Thông tấn xã Việt Nam ra mắt chuyên trang 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

- Thứ Bảy, 20/04/2024, 09:38 - Chia sẻ

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) vừa khai trương chuyên trang 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại địa chỉ: http://dienbienphu.vnanet.vn.

Chuyên trang hội tụ thông tin đa dạng, đa nền tảng, đa phương tiện, chuyên sâu, có hệ thống, thể hiện bằng 6 loại hình (văn bản, truyền hình, đồ họa, megastory, podcast...), được thực hiện bằng 3 ngữ: Việt, Pháp, Anh.

Với sự kết hợp của các ban chuyên đề: Ban biên tập tin Trong nước; Ban biên tập Ảnh, Ban biên tập tin Đối ngoại; Trung tâm thông tin tư liệu và đồ họa, cùng các đơn vị thông tin trong ngành, chuyên trang có nguồn thông tin phong phú, cách thể hiện sinh động, hiện đại và vai trò chủ lực về thông tin đối ngoại trong hệ thống truyền thông quốc gia.

ttxvn.jpg -0
Giao diện chuyên trang 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của TTXVN

Đây được coi là chuyên trang đầy đủ, đa dạng nhất, cung cấp cho người đọc, cũng như các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế cái nhìn toàn cảnh về tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, cùng những thông tin được cập nhật liên tục về tình cảm của người dân cả nước đang hướng về Điện Biên với nhiều hoạt động tri ân, ý nghĩa.

Điểm nhấn của chuyên trang là không gian trưng bày trực tuyến 70 bức ảnh đen trắng và màu tiêu biểu, được lựa chọn từ hàng vạn ảnh/file ảnh trong kho lưu trữ tư liệu ảnh quốc gia của TTXVN, giới thiệu đến công chúng những khoảnh khắc hào hùng của chiến dịch Điện Biên Phủ và sự đổi mới của mảnh đất Điện Biên lịch sử sau 70 năm.

Với hai chủ đề: "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" và "Điện Biên cất cánh", những bức ảnh của triển lãm được khai thác từ kho tư liệu ảnh quý giá do chính các thế hệ phóng viên của TTXVN thực hiện.

Phần I - "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", gồm 32 bức ảnh đen trắng, điểm lại toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ, từ thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng quyết định mở Chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ, đến quá trình dày công chuẩn bị cho chiến dịch của các đơn vị bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, bảo đảm cao nhất sức người, sức của cho quyết tâm tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm; những bức ảnh điển hình của quân đội ta trong các trận đánh ác liệt, từ khi mở đầu Chiến dịch đến ngày toàn thắng: Him Lam, Độc Lập, cứ điểm 206, đồi C, đồi D, đồi A1, sân bay Mường Thanh…, hình ảnh bộ đội ta giương cao lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng trên nóc hầm chỉ huy của Tập đoàn cứ điểm chiều 7.5.1954; hình ảnh Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm và quân Pháp lũ lượt kéo cờ trắng ra hàng và kết thúc chiến dịch bằng bức ảnh xúc động “Bác Hồ tặng huy hiệu “Chiến sỹ Điện Biên Phủ” cho những chiến sỹ có chiến công xuất sắc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Phần II - "Điện Biên cất cánh", gồm 38 bức ảnh màu, mang đến hình ảnh một Điện Biên từng ngày "thay da, đổi thịt" nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Những Him Lam, Độc Lập, A1, C1, D1… đầy vết bom đạn năm xưa giờ đã nhường chỗ cho những đô thị khang trang của một thành phố Điện Biên Phủ mang dáng dấp hiện đại. Sân bay Mường Thanh xưa giờ đã trở thành Cảng hàng không Điện Biên có khả năng tiếp nhận máy bay cỡ lớn, hiện đại Airbus A321. Điện Biên đã, đang phát huy thế mạnh văn hóa, lịch sử để thu hút du khách từ khắp nơi đến chiêm ngưỡng, khám phá, tìm hiểu mảnh đất 70 năm trước đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc và thế giới.

70 năm đã trôi qua, thông tin về địa danh Điện Biên Phủ ngày một dày thêm với những hồ sơ tư liệu, những câu chuyện kể của các nhân chứng lịch sử, sự tiếp nối truyền thống của thế hệ trẻ hôm nay, sự đổi thay của vùng đất Tây Bắc và những đánh giá về tầm vóc quốc tế của chiến dịch Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của những chuyên gia, học giả nước ngoài.

"TTXVN với chức năng là cơ quan thông tấn quốc gia, mong muốn được truyền tải rộng rãi đến công chúng nguồn thông tin quý báu này nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. TTXVN tin tưởng trang thông tin đặc biệt và trưng bày ảnh online kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục khơi dậy tinh thần 'Chiến thắng Điện Biên - sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại'" - Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nêu rõ.

Hà Hương
#