"Say xẩm" kết nối 36 phố phường

- Chủ Nhật, 09/06/2024, 10:46 - Chia sẻ

Tại sự kiện trải nghiệm "Say xẩm", công chúng sẽ được hòa mình vào những hoạt động đa dạng gắn với xẩm tàu điện, đậm chất cổ xưa của Hà Nội 36 phố phường.

Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, phương tiện di chuyển của Hà Nội chủ yếu là xe tay kéo, tàu điện. Bối cảnh đó sản sinh ra một nhánh trong loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo là xẩm tàu điện.

Mặc dù có nhiều thể loại xẩm nhưng chắc chắn nghệ thuật này chỉ Hà Nội mới có. Nó sống với nhịp sống của tàu điện một thời và đây cũng chính là chất điệu riêng của Hà Nội. Có một thời, xẩm tàu điện gắn liền với những câu chuyện tình, hay tâm trạng của du khách đi tàu và cuộc sống nghèo khổ của Nhân dân lao động. Tiếng xẩm không còn là âm nhạc, mà văn hóa, phương thức giao tiếp mới, tạo ra nhiều tiếng cười, niềm vui.

Sau hành trình dài đồng hành với người dân Hà Thành, hình ảnh và lời ca về xẩm đã biến mất do không còn sân khấu biểu diễn quen thuộc. Nhưng những âm thanh đó vẫn mãi còn đó, trở thành một phần không thể thiếu của di sản văn hóa mang đậm dấu ấn lịch sử và tâm hồn người Hà Nội.

Say xẩm do nhóm sinh viên ngành Quản lý giải trí và Sự kiện, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội, tổ chức. Chương trình nhằm đem lại những ký ức gắn với nghệ thuật xẩm, với nét đẹp văn hóa Hà Nội xưa.

Say xẩm sẽ giống như một chuyến tàu điện, đưa đến những trải nghiệm khác nhau gắn với nghệ thuật xẩm. Khu vực triển lãm là nơi công chúng được thưởng lãm những loại nhạc cụ độc đáo và trang phục biểu diễn xẩm, kết hợp xem các thước phim xưa về xẩm. Các trò chơi dân gian xoay quanh chủ đề xẩm tàu điện mang lại cho công chúng những điều bất ngờ lý thú về Hà Nội 36 phố phường xưa.

Đặc biệt, chương trình còn mang đến những câu chuyện, góc nhìn xưa và nay của người thực hành xẩm, từ NSND Xuân Hoạch đến những nghệ sĩ trẻ như Ngô Văn Hảo, Đinh Thảo, Phạm Trình... Ngoài ra, với sự hướng dẫn của các nghệ sĩ, công chúng sẽ được trải nghiệm các nhạc cụ của xẩm, thực hành hát xẩm.

Chương trình diễn ra ngày 15.6, tại Cafe Phố Hàng, 251 Hồng Hà, Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thái Minh
#