Trở lại thời chiến qua những thước phim

- Thứ Ba, 18/04/2023, 20:28 - Chia sẻ

Điện ảnh Quân đội Nhân dân phối hợp tổ chức Tuần phim kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam (1943 - 2023) và 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2023).

Các tác phẩm điện ảnh phim truyện và phim tài liệu trình chiếu trong tuần phim có chủ đề về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và con đường thống nhất đất nước đầy gian khổ và hào hùng của dân tộc. 

Tổ chức tuần phim kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam -0
"Sống và kể lại" được chọn chiếu dịp này

Các tác phẩm được trình chiếu gồm: phim tài liệu Hóa giải, phim truyện Khúc mưa do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất; phim tài liệu Ngày cuối của chiến tranh, do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất; phim truyện Sinh mệnh, do Hãng phim Truyện I sản xuất; phim tài liệu Sống và kể lại của Trung tâm Phim Tài liệu, phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất; phim truyện Cha cõng con do Tứ Vân media Media sản xuất; phim tài liệu Còn lại với thời gian của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất; phim truyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, do Công Ty TNHH MTV Phương Nam Phim, Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Concert), Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí Galaxy sản xuất.

Nổi bật trong đó có thể kể đến bộ phim tài liệu Sống và kể lại do Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất. Bộ phim được các phóng viên, biên tập viên ghi hình tại nhiều địa danh đã đi vào lịch sử tại Quảng Trị như Thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, nhà thờ Long Hưng, chốt thép Long Quang...  

Qua lời kể của các nhân chứng, khán giả được trở lại thời chiến với những ký ức tại Quảng Trị những ngày khói lửa ác liệt. Đây là nơi đã từng diễn ra cuộc chiến đấu đẫm máu của các chiến sĩ, dấu tích còn lại giờ chỉ là những bức tường cũ nhưng ẩn sau bên trong đó là sự hy sinh rất nhiều...

Từ ý nghĩa của các tác phẩm điện ảnh trong tuần phim, đội ngũ những người làm điện ảnh nói chung và Điện ảnh Quân đội nhân dân nói riêng mong muốn góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, phát huy những giá trị văn hóa, sức mạnh, sáng tạo trong con người Việt Nam, góp phần tạo nguồn lực nội sinh và động lực để xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Tuần phim diễn ra từ ngày 24 - 27.4, tại Rạp chiếu phim Điện ảnh Quân đội Nhân dân, 17 Lý Nam Đế, Hà Nội.

Thái Minh
#