Phối hợp chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sau cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 16.9, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ có bài phát biểu chung, trực tiếp thông báo về việc thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên có tên là liên minh AUKUS. Việc 3 quốc gia cùng liên kết trong một cơ chế an ninh mới thể hiện sự đồng lòng trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hướng dẫn về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời để nâng cao hình ảnh và nhận diện của ASEAN, tăng cường nhận thức của người dân về Cộng đồng ASEAN, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Hướng dẫn về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.

Khai mạc Khóa họp lần thứ 48 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc

Ngày 13.9, tại trụ sở Liên Hợp quốc ở Geneva (Thụy Sỹ), đã bắt đầu diễn ra Khóa họp lần thứ 48 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc chủ yếu qua hình thức trực tuyến, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Biến thể Mu - có quá sớm để lo lắng?

Trong bối cảnh biến thể Delta với tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm chưa qua thì biến thể Mu nhiều nguy cơ có thể kháng vaccine đã xuất hiện. Liệu Mu sẽ tác động đến cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 như thế nào khi mà thế giới còn đang tơi tả vì Delta?

Italy sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong điều trị Covid-19

Ngày 13.9, Giám đốc Hệ thống Cấp cứu quốc gia Italy 118 Mario Balzanelli cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị bệnh Covid-19 và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về nghiên cứu, đào tạo chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về đại dịch.

Phủ sóng vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Trước mối đe dọa của các biến thể virus SARS-CoV-2, hàng trăm triệu người trưởng thành đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và để có thể bảo đảm độ bao phủ của vaccine trong cộng đồng, thì trẻ em cũng là đối tượng cần phải được tiêm phòng.

Điều gì làm nên thành công của Campuchia?

Một trong những điểm sáng nhưng hiếm được đưa tin trong chuyên mục “câu chuyện Covid-19” trên thế giới là thành công đáng kể của Campuchia trong phân phối vaccine. Điều gì đã giúp quốc gia nhỏ bé này vượt xa hầu hết các nước láng giềng Đông Nam Á, thậm chí vượt cả nhiều quốc gia giàu có trên thế giới, trong chiến lược phủ sóng vaccine của mình?

Biến thể Delta đe dọa mô hình “chung sống với Covid-19”

Singapore cho biết, nước này có thể sẽ phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế chặt chẽ liên quan đến dịch bệnh Covid-19 nếu đợt bùng phát mới của biến thể Delta không được ngăn chặn. Những diễn biến mới này đang de dọa hướng tiếp cận “chung sống với Covid-19” mà Singapore dự định áp dụng từ cuối tháng này.

Ấn Độ - Thái Bình Dương: Từ chiến lược đến hành động

Từ động thái rút quân khỏi Afghanistan; các chuyến công du dồn dập của quan chức ngoại giao, quốc phòng đến châu Á; cuộc tập trận quân sự của Nhóm Bộ Tứ (QUAD)… đến chuyến thăm Singapore và Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa qua, là những dấu hiệu cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm hiện thực hóa chiến lược xoay trục của Mỹ đã được xây dựng từ nhiều năm trước.

Covid-19 làm thay đổi xu hướng công nghệ như thế nào?

Đại dịch Covid-19 buộc nhiều quốc gia trên thế giới phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên diện rộng để hạn chế sự lây lan của virus. Điều đó đã làm thay đổi cách tiếp cận cuộc sống hàng ngày của người dân, đồng nghĩa với một số xu hướng trong thế giới công nghệ phát triển mạnh và tăng tốc đáng kể.

Hãy hành động trước khi quá muộn

Trong những năm gần đây, nhân loại phải đối mặt với hàng loạt thảm họa thiên nhiên thảm khốc bắt nguồn từ tình trạng biến đổi khí hậu. Với mức độ và tốc độ ngày càng gia tăng, con người liệu có kịp hành động trước khi quá muộn?

Nghị viện thế giới

Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

Xem tiếp...