“Sóng” – Câu chuyện đời và tình yêu bất tận của thi sĩ Xuân Quỳnh

- 19:01, 24/06/2022

Tối 25.6, nhạc kịch “Sóng” dựa trên chuyện đời, tình yêu của thi sĩ Xuân Quỳnh sẽ được công diễn ở Nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh.

“Sóng” – Câu chuyện đời và tình yêu bất tận của thi sĩ Xuân Quỳnh

Không chỉ tái hiện vẻ đẹp thơ và đời Xuân Quỳnh, vở diễn còn chở đầy khát vọng về sân khấu nhạc kịch thuần Việt hướng đến chuyên nghiệp.

Vở nhạc kịch là dự án nhạc kịch thuần Việt của Nhà hát Tuổi trẻ, do Nghệ sĩ ưu tú Cao Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ làm Tổng đạo diễn, tác giả Kim Thùy viết kịch bản, cùng sự tham gia dàn dựng của đạo diễn nhạc kịch Nguyễn Triều Dương, đạo diễn sân khấu Đào Duy Anh, các nhạc sĩ: Minh Đạo, Tường Văn, Nam Lee...

Lấy cảm hứng từ cuộc đời thực của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, bắt đầu từ hình ảnh cô diễn viên múa Xuân Quỳnh xinh đẹp với mối tình trong sáng cùng chàng nhạc công Trọng Khoa. Hai người kết hôn và có một cậu con trai. Mối tình chân thật, tha thiết với chàng nhạc sĩ không vượt qua nổi sóng gió bởi "cơm áo không đùa với khách thơ" và sự thật phũ phàng khi chồng bất lực, quay lưng lại với thực tế, mặc cho nữ sĩ đau khổ, quay cuồng vì cơm áo gạo tiền. Sau đó, Xuân Quỳnh kết bạn đời, bạn thơ cùng Đăng Dương. Cuộc sống mới tuy khó khăn, vất vả, song rất ấm áp. Thông qua cuộc đời của một người phụ nữ tài hoa thiết tha yêu, thiết tha sống và cống hiến, vở nhạc kịch muốn truyền đi thông điệp đầy tính thời đại: Phải dám dấn thân, dám hy sinh, phải thật dũng cảm để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

“Sóng” – Câu chuyện đời và tình yêu bất tận của thi sĩ Xuân Quỳnh

Nhạc sĩ Minh Đạo cho biết: “Thách thức khi sáng tác âm nhạc cho “Sóng” là làm sao giữ được vẻ đẹp trong thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh, giai điệu cuốn hút, để khán giả thưởng thức phải thấy thơ được nâng lên, tạo chiều sâu và cảm xúc đa dạng hơn”. “Sóng” cũng được đầu tư lớn với dàn nhạc bán cổ điển gồm 23 người, do chính nhạc sĩ Minh Đạo chỉ huy.

Ca khúc “Thuyền và biển” là chủ đề xuyên suốt vở nhạc kịch. 10 bài thơ của Xuân Quỳnh, như: “Sóng”, “Nếu ngày mai em không làm thơ nữa”, “Tự hát”, “Mắt của trời xanh”, “Nhà chật”... được “âm nhạc hóa” để nói lên tiếng lòng của nhân vật, đồng thời tạo sự gần gũi với các tầng lớp yêu thơ Xuân Quỳnh. “Qua những bài thơ của Xuân Quỳnh, chúng tôi muốn tái hiện một giai đoạn khó khăn nhưng mang lại rất nhiều giá trị và tạo thành động lực để nhiều người lớn lên trong giai đoạn đó trưởng thành và thành công, trở thành những người trụ cột của đất nước hiện nay” - Nhạc sĩ Minh Đạo chia sẻ.

“Sóng” – Câu chuyện đời và tình yêu bất tận của thi sĩ Xuân Quỳnh

Ở vở nhạc kịch này, Nhà hát Tuổi trẻ đã mạnh dạn tuyển chọn những diễn viên chuyên nghiệp ngoài nhà hát và sinh viên năm cuối của các trường nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội tham gia để làm mới sân khấu, đồng thời hình thành thế hệ diễn viên nhạc kịch chuyên nghiệp cho đơn vị.

Đặc biệt, vở nhạc kịch có sự đồng hành, góp ý của ông Lưu Tuấn Anh - con trai đầu của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ông cho biết, vở nhạc kịch được xây dựng rất chân thực, có tính nhân văn sâu sắc. Cách thể hiện bằng hình thức nhạc kịch dễ xem, dễ nghe, đem lại nhiều cảm xúc. Sau khi công diễn thành công tại Hà Nội, vở nhạc kịch “Sóng” được đông đảo khán giả TP Hồ Chí Minh chào đón. Dự kiến sau đêm diễn tại TP Hồ Chí Minh, “Sóng” sẽ tiếp tục được đưa đến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với mục tiêu thu hút 10.000 khán giả theo dõi trực tiếp.

Mạnh Thành