Đêm nhạc "A night of Italian Spirit"

- 17:35, 27/06/2022

Tối 9.7 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra buổi hòa nhạc do các nghệ sĩ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh biểu diễn cùng nghệ sĩ violin nổi tiếng Stéphane Trần Ngọc. Các tác phẩm được thể hiện trong đêm diễn là Concerto cho violin và dàn nhạc số 1 của soạn giả Niccolo Paganini.

Niccolo Paganini (1782-1840) là một nhân vật phi thường trong lịch sử âm nhạc thế giới. Ông là một nghệ sĩ violin đại tài và là nhà soạn nhạc với những tác phẩm thể hiện những kỹ thuật rất cao. Các sáng tác của ông ngày nay được coi như những nấc thang kiểm tra về kỹ thuật violin. Danh tiếng của ông với tư cách là một nhà soạn nhạc đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Ví dụ, Caprice thứ 24 của ông là một tác phẩm nổi tiếng – một trong những điểm nhấn đặc biệt của âm nhạc cổ điển.

Paganini viết sáu bản concerto cho violin và dàn nhạc. Bản concerto cho violin và dàn nhạc số 1 của ông được công diễn lần đầu tiên vào năm 1819, và Paganini đã sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để nâng cao hiệu ứng của cây violin độc tấu, chẳng hạn như biểu diễn ở một giọng khác so với dàn nhạc.

ĐÊM NHẠC “A NIGHT OF ITALIAN SPIRIT” -0
Nghệ sĩ violin nổi tiếng Stéphane Trần Ngọc

Khán giả sẽ được thưởng thức sự tài hoa nghệ sĩ violin nổi tiếng Stéphane Trần Ngọc biểu diễn với tư cách nghệ sĩ độc tấu tác phẩm Concerto cho violin và dàn nhạc số 1.  Năm 15 tuổi, anh đã đoạt Giải nhất về violin và âm nhạc thính phòng tại Nhạc viện Thượng hạng Quốc gia Paris. Anh hiện đang sống tại Pháp và Đan Mạch (nơi anh là Concertmaster của Dàn nhạc Thính phòng  Đan Mạch). Vào năm 2017, Stéphane Trần Ngọc đã làm bùng nổ khán phòng của Nhà hát Thành phố với tác phẩm encore Caprice số 24 của Paganini. 

ĐÊM NHẠC “A NIGHT OF ITALIAN SPIRIT” -0
Nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch

Buổi hòa nhạc sẽ bắt đầu với Souvenir de Florence của Tchaikovsky. Đây là tác phẩm được Tchaikovsky sáng tác vào cuối đời. Đêm nhạc do Nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy. Đây chắc hẳn là một cơ hội đặc biệt để các khán giả có dịp được thưởng thức trực tiếp tài nghệ của một trong những tài năng âm nhạc đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.

Mạnh Thành