Chương trình nghệ thuật "Người mẹ làng Sen"

- 20:46, 14/05/2022

Tối  14.5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP  Vinh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen” nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2022).

Dự chương trình có các Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý... 

Tôn vinh Người mẹ làng Sen -0
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc (bên trái ảnh) và  Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga (giữa) dự chương trình
Chương trình nghệ thuật
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen” là lời tri ân sâu sắc đối với bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời cũng là dịp để tưởng nhớ về Bác kính yêu, người sáng lập, xây dựng và rèn luyện Đảng ta. Người đã để lại di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, là tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII về “Xây dựng người người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Tôn vinh Người mẹ làng Sen -0
Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại chương trình

Phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh và các bà, các mẹ, các thế hệ phụ nữ Việt Nam ngày nay đang tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, thúc đẩy phong trào phụ nữ đạt được những kết quả to lớn, góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của đất nước. "Chương trình Người mẹ làng Sen mong muốn gửi đi thông điệp phụ nữ hãy tiếp tục gìn giữ, tiếp nối và trao truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, của dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chia sẻ.

Trong tình cảm thiêng liêng của người Việt Nam, mỗi khi tháng 5 về, từ mọi nẻo đường của Tổ quốc muôn triệu bước chân hành hương về quê Bác, muôn triệu trái tim cùng hướng về làng Sen, nơi khí thiêng sông núi hàng nghìn năm hun đúc dâng tặng quê hương một bậc vỹ nhân - Hồ Chí Minh - Người Anh hùng Giải phóng dân tộc đã được đời đời tôn kính trong tâm thức nhân dân, sánh cùng các bậc anh hùng liệt thánh đã dựng nước, giữ nước cho con cháu muôn đời.

Tôn vinh Người mẹ làng Sen -0
Chương trình có nhiều tiết mục nghệ thuật để lại ấn tượng trong lòng người xem

Chương trình “Người mẹ làng Sen” đã đưa người xem cùng ngược dòng thời gian về hơn một thế kỷ trước, về với cội nguồn sinh thành dưỡng dục Bác Hồ kính yêu của chúng ta… Trên đường về quê Bác, trong ngan ngát hương sen, cùng lên đỉnh núi Chung để ngắm nhìn khắp làng mạc Kim Liên.

Các tác phẩm được dàn dựng, chuyển soạn, phối khí một cách công phu, mới mẻ đã mang tới những xúc cảm riêng cho khán giả. Dù được chia làm 3 chương khá rành mạch nhưng qua các thủ pháp nghệ thuật như ánh sáng, hòa âm, phối khí và những phút thăng hoa của những nghệ sỹ, diễn viên trên sân khấu... Chương trình đã khiến người xem dâng tràn cảm xúc bởi sự nối kết chặt chẽ và tính uyển chuyển trong chuyển chương, đoạn rất mềm mại, tự nhiên.

Tôn vinh Người mẹ làng Sen -0
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và các đại biểu trò chuyện cùng các Mẹ Việt Nam Anh hùng và nữ Anh hùng

Trong khuôn khổ Chương trình, triển lãm ảnh nghệ thuật “Đời Sen” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Bích từ TP Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 14 - 19.5, trưng bày 50 tác phẩm về đời sen, phụ nữ và sen. Hoa sen vừa cao cả, trong trắng lại vừa giản dị, đặc biệt là ở môi trường nào cũng vươn lên, khẳng định sức sống mãnh liệt, tượng trưng cho hình ảnh cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam chịu thương, chịu khó và đức hy sinh cao cả, luôn che chở, chăm sóc, nuôi nấng dạy dỗ các con nên người.

Nghệ sỹ Trần Bích sẽ trao các tác phẩm triển lãm cho Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và “Mẹ đỡ đầu” do Hội phát động.

Bên cạnh đó, các hoạt động bổ trợ khác của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam dự kiến cũng sẽ được thực hiện đồng bộ trong những ngày này như: Không gian ẩm thực, không gian trưng bày sản phẩm ứng dụng từ sen, diễn ra từ ngày 14 - 19.5, tại quần thể Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.