Phó Chủ tịch Quốc Lào Chaleun Yiapaoher: Dân ca Ví Giặm của Việt Nam rất hay và độc đáo

- Thứ Hai, 08/01/2024, 11:36 - Chia sẻ

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký tháng 5/2022, chiều ngày 02/ 01/2024 , Đoàn Đại biểu Quốc hội Lào do Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher làm Trưởng đoàn đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 02-07/1/2024. Trong khuôn khổ chuyến công tác, ông Chaleun Yiapaohe, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào đã dành thời gian đón tiếp, động viên khen ngợi, chúc mừng năm mới tới Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội chia sẻ, bà rất vinh dự khi được thay mặt cho các thành viên CLB được gặp gỡ Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleum Yiapaoher. Bà Thành cho biết, ra đời vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5/2014, CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã ghi được nhiều dấu ấn trong lòng người hâm mộ. 

Hơn 9 năm hoạt động, CLB đã thu hút được đông đảo thành viên tham gia. Cùng chung tình yêu đối với những làn điệu dân ca, đối với xứ Nghệ yêu dấu, các thành viên đã cùng nhau sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền Tổ quốc. 

Những buổi biểu diễn Dân ca Ví Giặm nhân các ngày lễ tết, theo đề xuất của các cơ quan, đơn vị, hay những buổi sinh hoạt thường xuyên của CLB, đặc biệt là sự kiện giao lưu dân ca ví giặm 3 miền Bắc - Trung - Nam đã thực sự ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ. Đó là niềm vui, là phần thưởng vô cùng có ý nghĩa đối với Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng CLB cố gắng duy trì hoạt động để mang quốc hồn văn hóa xứ Nghệ đến với nhiều người, đặc biệt có những buổi biểu diễn đã thu hút hàng nghìn người tham dự. 

Có được những thành quả quan trọng bước đầu ấy, ngoài sự nỗ lực của Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB, còn là sự giúp đỡ, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, ban liên lạc Hội đồng hương tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội, các nhạc sỹ, nghệ sỹ, ca sỹ, những nhà hảo tâm... Ban Chủ nhiệm mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, động viên, khích lệ của các tổ chức, các cá nhân để câu lạc bộ không ngừng lan toả và phát triển trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc Lào Chaleun Yiapaoher: Dân ca Ví Giặm của Việt Nam rất hay và độc đáo -0
Bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội chụp ảnh cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher.

Bà Nguyễn Thị Thành cũng cho biết, tháng 11/2023 vừa qua, CLB đã tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) và 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là dịp để những người con xứ Nghệ nói riêng và những người yêu Dân ca Ví Giặm nói chung cùng nhau tôn vinh những giá trị Di sản Văn hoá phi vật thể, từ đó góp phần cổ vũ, bồi đắp thêm tình yêu, ý thức và trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Chaleun Yiapaoher cho hay: Ông là người Lào nhưng từ lâu, ông đã được biết đến những làn điệu dân ca ví, dặm của Việt Nam. Đó là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, nổi tiếng, là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, là niềm tự hào của người dân Việt Nam. 

Ông vui mừng đánh giá cao sự ra đời và nhanh chóng khẳng định được vị thế quan trọng hơn 9 năm hoạt động của CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội và bày tỏ tin tưởng CLB sẽ ngày càng phát triển và có sức lan tỏa rộng lớn, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể từ những câu hò, điệu ví, giặm này. Nhân dịp này, ông gửi lời chúc CLB sẽ phát triển vững mạnh hơn nữa và sớm có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa với nước bạn Lào.

Quân Đỗ
#