Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 “Made in Vietnam” 

Xem với cỡ chữ
Sáng 27.2, tại Bộ Y tế, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế đã tiếp nhận 20 tỷ đồng do Tập đoàn Vingroup tài trợ để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam” COVIVAC.

Tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, sự kiện diễn ra vào đúng ngày kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 27.2.2021), đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp thúc đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam”. Từ đó, Việt Nam có thêm nhiều cơ hội đánh giá khoa học một cách đầy đủ, toàn diện để khẳng định tính khả thi của vắc xin COVIVAC đạt hiệu quả, có tính an toàn và hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Buổi lễ
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ

Dự án nghiên cứu thử nghiệm Vắc xin COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5.2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất. Đây là vắc xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Sau 7 tháng nghiên cứu tháng (5.2020-12.2020), IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50 ngàn đến 100 ngàn liều mỗi lô. Các lô vắc xin dự tuyển thử nghiệm lâm sàng đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia NICVB, NICVB đã cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng 6 lô vắc xin thành phẩm. Vắc xin COVIVAC cũng đã thử Tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

Quang cảnh Buổi lễ Ảnh: Đức Hiệp
Quang cảnh buổi lễ

Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn I và giai đoạn II của vắc xin COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận. Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3.2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10.2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tin tưởng, ngành y tế sẽ đạt được kết quả tốt trong nghiên cứu vắc xin phòng ngừa Covid-19 tiến tới Việt Nam sớm hoàn toàn tự chủ nguồn vắc xin này. Đó cũng như là một lời tri ân của đội ngũ thầy thuốc, đặc biệt đội ngũ cán bộ lĩnh vực dự phòng để báo đáp ân tình và sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ và nhân dân dành cho ngành y tế thực hiện sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. "Hiện tại Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm 2 loại vắc xin ngừa Covid-19, ngoài vắc xin NanoCovax thì vắc xin COVIVAC cũng có rất nhiều tiến triển", Bộ trưởng thông tin thêm. 

Đại diện Tập đoàn Vingroup GS. TS Đỗ Tất Cường trao biểu trưng 20 tỷ hỗ trợ Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế  để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid-19 Ảnh: Đức Hiệp 
Đại diện Tập đoàn Vingroup GS. TS Đỗ Tất Cường trao biểu trưng 20 tỷ hỗ trợ Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế  để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid-19

Chia sẻ tại buổi tiếp nhận, đại diện Tập đoàn Vingroup GS. TS Đỗ Tất Cường cho rằng, năm 2020 thế giới chứng kiến sự tàn phá nặng nề của Covid-19. Xuất phát từ tình hình nghiên cứu vắc xin tại Việt Nam, nhằm chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, tập đoàn Vingroup đã quyết định trao tặng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế kinh phí là 20 tỷ đồng để tài trợ cho hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Vắc xin COVIVAC với mong muốn, nghiên cứu sẽ có kết quả để sản xuất được vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

Tin và ảnh: Đức Hiệp