Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành ra mắt 2 tập thơ lục bát “Đồng sen tàn” và “Mẹ”

- Thứ Bảy, 07/10/2023, 22:21 - Chia sẻ

Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức Lễ ra mắt hai tập thơ "Mẹ" và "Đồng sen tàn" của nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành. 

Tập thơ “Đồng sen tàn” gồm 108 bài lục bát, chia 3 phần: Phần 1 “Đồng sen tàn” gồm 36 bài lục bát viết về mùa sen tàn; phần 2 “Mùa sấu rụng” gồm 36 bài lục bát viết về mùa hoa sấu; phần 3 “Tháng sáu” gồm 36 bài viết về tháng sáu. Tập thơ “Mẹ” tuyển lọc 36 bài lục bát viết về Người mẹ nhân gian.

Các nhà văn, nhà nghiên cứu tham dự Lễ ra mắt nhấn mạnh: Hầu như câu thơ nào của Nguyễn Phúc Lộc Thành cũng gợi mở, có thể tán thưởng, phân tích, trao đổi, luận bình. Điều này thể hiện tác giả là người có ý thức tìm tòi làm mới câu chữ, tránh tình trạng thơ lục bát đều đều, thiếu điểm nhấn. 

Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành sinh năm 1964 tại Hà Nội. Ông được biết đến rộng rãi là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh vận tải. Với lĩnh vực văn chương, ông được đào tạo bài bản về sáng tác văn học tại Trường Viết văn Nguyễn Du (khóa 5, 1993-1997). 

Con đường văn chương của ông bắt đầu với với hàng loạt tác phẩm văn xuôi tạo tiếng vang như: “Cõi nhân gian” (tiểu thuyết, 1994), “Táo vàng tục lụy” (tập truyện ngắn, 1996)…

Từ năm 2018 đến nay, ông đã xuất bản 5 tập thơ; trong đó có hai tập thơ vừa ra mắt. Cả hai tập thơ ra mắt bạn đọc lần này đều được viết theo thể thơ lục bát, trong đó nhà thơ đã tạo điểm nhấn cho những chữ có giá trị nghệ thuật, làm điểm nhấn trong câu thơ.

Tác giả Nguyễn Phúc Lộc Thành sẽ dành toàn bộ tiền bán tập thơ "Đồng sen tàn" và bộ trường thiên tiểu thuyết "Cõi nhân gian" để tài trợ giải thưởng cho một cuộc thi thơ lục bát 2023 do Viện nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc cùng Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức. Cơ cấu giải thưởng dự kiến: 1 giải nhất 100 triệu đồng, 1 giải nhì 50 triệu đồng, 1 giải ba 30 triệu đồng. Tập thơ "Mẹ" chỉ để tặng, không bán.

Quốc Việt
#