏ gần 5.800 ca mắc Covid-19 trên tổng số 66 triệu người được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ ở Mỹ.

Thế giới 24h

Ấn Độ và cuộc khủng hoảng vaccine

Ấn Độ và cuộc khủng hoảng vaccine

Sau khi xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine Covid-19 ra nước ngoài, Ấn Độ đột ngột thiếu nguồn cung vaccine do số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng vọt 40 ngày qua, khiến hệ thống y tế nước này rơi vào tình trạng quá tải.

Xem tiếp...