Xây dựng văn hóa công sở cho đoàn viên thanh niên

- 18:28, 04/07/2022

Chiều 4.7, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Cục Quản trị - Văn phòng Quốc hội, Báo Đại biểu Nhân dân – Chi đoàn 1, 2, 4, 5, 6 tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Văn hóa công sở và Kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho thanh niên".

Xây dựng văn hóa công sở cho đoàn viên thanh niên -4
Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử Nguyễn Hải Long chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên đề "Văn hóa công sở và Kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho thanh niên"

Đây là một trong những hoạt động của ngày cao điểm “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tình nguyện vì văn minh đô thị” nhằm tạo phong trào hành động của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương trong tham gia xây dựng đô thị văn minh.

Chia sẻ tại buổi sinh hoạt, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử Nguyễn Hải Long cho biết, người Việt Nam có nhiều ưu điểm như đoàn kết, hiền hòa, bao dung, hiếu khách... Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những nhược điểm, do đó, cần xây dựng văn hóa công sở.

Xây dựng văn hóa công sở cho đoàn viên thanh niên -0
Các đoàn viên thanh niên trao đổi với Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử Nguyễn Hải Long về tầm quan trọng của văn hóa công sở và kỹ năng giao tiếp
Xây dựng văn hóa công sở cho đoàn viên thanh niên -1
Các đoàn viên thanh niên tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề

Theo ông Nguyễn Hải Long, Quốc hội là cơ quan dân cử nên văn hóa công sở tại môi trường cơ quan của Quốc hội có đặc thù khác biệt, điều này tạo ra một đặc thù riêng của môi trường công sở cơ quan của Quốc hội. “Vì vậy, cần phải xây dựng môi trường có văn hóa để chúng ta có thể cùng tiến lên giống như khi “chèo thuyền”. Nếu mỗi người chèo với một nhịp khác nhau thì thuyền sẽ không thể di chuyển”, ông Nguyễn Hải Long khẳng định.

Nhấn mạnh kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng trong văn hóa công sở, ông Nguyễn Hải Long cho rằng, văn hóa giao tiếp được xem là yếu tố then chốt cấu thành nên văn hóa công sở, không chỉ tạo nên mối quan hệ của các cá nhân trong công sở mà còn tạo nên không khí làm việc cũng như góp phần tạo nên chất lượng công việc. “Giao tiếp phải chân thành, cởi mở, có điểm nhấn và truyền tải được thông điệp. Trong đó đỉnh cao của giao tiếp không phải “khen” mà là “hỏi” - ông Long nhấn mạnh.
Xây dựng văn hóa công sở cho đoàn viên thanh niên -2
Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử Nguyễn Hải Long hướng dẫn về kỹ năng giao tiếp cho các đoàn viên, thanh niên
Xây dựng văn hóa công sở cho đoàn viên thanh niên -3
Các đoàn viên thanh niên tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề

Xây dựng văn hóa công sở nói chung và văn hóa giao tiếp nơi công sở nói riêng không chỉ mang lại ý nghĩa thiết thực trong việc xây dựng tác phong, phong cách ứng xử văn hóa chuẩn mực của cán bộ, công chức khi gặp gỡ, giải quyết công việc của tổ chức và cá nhân, mà còn mang lại sự hài lòng cho nhân dân góp phần tạo dựng nên một văn hóa riêng, đặc thù của công sở.

Thông qua buổi sinh hoạt góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng cho đội ngũ  đoàn viên thanh niên cơ quan Văn phòng Quốc hội có điều kiện nâng cao kỹ năng giao tiếp, xây dựng tính chuyên nghiệp trong văn hóa công sở. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường công sở thân thiện, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và yêu cầu hội nhập.
Tin và ảnh: Xuân Tùng