Việt Nam điểm đến hấp dẫn, an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài 

Xem với cỡ chữ
Ngày 9.10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham Hanoi) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2020 với chủ đề là “Đối tác tin cậy - Thịnh vượng bền lâu”. Đây là sự kiện quan trọng nhằm xây dựng tiếp đà phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế song phương giữa hai quốc gia và cũng là hoạt động thiết thực nhân dịp kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) TS. Vũ Tiến Lộc nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 như hiện nay, doanh nghiệp cần hướng tới phát triển bền vững, bao trùm, dựa trên sự hợp tác đa phương và song phương và số hoá để tăng cường năng lực cạnh tranh, gắn kết và hội nhập. Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2020 góp phần nhằm kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy hợp tác toàn diện kinh tế mạnh mẽ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong giai đoạn tiếp theo.

Lộc
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) TS. Vũ Tiến Lộc

Nhận định về những kết quả đã đạt được trong những năm qua Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng, trong những năm qua, với sự hợp tác kinh tế chặt chẽ, tin cậy, chúng ta chứng kiến nhiều câu chuyện thành công của cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ. Dựa trên tinh thần hợp tác thực tiễn, cùng chung tay để xoá bỏ điểm khác biệt để thúc đáy quan hệ thương mại song phương. Tôi ấn tượng về sự phát triển của doanh nghiệp hai quốc gia. Để đạt được những kết quả ấy là do nỗ lực từ hai phía.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink

“Tôi trông đợi và tin tưởng rằng, thời gian tới môi trường kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện theo hướng tích cực, thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Mỗi trang lịch sử đều do chúng ta tự viết lên, với sự hợp tác chân thành chúng ta sẽ tìm ra giải pháp thay đổi cần thiết cho sự phát triển của cả hai nước. Thời gian tới chúng ra có thể tập trung định hình tương lai bằng sự thúc hợp tác trên nhiều lĩnh vực với mục tiêu đối tác tin cậy - thịnh vượng bền lâu…”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chia sẻ.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Kế hoạnh và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, năm 2020 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế giữa hai nước. 1/4 thế kỷ đã qua kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao, trên quan điểm hợp tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển những kết quả đạt được rất đáng kể. Trong đó, sự phát triển về kinh tế, doanh nghiệp hai nước có nhiều bước tiến tích cực. Mỗi doanh nghiệp chính là những “viên gạch” góp phần thúc đẩy sự phát triển quan hệ thương mại giữa hai quốc gia theo hướng bền vững, ổn định và phát triển.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạnh và Đầu tư Trần Duy Đông
Thứ trưởng Bộ Kế hoạnh và Đầu tư Trần Duy Đông

“Hoa Kỳ là nước đứng thứ 11 về lượng đầu tư vào Việt Nam với khoảng hơn 9,4 tỷ USD. Đồng thời cũng là một trong những nước tài trợ những dự án ODA lớn nhất cho Việt Nam. Gần đây do dịch Covid-19, kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề, chuỗi cung ứng bị đứt gãy nhưng Việt Nam là quốc gia kiểm soát tốt đại dịch này và là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Không những thế, thời gian vừa qua cùng với việc cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thì chất lượng nhân lực, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt cũng được nâng cao,… Điều này là sự khẳng định Việt Nam vẫn là vùng đất tiềm năng để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh.”, ông Đông khẳng định.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam Virginia B. Foote
Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam Virginia B. Foote

Tại Hội nghị, nhiều chuyên gia cũng đánh giá, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa kỳ còn nhiều dư địa để phát triển. Cùng với việc chú trọng đổi mới sáng tạo thông qua phát triển kinh tế kỹ thuật số trong giai đoạn thị trường sản xuất thế giới hậu Covid-19, Việt Nam có nhiều cơ hội và tiềm năng tham gia sâu vào các chuỗi giá toàn cầu. Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam Virginia B. Foote cũng cho rằng, quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, dựa trên nền tảng vững chắc. Thương mại và đầu tư là bộ phận cấu thành rất quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ, cũng như của Việt Nam.

Đức Hiệp