Triển lãm Báo Xuân trực tuyến

- Thứ Ba, 17/01/2023, 15:53 - Chia sẻ

Để báo xuân có thể phổ biến ở phạm vi lớn hơn, nền tảng Triển lãm Báo Xuân dùng chung đã được xây dựng để chia sẻ đến một số thư viện tỉnh trên toàn quốc.

Hội báo Xuân là một trong những hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân được tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân mới của các tỉnh, thành phố trong cả nước; là ngày hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của giới báo chí địa phương đó với cả nước. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, phóng viên các cơ quan báo chí lắng nghe ý kiến ​​của công chúng, từ đó khắc phục những hạn chế để tiếp tục phấn đấu sáng tạo những tác phẩm báo chí có chiều sâu tư tưởng, giá trị nghệ thuật cao.

Hội Báo Xuân các tỉnh, thành phố sẽ trưng bày các ấn phẩm của báo, tạp chí ở Trung ương, báo Đảng các địa phương và báo, tạp chí của địa phương mình theo chủ đề nhất định. Song song với đó, nền tảng Triển lãm Báo Xuân dùng chung đã được xây dựng để chia sẻ đến một số thư viện tỉnh.

Thông tin từ Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2022, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xây dựng website Triển lãm Báo Xuân trực tuyến đã được thực hiện ở 2 tỉnh Bình Định và Đắk Lắk. Năm 2023, hệ thống này được áp dụng và triển khai tại gần 15 tỉnh, thành phố, với hơn 100 đầu báo, tạp chí Xuân toàn văn đã được tổng hợp từ các nguồn khác nhau với cách trình bày minh họa bìa báo như hình thức trưng bày, triển lãm trực tiếp.

Điểm nhấn Hội Báo Xuân 2023 -0
Hướng dẫn xem Triển lãm báo Xuân trực tuyến tỉnh Ninh Bình

Mỗi thư viện khi tham dự được cung cấp một website riêng, với tài khoản để đăng tải báo, tạp chí và bản tin xuân của địa phương mình cùng những đầu báo, tạp chí được chia sẻ lẫn nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc tiếp cận, nắm bắt thông tin ở địa phương.

Nhờ ứng dụng công nghệ, Triển lãm Báo Xuân trực tuyến giúp công chúng tiếp cận và đọc các loại hình báo - tạp chí Xuân mọi lúc, mọi nơi bằng máy tính hoặc điện thoại di động. Đây là không gian hội tụ các ấn phẩm báo, tạp chí, đặc san số xuân của các bộ, ban, ngành Trung ương; các ấn phẩm báo chí của các tỉnh, thành phố trong cả nước, phục vụ các tầng lớp nhân dân du xuân, tham quan, đọc báo, giúp người dân dễ dàng nắm bắt thông tin về một cách toàn diện toàn cảnh bức tranh chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của địa phương và cả nước.

Điểm nhấn Hội Báo Xuân 2023 -0
Không gian triển lãm báo Xuân tại Thư viện tỉnh Nam Định

Cũng nhờ ứng dụng chung cùng một hệ thống, tài nguyên báo xuân của mỗi thư viện tỉnh được chia sẻ, thông qua đó tiết kiệm được nhiều thời gian xử lý tài liệu, cũng như chi phí thiết kế xây dựng website nếu mỗi thư viện tự đầu tư một cách đơn lẻ. Với nguồn mở, các thư viện cập nhật thông tin với cùng một hệ thống.

Việc triển khai website triển lãm trực tuyến cho từng tỉnh được thiết lập và triển khai một cách nhanh chóng trong thời gian 30 phút cho giao diện khung tổng thể, sau đó các thư viện chỉ cần cập nhật thêm báo và bản tin của địa phương mình. Vì vậy, số lượng thư viện tỉnh, thành phố đăng ký tham gia ngày càng tăng trong thời gian ngắn.

Hoạt động Triển lãm Báo Xuân trực tuyến cũng gắn kết hàng trăm thư viện cấp huyện và thư viện trường học trên địa bàn có sử dụng hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio ở những tỉnh có tham gia triển lãm.

Điểm nhấn Hội Báo Xuân 2023 -0
Bạn đọc xem Triển lãm báo Xuân trực tuyến

Nguồn nhân lực CNTT của các thư viện được khai thác triệt để khi phối hợp cùng nhau làm việc, các thư viện tỉnh có đội ngũ CNTT tốt như Cà Mau, Lào Cai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định tham gia tích cực hỗ trợ đồng nghiệp tỉnh bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ như số hóa tài liệu, xử lý kỹ thuật tài liệu, thiết kế đồ họa để chất lượng tài nguyên triển lãm khi phục vụ bạn đọc bảo đảm yêu cầu kỹ thuật.

Khác với hoạt động triển lãm trực tiếp, hoạt động triển lãm trực tuyến không phụ thuộc vào điều kiện đặc điểm của mỗi thư viện thực hiện triển lãm báo xuân trước , trong và sau Tết.

Triển lãm Báo Xuân trực tuyến của các thư viện sẽ kéo dài đến hết tháng Giêng năm Quý Mão.

Danh sách và link một số tỉnh thực hiện Triển lãm Báo Xuân trực tuyến:

 1. Bình Định http://baoxuanbinhdinh.vuc.vn
 2. Cà Mau  http://baoxuancamau.vuc.vn
 3. Đắk Lắk http://baoxuandaklak.vuc.vn
 4. Khánh Hòa: http://baoxuankhanhhoa.vuc.vn
 5. Phú Yên: http://baoxuanphuyen.vuc.vn  
 6. Quảng Nam: http://baoxuanquangnam.vuc.vn
 7. Quảng Ngãi: http://baoxuanquangngai.vuc.vn
 8. Ninh Bình: http://baoxuanninhbinh.vuc.vn  
 9. Thái Bình http://baoxuanthaibinh.vuc.vn
 10. Thừa Thiên Huế: http://baoxuanthuathienhue.vuc.vn
 11. Kiên Giang http://baoxuankiengiang.vuc.vn
 12. Đắk Nông http://baoxuandaknong.vuc.vn (Sau Tết)
 13. Lào Cai: http://baoxuanlaocai.vuc.vn (Sau Tết)
Ngọc Linh
#