Bạch Văn Tín: Doanh nhân nhiều duyên nợ với thơ ca

- Thứ Bảy, 12/11/2022, 15:07 - Chia sẻ

Nhà thơ Bạch Văn Tín, sinh ngày 28 tháng 07 năm 1981, tại Hà Nội, là doanh nhân nhưng luôn tìm cho mình một góc tâm hồn bằng thơ để vơi đi những bộn bề của công việc.

Đến với thơ khá muộn nhưng những tác phẩm của anh luôn đau đáu nỗi niềm về làng quê, những hình ảnh thuở xưa. Những bài hát ru của bà của mẹ, luôn là ký ức không thể nào quên đối với anh. Cùng nghe Bạch Văn Tín trải lòng về duyên nghiệp với thơ ca và cách một doanh nhân bận rộn dành thời gian cho thú vui tao nhã này.

Bạch Văn Tín: Doanh nhân chuyên viết thơ lục bát -0
Ảnh minh hoạ: INT

- Được biết, hiện tại anh là giám đốc của một công ty đang kinh doanh bận rộn. Vậy, cơ duyên nào khiến anh đến với thơ?

Cảm ơn bạn, thực ra tôi nghĩ rằng cuộc sống này tất cả đều do duyên phận, tôi sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo ngoại thành Hà Nội, nơi có con sông Đáy chảy trước mặt làng, và lưng của làng tựa vào núi, hai bên là cánh đồng thẳng cánh cò bay. Nhà tôi nghèo, nghèo lắm… thuở nhỏ tôi cũng như bao đứa trẻ khác phải chăn trâu cắt cỏ, làm phụ giúp cha mẹ công việc của nhà nông. Học xong đại học, tôi ra trường đi làm mải mê và lăn lộn với cuộc sống tự lực, nên không còn có chỗ cho tôi nghĩ đến việc khác, chính vì thế tôi đành gác lại chuyện viết lách mà tôi đã ấp ủ từ lâu. Mãi những năm gần đây, tôi thấy mình phải viết, đó có lẽ là cái nghiệp duyên trời định. Nên tôi đã viết. Tôi viết về những cảm xúc mà mình thuở xưa cũng như hiện tại đã trải qua, đặc biệt tôi rất thích về làng quê nơi gắn bó với tuổi thơ của mình.

Thực ra tôi không nghĩ viết là duyên, mà đây có lẽ là “nghiệp” phải trả, bởi văn chương khó có thể làm giàu về vật chất, nhưng khi đến với thơ sẽ giúp ta giàu hơn về tâm hồn, có những bài thơ khi viết xong mà nỗi buồn trong mình nó lại nhiều hơn niềm vui. Tôi không coi việc viết là sự nghiệp, như đã nói ở trên đó là nghiệp phải trả, và tôi viết để trải lòng mình ra.

-Anh có những bài thơ được rất nhiều độc giả đón nhận và đồng cảm. Từ thơ có thể thấy nét mộc mạc giản dị, gần gũi trong con người anh. Tại sao anh chọn đề tài mà đã nhiều tác giả từng viết thành công?

Thực ra tôi nghĩ rằng, thơ là tiếng nói của tâm hồn, là cảm xúc thật nhất mà trong lòng mình đã kìm nén bao lâu nay. Những bài thơ tôi viết, đa số đều mang lại nét gì đó phảng phất buồn, đặc biệt về sự vất vả của cha mẹ, của anh chị em trong gia đình và những người làng xóm xung quanh nơi tuổi thơ tôi sinh sống. Đó cũng là những nét chung mà ở đâu ta cũng thấy, làng quê Việt Nam thì ở đâu cũng có những hình ảnh như vậy. Tôi vẫn biết, đi theo lối viết như thế này sẽ bị mòn và có thể lặp lại những người đi trước đã viết, nhưng đây là cảm xúc riêng của tôi, nếu để ý kỹ thì những bài tôi viết, tứ thơ tôi viết không giống ai cả. Tôi nghĩ rằng mình viết để cho vơi nỗi lòng và viết cho chính bản thân mình, nhưng không ngờ lại được các tờ báo văn nghệ sử dụng. Nhiều bạn đọc gần xa yêu mến.

Bạch Văn Tín: Doanh nhân chuyên viết thơ lục bát -0
Nhà thơ Bạch Văn Tín

- Làm sao để khi viết anh tránh được lối mòn mà người khác đã viết cùng một chủ đề về làng quê hay bất cứ chủ đề thơ nào khác?

Tôi rất ngại va chạm, chính vì thế khi viết bất cứ bài thơ với chủ đề nào xong, tôi cũng tìm xem đã có ai viết chủ đề này, để tránh viết đúng ý hoặc lặp lại ý của người khác đã viết. Bởi trong văn chương và đặc biệt là thể thơ lục bát thì rất dễ bị mòn và dễ bị lặp lại. Nếu chẳng may tôi có viết gì đó theo cảm xúc của mình nhưng lại đúng với cảm xúc người khác đã viết, tôi sẽ tìm ý tứ mới để sửa lại.

- Có lúc nào do mải mê công việc mà anh quên thơ?

Có chứ, bởi cuộc sống là sự vận động, tôi phải cố gắng hàng ngày để còn có một cuộc sống đảm bảo về kinh tế thì lúc đó tôi không phải lo lắng gì, giúp cho cảm xúc của tôi được thăng hoa hơn. Ngoài những lúc không bận rộn tôi lại tìm đến với thơ, như bạn đã biết, thơ cũng là cuộc sống, trải qua lao động và qua công việc hàng ngày ta đúc kết lại, sẽ thành những bài thơ.

- Thơ đăng báo, tạp chí văn nghệ thì anh đã có nhiều. Anh có dự định in các tập thơ không?

Nhiều khi tôi nghĩ hay là mình không in nữa, bởi tôi viết là cho bản thân mình, nhưng sợ một lúc nào đó tôi quên đi, những bài thơ và nỗi lòng của tôi bị thất lạc, nên tôi lại quyết định sẽ in, chỉ là vào thời điểm nào? Và những bài thơ nào in. Bây giờ nếu nói số lượng thơ in ở Việt Nam ta thì không thể đếm hết được, vì ngày nào cũng có thơ xuất bản, làm tôi cứ suy nghĩ, liệu thơ mình in xong có ai muốn đọc không? Chính vì vậy nếu nói để in thì vài cuốn cũng có thể, nhưng tôi đang có dự định chỉ in một cuốn với những bài thơ tôi thực sự tâm đắc nhất.

- Bây giờ anh có ước mơ lớn nhất trong công việc, gia đình và viết thơ?

Mỗi một khía cạnh đều có những khoảng trống mà tôi chưa lấp được, về công việc thì sau hai năm giãn cách vì Covid-19 hiện nay đối với tôi cũng có nhiều áp lực, doanh nghiệp của tôi kinh doanh không được thuận lợi như trước nữa, gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng kinh nghiệp và sự cố gắng tôi sẽ vượt qua. Còn về gia đình ai cũng mong muốn mình có một gia đình đầm ấm và hạnh phúc, cuộc sống con người ta cũng chỉ mong có vậy, vợ chồng hiểu nhau, con cái khỏe mạnh, chăm ngoan học giỏi là tôi vui, rất may là những cái đó hiện nay tôi đang có, tuy rằng không thể 100% hoàn hảo. Thơ đến với tôi rất tự nhiên và cũng không gò bó hay gượng ép, nhưng không vì thế mà tôi quên đi, tôi luôn tìm đọc những quyển sách hay, những tác phẩm mới, những bài thơ đã đi cùng năm tháng. Có thời gian tôi lại nghe những bài hát về quê hương, những văn hóa vùng miền, lịch sử cha ông để lại.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện.

Bảo Trâm (thực hiện)
#