Chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ như thế nào?

Hôm nay, 20.1, Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức sau một loạt khó khăn bủa vây để bắt tay giải quyết nhiều thách thức mà xứ sở cờ hoa phải đối mặt, đặc biệt trong mối quan hệ với bên ngoài. Vì vậy, các nhà quan sát nhận định, chính quyền mới chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn triết lý và phong cách của người tiền nhiệm Donald Trump về các vấn đề chính sách đối ngoại.

Covid-19 và bài học về quản trị

Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng khủng khiếp, mà còn làm đảo lộn hoàn toàn những giả định lâu nay về quản trị hiệu quả. Thực tế là một số quốc gia giàu có bậc nhất thế giới đã không quản lý cuộc khủng hoảng tốt như dự đoán, trong khi nhiều quốc gia nghèo hơn, đông dân và dễ bị tổn thương, lại thành công vượt quá mong đợi. Tờ Project Syndicate đã có bài phân tích về vấn đề này.

Tổng thống Donald Trump có tránh được vụ luận tội lần hai?

Đảng Dân chủ đã ra “tối hậu thư” cho Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu phế truất Tổng thống, đồng thời tỏ rõ lập trường sẽ thúc đẩy tiến trình luận tội Tổng thống Doanld Trump lần hai nếu ông Pence không chấp nhận yêu cầu này.

Biến đại dịch thành cơ hội?

Là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đứng trước cơ hội phục hồi kinh tế và cải thiện ổn định xã hội trong năm 2021 bằng những chính sách mạnh mẽ và khôn ngoan.

Trung Quốc khởi động ngoại giao châu Phi

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến công du truyền thống đầu tiên trong năm 2021 tới 5 nước châu Phi gồm Nigeria, Cộng hòa Dân chủ Congo, Botswana, Tanzania và Seychelles. Sự kiện này hứa hẹn khởi động một năm quan trọng cho hợp tác Trung Quốc - châu Phi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và thương mại khó khăn.

Cái bắt tay thực dụng

Việc Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc công bố Thỏa thuận Đầu tư toàn diện (CAI) sau 7 năm đàm phán được coi là bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ kinh tế giữa hai cường quốc và là cái bắt tay kịp thời trong bối cảnh cả hai đang thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng, EU ký thỏa thuận lúc này là sai thời điểm bởi nó gửi đi thông điệp thiếu thiện chí cho mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vắcxin của Pfizer-BioNTech

WHO cho biết việc phê chuẩn cho sử dụng khẩn cấp vắcxin của Pfizer/BioNTech sẽ mở đường cho các cơ quan quản lý ở các nước phê duyệt việc nhập khẩu và phân phối vắcxin.

Chưa có "vaccine" cho kinh tế thế giới

Mặc dù sự xuất hiện của các loại vaccine và các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt hứa hẹn sẽ chấm dứt đại dịch Covid-19 trong năm 2021 hoặc muộn hơn một chút, nhưng không có loại vaccine nào có thể mang lại khả năng miễn dịch đối với những thiệt hại kinh tế trong dài hạn. Nghiên cứu về hậu quả của các đại dịch trong quá khứ cho thấy, tác động đến cung và cầu có thể sẽ rất sâu rộng và sâu đậm trong thời gian dài tới.

Kỹ thuật số thay đổi kinh tế Trung Quốc

Giống như nhiều quốc gia khác, đại dịch Covid-19 khiến Trung Quốc lao đao cả về kinh tế lẫn đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong cơn bĩ cực, công nghệ kỹ thuật số dần trở thành vị cứu tinh, mang đến nhiều điểm tích cực cho nền kinh tế nước này.

Thành tựu trong hoài nghi

Vào đúng dịp Giáng sinh, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau bế tắc dai dẳng. Đây được coi như món quà vô cùng ý nghĩa trước thềm năm mới, nhưng có phải ai cũng thực sự thích món quà này?

Vaccine, sự tha thứ và hàn gắn nước Mỹ

Nước Mỹ sẽ đi về đâu? Đó là câu hỏi lớn đặt ra đối với Tổng thống đắc cử Joe Biden, người được vinh danh là Nhân vật của năm 2020 do tạp chí TIME bình chọn. Nhân dịp này, Tổng biên tập TIME đã có bài phỏng vấn ông Biden về Chính phủ mới.

Nghị viện thế giới

Dự thảo Luật Chống lãng phí thực phẩm của Trung Quốc: Xây dựng văn hóa tiêu dùng thực phẩm

Dự thảo Luật Chống lãng phí thực phẩm của Trung Quốc: Xây dựng văn hóa tiêu dùng thực phẩm

Trong bối cảnh an ninh lương thực đang bị đe dọa bởi những bất ổn về sản xuất, mua bán lương thực trên toàn thế giới do đại dịch Covid-19 hay thiên tai gây ra, Trung Quốc, nơi có số dân đông nhất thế giới, rất dễ bị tổn thương nếu không đẩy mạnh các biện pháp đối phó. Chính vì vậy, ngày 23.12.2020, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã xem xét dự thảo luật về chống lãng phí thực phẩm nhằm xây dựng nền văn hóa ăn uống lành mạnh cũng như thiết lập một cơ chế lâu dài để ngăn chặn lãng phí, bảo đảm nguồn cung lương thực ổn định cho 1,4 tỷ dân.

Xem tiếp...