Tản mạn

Sống một lần

- 05:47, 16/06/2022

"Bạn chỉ sống có một lần" là một trong số rất nhiều cuốn sách của Lonely Planet nói về những trải nghiệm khác thường ở những nơi ta sẽ đi qua trên thế giới...

Mấy năm trước, Lonely Planet, thương hiệu sách du lịch nổi tiếng và bán chạy nhất thế giới, cho xuất bản một cuốn sách đặc biệt có tựa đề "Bạn chỉ sống có một lần". Nó không phải là một tựa sách bình thường như dòng sách chuyên về các địa danh, đất nước hoặc châu lục vốn được tái bản hàng năm (trong suốt nửa thế kỷ qua) với rất nhiều ngôn ngữ trên thế giới, mà là một cuốn sách khác thường: nó dành cho những người tham lam. Tham lam sống theo cách không muốn để lỡ những cơ hội của cuộc đời ngắn ngủi để hưởng thụ cuộc sống ở những nơi ta đang ghé qua, hoặc sắp ghé qua.

Sách có 5 chương, lần lượt gồm “Một tiếng”, “Một ngày”, “Một tuần”, “Một tháng” và “Một năm” gợi ý các thông tin cũng như cách làm thế nào để tận hưởng tốt nhất khoảng thời gian mà ta có, để làm một việc gì đó có ích và không thể quên ở một nơi nào đó trên thế giới, không đơn thuần là đi du lịch, mà là trải nghiệm để mở mang tầm nhìn và từ đó giúp cho ta sống tốt nhất.

Đó là những việc gì? Rất nhiều, chẳng hạn việc thả diều trong một giờ đồng hồ ở Hy Lạp, ngắm nhìn nhật thực toàn phần ở châu Âu, thưởng thức một ly cocktail Negroni ở nơi đã sinh ra nó (Firenze), xem một buổi hòa nhạc ở Cung Âm nhạc Vienna, học yoga cười ở Bangalore, Ấn Độ... Những người viết sách cũng đưa ra lời khuyên: nên tới một nước khác để học một ngôn ngữ khác và rồi từ đó đi khắp nơi trên thế giới. Đấy chỉ là một trong cả trăm ý tưởng được đưa ra trong sách, nhưng những tác giả cũng viết thêm rằng, ai cũng có thể có những ý tưởng khác cho các chuyến đi của đời mình.

"Bạn chỉ sống có một lần" là một trong số rất nhiều cuốn sách của Lonely Planet nói về những trải nghiệm khác thường ở những nơi ta sẽ đi qua trên thế giới. Mỗi người có những trải nghiệm của riêng mình ở một nơi xa xôi nào đó, nhưng hãy tham lam những trải nghiệm ấy, tham lam hưởng thụ những giây phút đẹp đẽ nhất ở những nẻo đường xa xôi, và tham lam cả việc lên những kế hoạch, mơ những giấc mơ lên đường tiếp theo. 

Cuộc đời này thật ngắn mà thế giới thì rộng vô cùng. Không thể không đi để rồi tiếc nuối và những người đã đi rồi, đi rất nhiều luôn sống trong một cảm giác mất cân bằng khi một chuyến đi kết thúc và trở về nhà, với cuộc sống bình thường. Lâm Ngữ Đường có một câu nói mà tôi thuộc lòng: "Không ai nhận ra rằng, những chuyến đi đẹp đến nhường nào cho đến khi họ về đến nhà và ngả đầu lên chiếc gối cũ kỹ, thân quen”. Không, tôi nhận ra chứ, rất rõ! Thế nên những kẻ chăm xê dịch thường chia sẻ chung một suy nghĩ: hãy đi xa nhất có thể, lâu nhất có thể. Chúng ta đâu phải được sinh ra chỉ để sống ở một nơi nào đó và rồi suốt đời trả hóa đơn.

Xét cho cùng, như Mae West đã nói, “Bạn chỉ được sống có một lần. Nếu sống đúng cách, thì chỉ một lần là đủ”. Và cuộc sống ấy, với tôi, đã, đang và sẽ luôn đầy ắp những chuyến đi...

Anh Ngọc