Tình thế khó xử

Những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang đạt được nhiều tiến bộ, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đang làm phức tạp thêm vấn đề.

Việt Nam ủng hộ Nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế Cuba

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh đây là hệ thống trừng phạt đơn phương bất công và kéo dài nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia.

Khoảnh khắc “Brexit” của Thụy Sỹ

Chính phủ Thụy Sỹ mới đây đã đơn phương quyết định dừng đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận khung kéo dài nhiều năm qua nhằm xây dựng khuôn khổ mới cho quan hệ song phương. Các nhà quan sát cho rằng, đây có thể là ván cược mà Thụy Sỹ mất nhiều hơn được.

Ấn Độ mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi

Tuần qua, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã đến thăm Kenya để cùng với người đồng cấp Raychelle Omamo đồng chủ trì cuộc họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp Ấn Độ - Kenya. Chuyến đi không chỉ nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác với quốc gia láng giềng Ấn Độ Dương có vị trí chiến lược này, mà còn mong muốn đẩy mạnh ảnh hưởng của “nền văn minh sông Hằng” ở châu lục đen.

Trung Quốc với chương trình không gian tham vọng

Sáng nay, 17.6, giờ địa phương, Trung Quốc sẽ phóng tàu Thần Châu-12 lên trạm vụ trũ đầu tiên của nước này. 3 phi hành gia sẽ được đưa lên đây và ở lại trong khoảng 3 tháng. Lần phóng này bắt đầu sứ mệnh không gian có phi hành đoàn đầu tiên, đánh dấu một chương trình không gian ngày càng tham vọng của đất nước Gấu trúc.

Malaysia tăng tốc tiêm chủng quốc gia

Sự gia tăng ca nhiễm Covid-19, thậm chí còn vượt qua Ấn Độ về tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người, khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malaysia quá tải. Chính phủ nước này đang tìm mọi cách tăng tốc chương trình tiêm chủng quốc gia.

Đánh giá thực trạng, định vị thương hiệu

Xác định văn hóa là trung tâm trong chính sách phát triển, là động lực, sức mạnh nội sinh, nguồn lực quan trọng trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước quyết định xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Như muối bỏ biển

Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới gồm Anh, Canada, Italy, Nhật Bản, Pháp, Anh, Mỹ (G7) đang phác thảo kế hoạch nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 vào tháng 12.2022 với việc tung ra 1 tỷ liều vaccine cho thế giới. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, con số này quá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.

Nước Mỹ trở lại

Ngày mai, 9.6, ông Joe Biden sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến châu Âu với tư cách là Tổng thống Mỹ. Nhìn vào lịch trình của ông, có thể thấy, chuyến công du được thiết kế để tái khẳng định với thế giới rằng Hoa Kỳ đã trở lại sân khấu toàn cầu.

Gậy ông đập lưng ông?

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia (Hạ viện) Nga về thị trường tài chính Anatoly Aksakov trong một cuộc phỏng vấn với TASS bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg cho biết, hệ thống thanh toán SWIFT sẽ “tự bắn vào chân mình” nếu ngắt kết nối với Nga.

Liên minh Mỹ - Hàn Quốc: Sự cân bằng khó khăn

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã diễn ra cách đây hơn 1 tuần nhưng đến nay nhiều người vẫn đặt câu hỏi, sự kiện này đã giúp cả hai thiết lập liên minh Hàn Quốc - Mỹ như thế nào và nó ảnh hưởng đến chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ ra sao?

Nghị viện thế giới

Những điều chỉnh cần thiết

Những điều chỉnh cần thiết

LTS: Gần đây, Viện Luật Quốc tế và So sánh của Anh đã đưa ra cảnh báo về “nguy cơ bùng nổ các vụ kiện tụng cho hệ thống giải quyết tranh chấp quốc tế” do những vấn đề phát sinh từ đại dịch Covid-19, gây ra những thách thức lớn đối với các tòa án trên thế giới. Tương tự, theo thừa nhận gần đây của Tòa án Nhân dân Cấp cao Tứ Xuyên (Sichuan High People’s Court), những thách thức không chỉ là việc gia tăng đáng kể số vụ án mà còn làm tăng tính phức tạp trong tranh tụng cả do suy thoái kinh tế và các biện pháp được áp dụng để ngăn chặn đại dịch; do đó, cần có hướng dẫn bổ sung của các tòa án cấp cao hơn về những vấn đề mới nảy sinh này. Trước tình hình đó, các tòa án Trung Quốc đã nhanh chóng ban hành các quy tắc hỗ trợ xét xử tư pháp đối với tranh chấp dân sự hoặc thương mại phát sinh liên quan đến đại dịch Covid-19, có thể được coi là những kinh nghiệm quốc tế quan trọng để các quốc gia khác tham khảo.

Xem tiếp...