Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh

- Thứ Tư, 17/08/2022, 15:53

Sáng 17.8, Báo Nông thôn Ngày nay cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ đã tổ chức họp báo, thông tin về đêm thơ - nhạc - kịch “Hoa cúc xanh”, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 cố thi sĩ Xuân Quỳnh.

Đêm nghệ thuật sẽ diễn ra vào 20h ngày 5 và 6.10.2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Để đêm thơ - nhạc - kịch “Hoa cúc xanh” trở thành đêm nghệ thuật đặc sắc, khó quên đối với cộng đồng yêu thi ca, ban tổ chức đã mời ê-kíp sáng tạo tham gia dàn dựng chương trình gồm những tên tuổi lớn như: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - tổng đạo diễn; Nhạc sĩ Quốc Trung - Giám đốc Âm nhạc; NSƯT Trần Lực - Đạo diễn Sân khấu; Họa sĩ Hà Nguyên Long - Thiết kế sân khấu. Đặc biệt, chương trình quy tụ đông đảo nghệ sĩ tên tuổi tham gia biểu diễn như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, diva Thanh Lam, ca sĩ Bùi Lan Hương, Mạc Mai Sương, Majut, Hoàng Trang, Kỳ Kỳ, nhóm Ngọt, tam ca Ba Con Dế,..

ĐÊM THƠ - NHẠC - KỊCH “HOA CÚC XANH” TƯỞNG NHỚ THI SĨ XU N QUỲNH -0
Họp báo thông tin về đêm thơ nhạc kịch “Hoa cúc xanh” 

Chương trình gồm 4 phần: Bầu trời trong quả trứng, Tự hát, Sóng và Hoa cúc xanh. Nếu "Tự hát" tái hiện chân dung đại diện của Xuân Quỳnh thông qua những sắc màu âm nhạc mới mẻ và những đoạn phim tài liệu ngắn phát giọng nói thật của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh thì "Sóng" sẽ đem đến chân dung một nữ sĩ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu. Các tiết mục trình diễn thơ của các nghệ sĩ sẽ mở ra cái nhìn rõ nét về những đối thoại vừa gần - vừa xa, vừa dịu dàng - vừa mãnh liệt của hai tâm hồn thi sĩ, để thấy được tình yêu của họ lãng mạn tới mức nào.

Theo tiết lộ của Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, tên gọi “Hoa cúc xanh” được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Âm nhạc trong đêm thơ - nhạc - kịch sẽ được làm mới bằng những bản phối tinh tế và có nhiều ca khúc được đặt sáng tác riêng cho chương trình. Phần hình ảnh sân khấu cũng là những mảng màu cũ mới đan xen, trong đó chất thơ và hiện thực của đời sống trong bối cảnh sân khấu sẽ đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

ĐÊM THƠ - NHẠC - KỊCH “HOA CÚC XANH” TƯỞNG NHỚ THI SĨ XU N QUỲNH -0
Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp 

Riêng phần Hoa cúc xanh là một vở kịch do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và sân khấu Lucteam của NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối ý tưởng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, để hai tác phẩm tưởng chừng không liên quan hòa quyện với nhau. 

ĐÊM THƠ - NHẠC - KỊCH “HOA CÚC XANH” TƯỞNG NHỚ THI SĨ XU N QUỲNH -0
Nhà báo Lưu Quang Định phát biểu tại buổi họp báo

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, kiêm Trưởng Ban tổ chức cho biết, chương trình nghệ thuật được tổ chức để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh nhưng sẽ không nặng tính chất kỷ niệm mà sẽ vươn tới tầm của một chương trình nghệ thuật tôn vinh thơ ca, âm nhạc, sân khấu - nơi công chúng được thưởng thức những tác phẩm được dàn dựng có chất lượng cao.

Năm nay, cũng vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng và Công ty Sách Nhã Nam cho ra mắt 3 cuốn sách: “Xuân Quỳnh - nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố”, “Hoa cúc xanh thương nhớ” và tập thơ tuyển “ Không bao giờ là cuối” (tái bản).

Trang Nhung