Tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam

- 19:29, 31/03/2022 - Hà Hương
Với chủ đề “Tương lai không gian sống Việt Nam”, chương trình Architecture Leader Perspective (Tầm nhìn lãnh đạo kiến trúc - ALP) 2021 - 2022 đặt trọng tâm tìm kiếm những đề xuất cho không gian sống tương lai tại Việt Nam, từng bước giải quyết các vấn đề trong thiết kế kiến trúc, xây dựng hiện nay, như không gian an toàn, không gian công cộng, không gian xanh...

ALP được LIXIL Việt Nam khởi xướng và tổ chức từ năm 2016, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2021 - 2022, chương trình mở rộng quy mô và tăng tính chuyên sâu bởi sự bảo trợ từ Hội Kiến trúc sư TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA); Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Tại họp báo ra mắt ALP 2021 - 2022 sáng 31.3, 5 đề tài nghiên cứu đã được công bố, gồm: Nhà ở ven đô (thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng quốc tế 1 + 1>2); ZU - Không gian số 0 hướng tới tái kiến trúc không gian đô thị hiện hữu (Công ty TNHH MTV THO.A - Atelier tho.A); Giải pháp cho không gian công cộng trong khu ở cao tầng (Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương - CUBIC); Trí tuệ nhân tạo - từ kiến trúc đến đời sống (Công ty Cổ phần Kiến trúc Việt); Nhà ở trung tầng tại Việt Nam (Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners).

Chương trình hướng tới các giải pháp xây dựng không gian sống tốt hơn cho người Việt Nam

6 tiêu chí được Ban tổ chức ALP 2021 - 2022 đặt ra đối với các đề án tham gia chương trình hướng tới một không gian sống tốt hơn là: Sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh, sống bền vững, sống thăng hoa.  

Sản phẩm đầu ra của chương trình là những nghiên cứu chuyên sâu có tính ứng dụng cao từ các công ty - văn phòng kiến trúc cùng sự đóng góp của các chuyên gia liên ngành.

Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam Katsuaki Uchidate cho biết: “ALP 2021 - 2022 có thông điệp xuyên suốt là tối ưu không gian sống cho người Việt… Không chỉ đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của người dùng, các không gian cần sẵn sàng thích nghi với mọi thay đổi khách quan trong tương lai, bảo đảm tính bền vững và thúc đẩy cảm hứng tận hưởng cuộc sống”.

ALP là nền tảng kết nối cộng đồng Kiến trúc - Thiết kế trên quy mô toàn quốc thông qua những hoạt động đa dạng như: nghiên cứu lý luận, thực nghiệm, tọa đàm, triển lãm, giao lưu, nghiên cứu liên ngành...

Không chỉ là những nghiên cứu thông thường, ALP chú trọng sự liên kết giữa thực tế cuộc sống, các vấn đề đặt ra trong tương lai, yêu cầu từ các nhà phát triển đô thị, suy nghĩ của kiến trúc sư, góc nhìn của chuyên gia về các vấn đề xã hội để giải pháp mang tính thực tiễn cao và toàn diện.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phan Đăng Sơn đánh giá cao ý nghĩa của ALP và hy vọng chuỗi hoạt động sẽ góp phần mở ra hướng đi phù hợp với thực tiễn và giải quyết được những vấn đề của kiến trúc Việt Nam trong tương lai.

Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA) Đinh Hồng Kỳ - thành viên Hội đồng cố vấn thì cho rằng, chủ đề của ALP 2021 - 2022 “rất hay và hấp dẫn”, kỳ vọng các đề tài nghiên cứu sẽ đưa ra được những giải pháp tốt về kiến trúc, vật liệu, tạo ra các giá trị cho cộng đồng.

Hà Hương