Văn hóa được quan tâm thiết thực, hiệu quả hơn

- Thứ Ba, 13/12/2022, 05:53 - Chia sẻ

Thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tổng hợp sơ bộ từ các địa phương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, văn hóa đã được quan tâm thiết thực và hiệu quả hơn.

Tại Họp báo Hội thảo Văn hóa 2022 với chủ đề "Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa" sáng 12.12, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, một năm sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị các địa phương báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Văn hóa đã được quan tâm thiết thực, hiệu quả hơn -0
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Họp báo

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có báo cáo kết quả một năm thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư, trong đó đề cập đến các khía cạnh, lĩnh vực tổng hợp từ các địa phương, bộ, ban, ngành. Về đầu tư cho văn hóa, theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, khó có thể đánh giá bằng con số cụ thể trong vòng một năm, nhưng qua nắm bắt tình hình, tổng hợp sơ bộ, có thể khẳng định các địa phương đã có sự quan tâm cho văn hóa cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn, trong đó có tăng mức đầu tư cho văn hóa.

Trước đó, từ Kết luận của Tổng Bí thư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và chọn chủ đề công tác năm 2022 của ngành là "Năm xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ"... Bộ cũng yêu cầu, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đề nghị các địa phương xác định nhiệm vụ trọng tâm đi kèm nguồn lực cụ thể. 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy hy vọng, sau Hội thảo Văn hóa 2022, các địa phương sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể, trong đó tăng mức đầu tư, đầu tư trọng tâm, trọng điểm để phát triển văn hóa, như xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, bảo tồn hệ thống di tích văn hóa gắn với phát triển du lịch, tổ chức hoạt động văn hóa gắn với phát triển kinh tế - xã hội địa phương, phát triển nguồn nhân lực văn hóa…

Trên tinh thần sơ kết một năm thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề xuất kiến nghị với các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục quan tâm để việc triển khai Kết luận này đạt được kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới...

Ng. Phương ghi