Vở ballet "Hồ thiên nga" trở lại

- Thứ Tư, 15/05/2024, 11:29 - Chia sẻ

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) sẽ mang đến vở ballet "Hồ thiên nga" phiên bản 2024, được NSƯT Lưu Thu Lan biên đạo, mang nguyên bản của hai biên đạo múa người Nga Petipa và Ivanov.

Vở ballet Hồ thiên nga đã làm say đắm khán giả trên toàn thế giới suốt hơn một thế kỷ qua. Lần đầu tiên vở Hồ Thiên Nga được trình diễn một cách đầy đủ tại Việt Nam là năm 1985 dưới sự dàn dựng của chuyên gia Nga.

Vở ballet
Vở ballet "Hồ thiên nga" lần này do NSƯT Lưu Thu Lan làm biên đạo dàn tập

Năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã ra mắt vở Hồ thiên nga dưới bàn tay của tổng đạo diễn, NSND Trần Ly Ly và biên đạo Lê Ngọc Văn. Sau 5 năm, Nhà hát quyết định đưa kiệt tác thế giới này quay lại với sân khấu Việt Nam cùng dàn nghệ sĩ ballet trẻ tài năng.

Hồ thiên nga kể câu chuyện tình bất diệt của hoàng tử Siegfried và công chúa Odette. Vì phép thuật của phù thủy Rothbart, ban ngày Odette bị biến thành thiên nga, bơi lội trên hồ nước mắt và trở lại hình dạng con người vào ban đêm. Lời nguyền của Rothbart chỉ biến mất nếu Odette gặp được một người hết lòng yêu thương và chung thủy với nàng.

Tình yêu mật ngọt của Siegfried và Odette đã trải qua nhiều bi kịch, thử thách bởi tà thuật, trong đó có sự góp mặt của Odile - con gái phù thủy Rothbart. “Thiên nga đen” Odile quyến rũ Siegfried và khiến anh tin rằng cô là công chúa thiên nga. Khi nhận ra sự lừa dối, Siegfried lập tức quay về bên Odette. Rothbart vô cùng tức giận và cuộc chiến giữa thiện và ác xảy ra. Bằng tình yêu cao cả, Odette và Siegfried đã nguyện quyên sinh để thoát khỏi lời nguyền của phù thủy độc ác. Họ hiện diện trong hình thức mới của một “tình yêu vĩnh cửu”.

Vở ballet Hồ thiên nga lần này do NSƯT Lưu Thu Lan làm biên đạo dàn tập. Theo NSƯT Lưu Thu Lan, những điệu múa uyển chuyển, đậm chất kỹ thuật nhưng đầy kịch tính của múa ballet cổ điển rất phù hợp với cách kể chuyện đơn giản nhưng hấp dẫn trong Hồ thiên nga.

"Cho đến ngày nay, chưa có vở ballet nào vượt qua được Hồ thiên nga về tầm ảnh hưởng về nghệ thuật cũng như sự đồ sộ của vở múa qua âm nhạc của Tchaikovsky và vũ đạo của Petipa và Ivanov. Chính vì vậy, tôi đã quyết định lựa chọn nguyên bản cho dù đây là một thách thức lớn với bản thân tôi và cả êkip nghệ sĩ của VNOB”, NSƯT Lưu Thu Lan chia sẻ.

Về quyết định đưa Hồ thiên nga trở lại với sân khấu, NSƯT Phan Mạnh Đức, Chỉ đạo nghệ thuật, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, cho biết, trong Hồ thiên nga, cái thiện và cái ác luôn song hành, tồn tại như bản ngã của con người. Nó tựa như cuộc đấu tranh luôn hiện hữu trong đời sống xã hội. Chỉ có tình yêu và lý tưởng sống cao đẹp mới là cánh cổng dẫn con người vượt qua nghịch cảnh, đến với tình yêu vĩnh cửu.

"Vì lẽ đó, Hồ thiên nga luôn được khán giả chào đón dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào. Việc đưa kiệt tác ballet này trở lại sàn diễn là để đáp ứng niềm mong mỏi được thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao của khán giả tại Việt Nam”, NSƯT Phan Mạnh Đức tin tưởng.

Vở ballet
"Thiên nga trắng" - NSƯT Phạm Thu Hằng. Ảnh: VNOB

Lần này, Hồ thiên nga sẽ là sự tiếp nối của các thế hệ vũ công ballet với những ngôi sao đã thành danh như NSƯT Phạm Thu Hằng, giải Nhất tài năng biểu diễn múa toàn quốc năm 2020 Đức Hiếu, “Hoàng tử ballet" - NSƯT Văn Nam…, các tài năng trẻ như Lan Nhi, Lan Chi, Khánh Băng, Tuấn Anh… cùng dàn múa tập thể đến từ VNOB và khoa Múa, Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Dàn nhạc giao hưởng của VNOB với hơn 60 nhạc công dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh. Toàn bộ phục trang Hồ thiên nga được Tập đoàn thiết kế và sản xuất phục trang Atelier Yoshino (Nhật Bản) cùng nhà thiết kế thời trang EllieVu thực hiện, nhằm mang đến sân khấu Hồ thiên nga 2024 một sự lộng lẫy, đậm chất hoàng gia.

Chương trình diễn ra trong ba ngày 14, 15 và 16.6, trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hải Đường
#