Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

- Chủ Nhật, 19/03/2023, 17:46 - Chia sẻ

Ngày 19.3, tại Phố Sách Hà Nội, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và ECUE đã tổ chức buổi Tọa đàm và Giới thiệu sách "Bình đẳng giới tại nơi làm việc: những câu chuyện và giải pháp trong khu vực doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới".

Bình đẳng giới tại nơi làm việc
 -0
Toàn cảnh toạ đàm

Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên tập trung vào vấn đề bình đẳng giới ở nơi làm việc tại Việt Nam, cung cấp cho doanh nghiệp và các tổ chức một số giải pháp và kinh nghiệm về thúc đẩy bình đẳng giới thực chất ở nơi làm việc. 

Phát biểu tại tọa đàm, tác giả chính của cuốn sách Phạm Quốc Lộc cho biết, quyển sách là một khảo sát mang tính thăm dò về một số nét lớn trong cách các doanh nghiệp quốc tế và doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc. Bên cạnh những thông tin về thực tiễn ở Việt Nam, quyển sách cũng lồng ghép các lý thuyết, các mô hình thúc đẩy bình đẳng giới ở một số nơi trên thế giới nhằm góp phần làm phong phú thêm cách chúng ta hiểu và thảo luận về vấn đề bình đẳng giới nói chung. TS. Phạm Quốc Lộc hy vọng quyển sách sẽ khơi gợi một số cách nhìn mới, kích hoạt những thảo luận đa chiều hơn, cũng như gợi mở những đề tài để nghiên cứu sâu hơn nữa.

Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền của phụ nữ ở nơi làm việc được Hội rất coi trọng. Cuốn sách "Bình đẳng giới tại nơi làm việc" thuộc mảng sách nghiên cứu của Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Tủ sách Giới và Phát triển) giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn đối với các lập luận về sự cần thiết phải thực hiện bình đẳng giới trong doanh nghiệp, sự chuyển dịch các lập luận này từ quốc tế vào môi trường văn hóa Việt Nam. Dù mới chỉ là nghiên cứu thăm dò trên cơ sở khảo cứu 30 doanh nghiệp cả quốc tế và Việt Nam, nhưng nhóm nghiên cứu, đứng đầu là TS. Phạm Quốc Lộc và Th.s Lê Quang Bình đã trình bày được rất nhiều kết quả lý thú và hữu dụng khi xác định phải tăng giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Bình đẳng giới tại nơi làm việc
 -0
Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu

Về phía Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Andrew Goledzinowski thông tin, dự án nghiên cứu này nằm trong khuôn khổ của chương trình Investing in Women, một sáng kiến của Chính phủ Australia. Trong những năm vừa qua, Chính phủ Australia đã có nhiều hợp tác và hỗ trợ cho các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội tại Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới.

Bình đẳng giới tại nơi làm việc
 -0
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski

Cũng theo ông Andrew Goledzinowski, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Australia. Hiện thực hóa tiềm năng đầy đủ của phụ nữ khi tham gia vào nền kinh tế có ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng, khả năng cạnh tranh và sự sẵn sàng trong tương lai của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Có bằng chứng cho thấy khi các doanh nghiệp thúc đẩy và đạt được bình đẳng giới tại nơi làm việc sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động, danh tiếng, khả năng thu hút và giữ chân nhân tài của tổ chức. Đồng thời cũng thúc đẩy năng suất quốc gia và tăng trưởng kinh tế.

Giám đốc ECUE Lê Quang Bình, một tổ chức tham gia chương trình Investing in Women đánh giá, vấn đề bình đẳng giới ở nơi làm việc rất quan trọng nhưng chưa nhận được quan tâm tương ứng. Hiện nay, vấn đề bình đẳng giới về kinh tế là một trong những vấn đề thách thức. Nó không đơn giản ở tỷ lệ nam nữ trong lực lượng lao động hoặc trong lãnh đạo, mà còn là công bằng trong trả lương, trong môi trường làm việc an toàn không có quấy rối hoặc kì thị. Tuy nhiên, hiện nay không có nhiều tổ chức hiểu sâu sắc về giới trong môi trường làm việc để có thể giúp công ty đưa ra giải pháp cụ thể và hữu hiệu. Vậy nên, cuốn sách "Bình đẳng giới tại nơi làm việc" ra đời chính là nỗ lực trong việc khắc phục điểm yếu này.

"Bình đẳng giới tại nơi làm việc - những câu chuyện và giải pháp trong khu vực Việt Nam và trên thế giới" được nhóm tác giả ECUE tổng hợp từ một dự án nghiên cứu nhằm xác định các cơ hội và trở ngại chính đối với doanh nghiệp trong việc áp dụng các chính sách bình đẳng giới. Quyển sách được Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Tủ sách Giới và Phát triển) Nhà xuất bản phụ nữ Việt Nam tuyển chọn, phát hành giới thiệu đến bạn đọc.

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc các khung phân tích về giới để từ đó nhận ra và thấu hiểu các vấn đề bất bình đẳng đang tồn tại trong tổ chức. Dựa vào các kinh nghiệm quốc tế và các bài học thực tế ở Việt Nam, các giải pháp toàn diện về nhận thức, nguồn lực, chính sách và văn hóa thúc đẩy bình đẳng giới cũng được giới thiệu. Bên cạnh đó, bạn đọc sẽ hiểu hơn về lịch sử các làn sóng nữ quyền trên thế giới và các nét chính trong kiến tạo giới ở Việt Nam, từ đó có một cơ sở lý thuyết, lịch sử cơ bản về giới. Đây cũng là nguồn tham khảo hữu ích cho các công ty, tổ chức và cá nhân quan tâm đến chủ đề bình đẳng giới.

Trang Nhung
#