Quyết đoán nhưng thận trọng

Nắm bắt cơ hội từ các đợt nghỉ lễ dài cuối năm, các quốc gia Đông Nam Á đang thực hiện các bước thận trọng để mở lại biên giới cho khách du lịch đã có chứng nhận tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Cần sự phối hợp của nhiều bên

Châu Âu đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới bởi sự nổi lên của cuộc khủng hoảng di cư tại biên giới Belarus - Ba Lan. Điều này đang gây ra một cuộc tranh cãi chính trị gay gắt giữa hai nước, Liên minh châu Âu (EU) và cả Nga.

Không để căng thẳng thành xung đột

Đó chính là cam kết mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hôm 16.11, mặc dù cả hai đều có những quan điểm khác biệt.

Không nhiều kỳ vọng

Hôm qua, 15.11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp trực tuyến thông qua cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến đã được lên kế hoạch từ trước. Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung gặp nhiều khó khăn, đây được xem như là cơ hội để cả hai ông lớn của thế giới tìm cách giải quyết khúc mắc chung.

Thắp lên hy vọng

Một loạt diễn biến tích cực tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Scotland đã thắp lên nhiều hy vọng cho cuộc chiến khí hậu toàn cầu.

Nền kinh tế ASEAN hậu Covid-19

Các chiến lược để xây dựng lại nền kinh tế ASEAN trong một thế giới hậu Covid-19 chính là một phần quan trọng của Hội nghị Cấp cao lần thứ 38 và 39 vừa qua của ASEAN tại Vương quốc Brunei.

Trung Quốc đứng trước nghị quyết lịch sử thứ ba

Một nghị quyết lịch sử kỳ vọng sẽ được thông qua trước khi bế mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc Khóa XIX, diễn ra từ 8 - 11.11. Theo giới chuyên gia, nghị quyết thứ ba trong lịch sử ĐCS này sẽ định hình tình hình chính trị và xã hội Trung Quốc trong nhiều thập kỷ tới và sẽ có tác động nhất định đến thế giới.

Tìm kiếm phản ứng tập thể phục hồi hậu đại dịch

Hôm qua, 8.11, bắt đầu diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 28 (dự kiến từ ngày 8 - 12.11) theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của nước chủ nhà New Zealand. Các nhà lãnh đạo 21 nước thành viên APEC hy vọng đây sẽ là cơ hội tìm kiếm một phản ứng tập thể nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19, tái cơ cấu hướng tới phát triển xanh, bền vững, bao trùm và dựa trên nền tảng số.

Mỹ lo ngại tụt hậu trong cuộc đua vũ khí siêu thanh?

Mỹ lại thêm một lo ngại bị tụt hậu về vũ khí siêu thanh so với Trung Quốc sau vụ thử nghiệm thất bại mới đây.

Cơ hội vàng để cứu trái đất

Chính tại thành phố Glasgow, kỹ sư người Scotland James Watt đã cải tiến hoạt động của động cơ hơi nước và vô tình khởi động cuộc Cách mạng Công nghiệp. Ông không bao giờ có thể tưởng tượng được rằng con người sẽ đốt nhiều than, dầu và khí đốt đến vậy trong hai thế kỷ tiếp theo, đến mức họ sẽ phá hủy chính khí hậu giúp loài người tồn tại. Cũng tại thành phố này, hơn 120 nhà lãnh đạo thế giới vừa cùng nhau phát biểu trong Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu COP26 từ hôm đầu tuần, nơi họ thảo luận về các kế hoạch cắt giảm khí thải cho tới năm 2030. Nhiều người gọi đây là "cơ hội vàng cuối cùng" để thế giới giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Giá trị của “đa số ổn định tuyệt đối”

Hôm qua (1.11), kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản đã ngã ngũ khi liên minh cầm quyền là đảng Dân Chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh (Komeito) vẫn duy trì được đa số ghế. Điều đó đồng nghĩa với việc tân Thủ tướng Kishida Fumio, người mới nhậm chức cách đây một tháng tiếp tục có chỗ dựa vững chắc để chèo lái đất nước mặt trời mọc trên con đường vượt qua đại dịch và phát triển sắp tới.

Nghị viện thế giới

Bảo đảm tính không vụ lợi, liêm chính, trung thực

Bảo đảm tính không vụ lợi, liêm chính, trung thực

​​​​​​​Trong quá trình thực thi nhiệm vụ với vai trò là người đại diện cho người dân châu Âu, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu phải tuân thủ nhiều quy định trong Bộ Quy tắc ứng xử để bảo đảm tính không vụ lợi, liêm chính, minh bạch, trung thực, trách nhiệm giải trình và tôn trọng danh tiếng của cơ quan này. Họ sẽ chỉ hành động vì lợi ích công, không lợi dụng vị trí để tìm cách đạt được bất kỳ lợi ích tài chính trực tiếp hoặc gián tiếp hay phần thưởng khác.

Xem tiếp...