“Hát lên Việt Nam”: Tôn vinh truyền thống âm nhạc dân tộc

- Thứ Tư, 31/08/2022, 14:50

Sáng 31.8, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình ca nhạc đặc biệt “Hát lên Việt Nam” nhằm tôn vinh những đóng góp của giới nhạc sĩ, nghệ sĩ, phát huy các giá trị truyền thống và cách mạng của âm nhạc Việt Nam.

Chương trình do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, được phát trên các nền tảng trực tuyến: fanpage hoinhacsi.vn; MUCA của Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội… và phát lại trên các Đài Truyền hình của trung ương, địa phương, các bộ ngành.

Phát huy giá trị truyền thống của nền âm nhạc Việt Nam -0
 Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đức Trịnh phát biểu khai mạc

Phát biểu tại chương trình, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cho biết, âm nhạc luôn là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Âm nhạc có thể chia sẻ với chúng ta rất nhiều điều, từ những khó khăn trong cuộc sống, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc… Âm nhạc còn là sợi dây vô hình kết nối tình yêu thương giữa con người với con người, giữa các dân tộc trên thế giới xích lại gần nhau hơn, xóa bỏ rào cản về vị trí địa lý, chính trị xã hội, những ngăn cách về ngôn ngữ để hòa nhập cùng nhau. Ngôn ngữ của âm nhạc là ngôn ngữ chung của mọi thế hệ và mọi dân tộc; ai cũng hiểu được nó, bởi nó được hiểu bằng trái tim.

“Từ thế kỷ thứ XV, Nguyễn Trãi - danh nhân văn hóa thế giới của đất nước chúng ta trong lần chuẩn bị soạn nhã nhạc cho triều đình đã nói: “Thái bình là gốc của nhạc, thanh âm là văn của nhạc”. Trên bước đường xây đắp và phát triển nền thái bình của đất nước hôm nay, Đảng, Bác Hồ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng con người mới là nền tảng, động lực và mục tiêu của nền văn hóa mới, âm nhạc cùng với các loại hình văn học nghệ thuật khác đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp cao cả ấy”, nhạc sĩ Đức Trịnh nhấn mạnh.

Phát huy giá trị truyền thống của nền âm nhạc Việt Nam -0
Độc tấu đàn tỳ bà và dàn nhạc, tác phẩm "Suy tư", sáng tác: NSND Mai Phương biểu diễn: Diệu Thảo, chỉ huy: NSND Phạm Ngọc Khôi

Cũng theo nhạc sĩ Đức Trịnh, Ngày Âm nhạc Việt Nam động viên chúng ta cùng phát huy các giá trị truyền thống và cách mạng của nền âm nhạc Việt Nam, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm âm nhạc hay, nhiều hoạt động âm nhạc có ý nghĩa phục vụ công chúng; cùng các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và xây dựng và phát triển nền âm nhạc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát huy giá trị truyền thống của nền âm nhạc Việt Nam -0
Ca khúc "Mẹ yêu con" với đàn tranh, do ca sĩ Anh Thơ thể hiện

Chương trình “Hát lên Việt Nam” được chia làm 3 phần. Trong đó, phần một tôn vinh âm nhạc dân tộc, thể hiện tính kế thừa truyền thống cha ông làm nền tảng cho nền âm nhạc Việt Nam sau này. Các tiết mục chọn lọc trong chương trình phản ánh bức tranh của âm nhạc Việt Nam thời kỳ đầu với Trống hội ngày xuân của nhạc sĩ Nguyễn Chín; màn độc tấu đàn tỳ bà và dàn nhạc mang đậm chất dân ca Nam Bộ; ca khúc Mẹ yêu con của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý với đàn tranh, do ca sĩ Anh Thơ thể hiện.

Phát huy giá trị truyền thống của nền âm nhạc Việt Nam -0
Độc tấu sáo trúc và dàn nhạc, tác phẩm "Kể chuyện dòng sông", sáng tác: Đinh Linh, biểu diễn: Nguyễn Đức Thao

Phần hai là nhạc thính phòng cổ điển, với các tác phẩm: độc tấu violin Miền Nam quê hương tôi, độc tấu cello Trăng trên vịnh, NSND Quốc Hưng biểu diễn Thuyền và biển của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, NSND Phạm Ngọc Khôi tham gia độc tấu piano, độc tấu sáo trúc và dàn nhạc, tác phẩm Kể chuyện dòng sông, sáng tác Đinh Linh, biểu diễn Nguyễn Đức Thao. Phần cuối là các tác phẩm của nghệ sĩ trẻ bám sát đời sống âm nhạc hôm nay, gắn bó quân với dân…

H.Sen