Việt Nam là tiêu điểm tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023

- Thứ Tư, 24/05/2023, 18:00 - Chia sẻ

Việt Nam trở thành quốc gia tiêu điểm tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023 (AFCC) diễn ra ngày 25 - 27.5 tại Singapore, với nhiều hoạt động giới thiệu tác giả, tác phẩm.

Chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam” được tổ chức trong khuôn khổ Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1973 - 2023). Đây là cơ hội để giới thiệu những ấn phẩm sách thiếu nhi Việt Nam nổi bật cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

NXB Kim Đồng cùng 10 đơn vị xuất bản của Việt Nam tham gia nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm, hướng đến nhóm đối tượng là các tác giả, người làm xuất bản, các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản quốc tế và phụ huynh, trẻ em địa phương.

Việt Nam là tiêu điểm tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023 -0
Gian trưng bày giới thiệu sách của các đơn vị xuất bản Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội sách, nhiều hình ảnh sách của Kim Đồng đã được Ban Tổ chức lựa chọn làm hình ảnh chủ đề cho chương trình Hội sách. Trong đó, hình ảnh Dế Mèn thân thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam được lựa chọn để quét mã QR xem hình ảnh thực tế ảo cho khách tham quan Hội sách.

Nhà xuất bản Kim Đồng cũng là đơn vị tham dự Hội sách với nhiều hoạt động nhất với 4 hoạt động. Tại buổi khai mạc của chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam”, họaXuân Hoàn sẽ trình bày và giới thiệu về sách thiếu nhi của Kim Đồng cùng với hai đơn vị xuất bản sách thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam là NXB Trẻ và Công ty CP Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam. Người tham dự sẽ có cái nhìn sâu hơn về thị trường sách thiếu nhi Việt Nam, cũng như tìm hiểu về sự phát triển và xu hướng xuất bản hiện nay.

Việt Nam là tiêu điểm tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023 -0
Hình ảnh Dế Mèn của họa sĩ Tạ Huy Long được dùng làm hình ảnh đại diện cho cả sự kiện, trong đó có hình ảnh QR để check-in điện tử

Tham gia tọa đàm chuyên môn “Publishing Translated Kidlit: Challenges and Opportunities” (Xuất bản sách dịch cho trẻ em: Cơ hội và thách thức), biên tập viên Lê Mỹ Ái của NXB Kim Đồng cùng hai diễn giả Hendarto Setiadi (Indonesia) và Tung Roh Suan (Singapore) sẽ chia sẻ những thách thức của quy trình mua - bán bản quyền dịch thuật trong việc xuất bản văn học dịch thuật dành cho trẻ em.

Trong khuôn khổ chương trình, NXB Kim Đồng giới thiệu ấn phẩm mới My Daddy is a Runner (Ba tớ là Runner). Tại buổi ra mắt sách, tác giả Tâm Bùi và họa sĩ Jeet Zdũng sẽ đọc sách và giao lưu với độc giả nhỏ tuổi của Singapore về cảm hứng sáng tác cuốn sách cũng như những bài học cuộc sống mà tác giả đã tìm cách thể hiện trong tác phẩm, về những trăn trở mà các gia đình trẻ ở Việt Nam đang phải đối mặt.

Ba tớ là Runner được lựa chọn xuất bản tại Singapore trong khuôn khổ dự án xuất bản giữa hai nước. Bên cạnh đó, NXB Kim Đồng cũng xuất bản cuốn Bầu trời nước chanh (Lemonade Sky) của tác giả nổi tiếng người Singapore J. H. Low.

Việt Nam là tiêu điểm tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023 -0
Một số sách của NXB Kim Đồng được giới thiệu tại Hội sách

Trong chương trình The Call of the Wild (Trở về nơi hoang dã), nhóm tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng sẽ giao lưu, chia sẻ về hành trình sáng tạo hai cuốn sách tranh về đề tài bảo tồn động vật hoang dã thông qua cách kết hợp kiến ​​thức khoa học với cách kể chuyện lôi cuốn để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn thu hút độc giả mọi lứa tuổi.

NXB Kim Đồng cũng mang đến Hội sách hơn 30 đầu sách tiêu biểu cho thiếu nhi, với nhiều thể loại như văn học, tranh truyện dân gian, sách kỹ năng, sách khoa học... để giới thiệu và quảng bá tới bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều ấn phẩm đã bán bản quyền xuất bản ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan, Anh, Nhật Bản, Philippines.

Hà Linh Ngọc
#