Nguyễn Thành Trung ra mắt tuyển tập ca khúc “Sống”

- Thứ Bảy, 18/11/2023, 18:14 - Chia sẻ

Tuyển tập ca khúc với gần 40 tác phẩm chọn lọc trong hành trình hơn 20 năm sáng tác của Nguyễn Thành Trung, trong đó có những sáng tác mới nhất của anh.

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung chắt chiu cảm xúc qua tuyển tập ca khúc “Sống” -0
Tuyển tập ca khúc “Sống” của Nguyễn Thành Trung

Người nghe tìm thấy ở đó đủ cung bậc cảm xúc của một nhạc sĩ nhiều tự vấn về cuộc đời, lẽ sống, nhưng trên hết là một tâm hồn nhạy cảm, yêu thương tha thiết.

Đánh giá tuyển tập ca khúc “Sống”, Phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, NSND Quốc Hưng cho rằng, cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Các ca khúc kể lại điều đó bằng thứ ngôn ngữ, thanh âm vừa mang hơi hướng cổ điển nhưng vẫn trẻ trung.

“Nguyễn Thành Trung gửi gắm trong sáng tác của mình chất sống trong một không gian nhiều màu sắc của từng bức tranh khắc họa cảnh vật và con người, của sự chuyển động về thời gian và không gian. Anh nhặt tìm trong đó những tín hiệu ấm áp, xao động mà chỉ những người thực sự yêu và lắng nghe thiên nhiên, cuộc sống mới cảm nhận trọn vẹn. Ca từ của Nguyễn Thành Trung càng nghe càng thấy ngấm”, NSND Quốc Hưng cho hay.

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung chắt chiu cảm xúc qua tuyển tập ca khúc “Sống” -0
NSND Quốc Hưng thể hiện thành công ca khúc "Xin rạng ngời" của Nguyễn Thành Trung

Nguyễn Thành Trung tâm sự, anh viết nhạc từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Các ca khúc của anh thường tập trung vào chủ đề tình yêu, gia đình và quê hương, đất nước. Có Hà Nội cũ khi chia tay người bạn thân xa Hà Nội nhiều năm; Như tình em, Kẹp tóc màu xanh để khắc họa chân dung người vợ; Cho con, Chị là chị hai là tiếng lòng người cha với con cái; là Xin rạng ngời thể hiện tình yêu đất nước...

Cho đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã phát hành 3 album với các chủ đề “Tình yêu đầu tiên”, “Nỗi nhớ” và “Xa em”, với 30 ca khúc được chọn lọc. Album “Tình yêu đầu tiên” phát hành năm 2014 với các ca khúc giọng trưởng viết về chủ đề tình yêu gia đình và đất nước, xây dựng các hình tượng người mẹ, người cha và người vợ.

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung chắt chiu cảm xúc qua tuyển tập ca khúc “Sống” -0
Ca sĩ Tô Ngọc Hà thể hiện thành công ca khúc "Kẹp tóc màu xanh" của Nguyễn Thành Trung

Năm 2016, album “Nỗi nhớ” ra mắt với chủ đề trữ tình, tình yêu đôi lứa. Năm 2022 Nguyễn Thành Trung tiếp tục phát hành album “Xa em”, với những bài hát mang ca từ sâu sắc, đậm triết lý nhân sinh về tình yêu, cuộc sống và con người. Album có sự góp mặt của những giọng ca: NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lê Anh Dũng, Nguyên Vũ, Quang Hà, Đông Hùng, Tô Ngọc Hà, Hoàng Tùng…

H.Sen
#