Trình diễn nghệ thuật thêu của người Xa Phó

- Thứ Ba, 19/09/2023, 17:13 - Chia sẻ

Ngày 23.9 tại Craft Link, 51 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, sẽ diễn ra hoạt động giới thiệu, trình diễn kỹ năng thêu truyền thống của nhóm dân tộc Xa Phó đến từ thôn Nậm Kéng, xã Liên Minh, huyện Sa Pa, Lào Cai.

Người Xa Phó hay còn gọi là người Phù Lá, là một dân tộc ít người thuộc 54 dân tộc của Việt Nam. Họ cư trú một phần tại thôn Nậm Kéng, xã Liên Minh, huyện Sa Pa, Lào Cai. Tuy chỉ cách thị trấn Sa Pa 30km về phía nam nhưng nơi đây lại là vùng đất thấp, hẻo lánh, quanh năm khô cằn vì thiếu nước, do đó đời sống kinh tế của người dân vô cùng khó khăn. 

Trình diễn nghệ thuật thêu của người Xa Phó -0
Kỹ thuật thêu của phụ nữ Xa Phó đã đạt đến đỉnh cao. Ảnh: Craft Link

Tuy nhiên, với sự tinh tế và đôi bàn tay khéo léo, phụ nữ Xá Phó đã dệt nên những bộ trang phục đẹp, mang bản sắc riêng. Đặc biệt, qua cách trang trí trên cổ áo, thân áo và chân váy cho thấy người phụ nữ Xá Phó đã đạt đỉnh cao của nghệ thuật trang trí, tạo hình và bố cục hoa văn.

Tại chương trình trình diễn nghề thủ công của người Xa Phó, công chúng sẽ được giao lưu và trải nghiệm với nghệ nhân. Từ đó để hiểu hơn về nghệ thuật thêu, kỹ thuật tạo hình đặc sắc cùng hạt cườm, cách sắp xếp, tạo nên hình thêu trên trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc này.

Trình diễn nghệ thuật thêu của người Xa Phó -0

Đây cũng là chương trình tiếp nối chuỗi hoạt động trình diễn "Kỹ năng nghề truyền thống" của các nhóm dân tộc thiểu số do Doanh nghiệp xã hội Craft Link thực hiện trong năm 2023, nhằm giới thiệu nghề thủ công truyền thống đặc sắc của từng vùng miền đến với cộng đồng.

Thái Minh
#