Ca khúc "Gương sáng pháp luật Việt Nam":

Cổ vũ, tôn vinh những con người làm nghề tư pháp

- Thứ Bảy, 05/11/2022, 11:27 - Chia sẻ

Những lời ca ấm áp, bay bổng và đầy tự hào của ca khúc "Gương sáng pháp luật Việt Nam" đã cổ vũ, tiếp sức, tôn vinh những con người làm nghề tư pháp qua nhiều thế hệ đã cống hiến trí lực cho đất nước.

Khúc ca hùng tráng, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

Hoà trong chuỗi ngày chào mừng ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (9.11.2022) các ngành, cấp và đơn vị đã và đang tổ chức nhiều chương trình hưởng ứng và tôn vinh ngày truyền thống vẻ vang này. Nhân dịp này, nhiều tấm gương về làm tốt công tác thực thi pháp luật, về lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật cũng được vinh danh.

Đáng chú ý, trong không khí sôi động, hào hùng hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, mọi nơi đều hát vang lời bài hát "Gương sáng pháp luật Việt Nam" được sáng tác lời bởi Nhà báo Phạm Quốc Cường - Trưởng ban Pháp luật bạn đọc - Tổng thư ký tòa soạn Pháp luật Plus, báo Pháp luật Việt Nam. Phần hoà âm phối khí là Nhạc sĩ Trần Cường, công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Đây là Ca khúc hùng tráng, lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật được ra mắt đúng vào dịp Bộ Tư pháp và báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh 50 Gương sáng pháp luật vào ngày đúng ngày Pháp luật Việt Nam một năm trước đó. Đây được xem là bản hùng ca hào hùng về Nhà nước pháp quyền Pháp Luật Việt Nam.

Cổ vũ, tôn vinh những con người làm nghề tư pháp  -0
Nhà báo Phạm Quốc Cường trong một lần giao lưu với các đạo diễn, nhạc sĩ và diễn viên tại Hà Nội dịp đầu tháng 11.2022.

Đôi nét về tác giả

Nhà báo Quốc Cường sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An. Với bút danh T.Q.C, Quốc Minh, Quốc Đô, trong hơn 16 năm làm nghề báo, bút lực của Nhà báo Quốc Cường khi nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành. Nhất là với những lời thơ anh sáng tác đã khẳng định cái tâm, tài của người làm công tác báo chí với xã hội đương thời.

Cổ vũ, tôn vinh những con người làm nghề tư pháp  -0
Ca khúc được ra mắt đúng vào dịp Bộ Tư pháp và báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh 50 Gương sáng pháp luật.

Tại thời điểm nguy nan của đại dịch Covid-19 tang thương trên thế giới cũng như ở Việt Nam, Nhà báo Quốc Cường cũng đã sáng tác tác phẩm lời thơ "Khúc đồng dao chống dịch" để cổ vũ tinh thần chống Covid-19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, làm sáng ngời truyền thống yêu nước và đạo lý nhân văn ngàn đời của dân tộc ta.

Tiếp nối tình yêu nước và lòng yêu nghề đó, Nhà báo Quốc Cường đã cho ra đời bản hùng ca hào hùng về Nhà nước pháp quyền Pháp Luật Việt Nam mang tên "Gương sáng pháp luật Việt Nam" để cổ vũ chương trình vinh danh Gương sáng pháp luật vào năm 2021 vừa qua.

Những lời ca ấm áp, bay bổng và đầy tự hào của ca khúc "Gương sáng pháp luật Việt Nam" đã cổ vũ, tiếp sức,  tôn vinh những con người làm nghề tư pháp qua nhiều thế hệ đã cống hiến trí lực cho đất nước.

Nhà báo Phạm Quốc Cường chia sẻ, năm 2021, được sự đồng ý của Bộ Tư Pháp, báo Pháp luật Việt nam tổ chức cuộc thi bình chọn Gương sáng Việt Nam. Nhân dịp hưởng ứng thông điệp tôn vinh "Gương sáng pháp luật" và chuẩn bị chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam hàng năm (09/11), nhận nhiệm vụ của Lãnh đạo báo giao sáng tác một ca khúc để vinh danh những con người, những tấm gương tốt đẹp, mẫu mực trong hoạt động thực thi pháp luật, pháp quyền Nhà nước Việt Nam.

Với tiêu chí của Hội đồng bình chọn là tìm những nhân tố có tinh thần dũng cảm, đức hy sinh và những đóng góp nổi bật trong việc xây dựng và thực thi pháp luật. Trải qua nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu và trăn trở, sau cuộc gặp gỡ trao đổi với Nhạc sĩ Trần Cường, đến đầu tháng 10/2021, nhà báo Quốc Cường đã hoàn thiện 3 khổ thơ, lời bài hát "Gương sáng Pháp luật Việt Nam".

Trong lời bài hát có những câu: "Nhà nước pháp quyền PLVN", "nở hoa", "chở luật vào đời", "xây dựng pháp luật thượng tôn", "tình nhà nghĩa nước vui hòa non sông"... đã thể hiện và lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật của những người làm nghề tư pháp.

Ngọc Quỳnh
#