Chính thức khai mạc Năm Việt Nam-Italy 2023

- Thứ Bảy, 01/04/2023, 19:52 - Chia sẻ

Tối 31.3, tại Rome, Lễ Khai mạc Năm Việt Nam-Italy 2023 đã được tổ chức trọng thể nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (23.3.1973- 23.3.2023) và 10 năm nâng cấp lên Quan hệ đối tác chiến lược.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại lễ Khai mạc - Ảnh: TTXVN
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại lễ Khai mạc. Ảnh: TTXVN

Lễ Khai mạc Năm Việt Nam- Italy 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức và được Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy bảo trợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, hơn nửa thế kỷ qua, Việt Nam và Italy ngày càng trở thành đối tác quan trọng của nhau trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư đến văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo trong cả khuôn khổ song phương và đa phương.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Italy hiện là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy Maria Tripodi khẳng định, đối với Italy, Việt Nam là bên đối thoại quan trọng và là đối tác thiết yếu cho sự cân bằng và phát triển kinh tế bền vững ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bà bày tỏ tin tưởng rằng tình hữu nghị và tình đoàn kết sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho tương lai của hai nước.

Với Lễ Khai mạc Năm Việt Nam – Italy 2023 sẽ khởi đầu cho một một loạt các hoạt động được tổ chức để đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, bao gồm Ngày Phim Việt Nam tại Liên hoan Phim châu Á; trình diễn thời trang ở Bologna/Napoli; hội thảo về tình hình và triển vọng của Việt Nam ở Milan; Hội thảo tìm hiểu quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy; triển lãm ảnh về tình đoàn kết và quan hệ của hai dân tộc cũng như nhiều chương trình văn hóa, kinh tế khác.

Quỳnh Vũ
#