Kết thúc cuộc chiến 2 thập kỷ

Truyền thông Mỹ mới đây đưa tin, Tổng thống Joe Biden sẽ để quân đội Mỹ ở lại Afghanistan qua thời hạn ngày 1.5 mà chính quyền cũ ấn định, nhưng sẽ rút quân vào ngày 11.9, kết thúc cuộc chiến dài nhất của xứ sở cờ hoa ở nước ngoài, tới 20 năm.

Cảnh báo di chứng nghiêm trọng của Covid-19

Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy có đến 1/3 người nhiễm Covid-19 có di chứng về sức khỏe tâm thần hoặc các triệu chứng thần kinh lâu dài. Đây mới thực sự là mối đe đọa đáng quan ngại ngay cả khi Covid-19 đã được chữa khỏi. Kết quả nghiên cứu này đưa ra một lập luận mạnh mẽ rằng, cần có sự đánh giá và hỗ trợ sức khỏe tâm thần như là một phần không thể thiếu của quy trình chăm sóc những người sống sót sau Covid-19.

Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ sớm được hồi sinh ?

Cách đây vài hôm, tại Thủ đô Vienna, Áo, Ủy ban Hỗn hợp về thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã bắt đầu nối lại đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Xê dịch chất xám trong lòng châu Âu

Dường như đến lượt Tây Âu chảy máu chất xám khi mà những công việc cần tri thức đang hướng đến Đông Âu. Theo nhiều nhà quan sát, tình hình này có thể sẽ dẫn đến sự định hình lại việc làm tại châu Âu thời gian tới.

Kỷ nguyên mới của thực phẩm

Cách đây 8 năm, vào năm 2013, Mark Post, nhà nghiên cứu tế bào gốc ở Hà Lan, đã giới thiệu chiếc bánh hamburger mà ông làm trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc của bò. Sản phẩm thịt tổng hợp đầu tiên đó ước tính trị giá 375.000 USD và được giới thiệu là loại thịt nuôi trong phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới.

Hơn 2 nghìn tỷ USD định hình lại kinh tế Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đề xuất gói đầu tư hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế lớn nhất thế giới hậu đại dịch Covid-19 và đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Mỹ thực sự cần đồng USD kỹ thuật số?

Sự phát triển nhanh chóng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang khiến Mỹ lo ngại có thể bị tụt lại trong cuộc đua đổi mới công nghệ tài chính. Gần đây, ý tưởng về đồng bạc xanh kỹ thuật số đã nhận được sự ủng hộ từ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, lợi thế của đồng dollar kỹ thuật số sẽ cần được cân nhắc so với chi phí và rủi ro tiềm ẩn của nó đối với hệ thống tài chính.

Tại sao Mỹ nên bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không hủy bỏ thuế quan của người tiền nhiệm đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp và người lao động Trung Quốc. Nhưng các chuyên gia cho rằng, có ba lý do vì chính lợi ích của Mỹ để ông phải nghĩ lại quyết định đánh thuế: thứ nhất, biện pháp đánh thuế đã và đang gây tổn hại cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ; thứ hai, biện pháp này không hề giúp giảm thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ; cuối cùng, chúng đang làm suy yếu các quy tắc kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden với "bài kiểm tra biên giới"

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải trải qua “bài kiểm tra sớm” về chính trị và đạo đức khi ông đối mặt hàng triệu người nhập cư ở biên giới tính từ đầu năm đến nay, một con số kỷ lục có thể bắt nguồn từ chính sách nhập cư mềm mỏng hơn mà ông vừa thúc đẩy.

Mỹ trở lại với chủ nghĩa đa phương tài chính mới

Trong bức thư gần đây gửi cho các đồng nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi chủ nghĩa đa phương mạnh mẽ hơn để ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19. Nhấn mạnh vào quản trị, tính linh hoạt và khả năng tiếp cận, bà Yellen đưa ra lý do phải hành động rộng rãi hơn để giải quyết những lỗ hổng trong hệ thống tài chính toàn cầu hiện tại.

Việt Nam đề xuất phương hướng hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN

Sáng 18.3, Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 18 (ACDFM-18) được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của chủ nhà Brunei.

Nghị viện thế giới

Vận động bầu cử trong đại dịch

Vận động bầu cử trong đại dịch

Một khía cạnh quan trọng của quá trình dân chủ bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch Covid-19 là vận động bầu cử. Đối với những nước đã tiến hành tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh, hoạt động tranh cử của họ diễn ra như thế nào?

Xem tiếp...