Sẽ trưng bày 250 - 300 tác phẩm tại triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc

- Thứ Năm, 25/05/2023, 14:22 - Chia sẻ

Sáng 25.5, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc. Cuộc thi năm nay sẽ lựa chọn 250 - 300 tác phẩm tham gia triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội.

Sẽ trưng bày 250 - 300 tác phẩm tại triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc -1
Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh phát biểu tại lễ phát động sáng 25.5

Từ năm 2023, cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc được định kỳ tổ chức 5 năm/lần, nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

Tại lễ phát động, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh cho biết, các tác phẩm tham gia cuộc thi và triển lãm được giới hạn sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến nay, với đề tài sáng tác tự do; khuyến khích các tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội.

"Sau vòng 1 gửi ảnh màu chụp tác phẩm có kết quả, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn vòng 2 với việc tập kết các tác phẩm theo khu vực (miền Nam, miền Trung và Hà Nội), vận chuyển về nơi trưng bày triển lãm. Sau đó, Hội đồng nghệ thuật xem trực tiếp tác phẩm để chấm giải thưởng. Dự kiến trưng bày 250 - 300 tác phẩm".

Theo ông Mã Thế Anh, đây là con số thường thấy từ các triển lãm trước đây. "Nếu có điều kiện tốt hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu nhiều hơn các tác phẩm. Bởi, với đội ngũ nhà điêu khắc trên toàn quốc, trung bình mỗi nghệ sĩ sáng tác 2 - 3 tác phẩm mỗi năm thì số lượng này là rất hạn chế".

Về quy định loại hình và quy cách tác phẩm, với tượng tròn, khối biểu tượng có kích thước chiều nhỏ nhất là 30cm, chiều lớn nhất là 150cm, trọng lượng không quá 100kg.

Tác phẩm phù điêu có kích thước chiều lớn nhất là 150cm, chiều nhỏ nhất là 60cm; tác phẩm có khung, giá để sẵn sàng trưng bày, trọng lượng không quá 50kg.

Sẽ trưng bày 250 - 300 tác phẩm tại triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc -0
Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường đóng góp ý kiến tại lễ phát động

Với tác phẩm sắp đặt điêu khắc, tác phẩm điêu khắc động, tác phẩm điêu khắc ánh sáng: Mỗi tác phẩm được trình bày trong không gian có kích thước rộng 200cm, dài 200cm, cao 200cm.

Các tác giả dự thi được tự do sử dụng các chất liệu sáng tạo. Tuy nhiên, Ban tổ chức lưu ý, đối với tác phẩm dễ vỡ, dễ hư hỏng hoặc biến dạng, tác giả phải chịu trách nhiệm về độ an toàn của tác phẩm. Không chấp nhận các tác phẩm gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường...

Trả lời ý kiến của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường về việc chỉ nên để mỗi tác giả trưng bày không quá 2 tác phẩm, do tại nhiều triển lãm số tác phẩm đều vượt thêm so với dự kiến ban đầu, Ban tổ chức cho biết, khi chấm chọn, các tác phẩm đã được mã hóa thông tin nên không thể xác định chính xác mỗi tác giả bao nhiêu tác phẩm. Với cách làm này, chất lượng các tác phẩm sẽ được chú trọng và đề cao.

Cũng theo Ban tổ chức, so với cuộc thi và triển lãm điêu khắc trước đây, quy cách tổ chức và tính chất cuộc thi lần này không quá nhiều thay đổi, song từ ý kiến của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà nghiên cứu, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tiếp thu, giải trình và công bố đầy đủ thông tin tại thông báo tiếp theo. 

Triển lãm sẽ diễn ra vào tháng 9.2023. Ban tổ chức cho biết sẽ phối hợp với thành phố Hà Nội tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội. Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, trên cơ sở văn bản ghi nhớ về nội dung kịch bản và thể lệ cuộc thi, kế hoạch trưng bày triển lãm đã ký với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Sở cam kết sẽ hỗ trợ các điều kiện để cuộc thi được diễn ra tốt đẹp, không gian trưng bày các tác phẩm an toàn, bảo đảm, đúng như tiêu chí từ Ban tổ chức. 

Tin và ảnh: H.Sen
#