Cần có chính sách thu hút nhân tài

Chính sách ưu đãi thu hút nhân tài đến làm việc là một trong 5 nhóm chính sách được Chính phủ đề xuất trình Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đây cũng là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, cho ý kiến trong phiên thảo luận sáng 7.11.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên:  Những ngày tới tình hình xăng dầu cơ bản được giải quyết

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, những ngày qua, nguồn cung xăng dầu thế giới ngày càng khan hiếm. Tỷ giá ngoại tệ liên tục thay đổi, tăng cao trong tuần cao qua ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu. Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trong cả nước phối hợp với cơ quan chức năng tại địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý theo quy định, đồng thời có văn bản đề nghị chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước theo thẩm quyền và phối hợp các bộ, ngành để giải quyết một cách dứt điểm. Bộ trưởng Bộ Công thương bày tỏ hy vọng với những nỗ lực trên thì trong những ngày tới tình hình xăng dầu cơ bản được giải quyết.

Các đội bóng tham gia với tính chuyên môn cao

Trọng Tài Nguyễn Xuân Cương (trọng tài chính của trận Chung kết) chia sẻ: "So với các giải bóng đá phong trào của Hà Nội và các tỉnh lân cận, Giải đấu này rất chuyên nghiệp, chất lượng chuyên môn của các cầu thủ khá tốt, thể lực sung mãn. Tất cả các đội bóng đều tham gia với tinh thần vui vẻ với tính chuyên môn cao."

Những vấn đề được chọn để chất vấn đều là vấn đề nóng đang đặt ra hiện nay

Đánh giá cao sự chuẩn bị cho Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của hai Bộ trưởng với những vấn đề nóng đang đặt ra hiện nay, đại biểu Nguyễn Công Long (Đồng Nai) mong muốn, trong thời gian tới các vấn đề được nêu ra, các Bộ trưởng tiếp tục có các giải pháp căn cơ, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cuộc sống bình yên cho người dân.   

Cần kiên định chủ trương xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa

Để các bộ SGK đóng góp cho xã hội hoá giáo dục tốt hơn, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, cần kiên định chủ trương xã hội hóa việc biên soạn SGK; xem xét lại việc giao cho Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quyết định việc chọn SGK trong Luật Giáo dục; nghiên cứu kỹ việc nhà nước định giá SGK để có giải pháp hài hòa, phù hợp, không ảnh hưởng đến việc xã hội hóa, chống độc quyền trong lĩnh vực này.