Sáng tác nghệ thuật từ chất liệu huyền thoại

- Thứ Ba, 02/04/2024, 11:07 - Chia sẻ

Cùng với chất liệu dân gian, huyền thoại là đề tài còn nhiều tài nguyên để khai thác tạo nên chất riêng trong sức sáng tạo. Chuỗi workshop "Sáng tác nghệ thuật từ chất liệu huyền thoại" giúp ứng dụng kiến thức về huyền thoại vào thực tiễn sáng tác.

Thành công của các sản phẩm âm nhạc mang đậm chất văn học như Để Mị nói cho mà nghe (Hoàng Thùy Linh); Album Vũ trụ cò bay (Phương Mỹ Chi); Thị Mầu (Hòa Minzy)... đã minh chứng cho sức hút vô cùng lớn của đề tài này trong thế giới sáng tạo.

Sáng tác nghệ thuật từ chất liệu huyền thoại -0

Sự nổi bật trong nghệ thuật không cầu kỳ, phức tạp mà nó nằm ở chính bản sắc của con người, văn hóa mà dân tộc đó sở hữu. Việc thổi vào nguồn cảm hứng văn học những cách thức thể hiện mới mẻ đã tạo ra nhiều điều thú vị, hấp dẫn, dễ khắc sâu vào tiềm thức của khán giả đại chúng.

Trong thế giới ngôn từ rộng lớn, huyền thoại được xem là nguồn gốc của văn học. Khi con chữ chưa xuất hiện, những câu chuyện về thần thánh kiến tạo ra thế giới, đánh bại quỷ dữ, cái ác... trở thành nguồn đề tài sáng tác xuất hiện sớm nhất, có sức ảnh hưởng lớn đến con người và cả kho tàng văn học sau này về các yếu tố như cốt truyện, sự kiện... Hiện tại, các câu chuyện huyền thoại vẫn thú vị, ăn sâu vào tâm trí con người...

Chất liệu huyền thoại vẫn đang chờ đợi để được khám phá sâu sắc và trọn vẹn hơn. Đây là cơ hội để người hoạt động trong ngành sáng tạo tìm nguồn cảm hứng chất lượng từ nguồn chất liệu vô cùng phong phú của kho tàng huyền thoại cả quốc tế lẫn Việt Nam.

Workshop Sáng tác nghệ thuật từ chất liệu huyền thoại là cơ hội để người làm truyền thông, marketing, nghệ thuật, thiết kế, sáng tác video game... khơi nguồn cảm hứng, tìm hiểu những kiến thức như nâng cao kỹ năng sáng tác nghệ thuật.

Diễn giả của chương trình là nhà nghiên cứu Vương An Nguyên, người dành nhiều quan tâm tới việc khai thác truyện cổ dân gian, hồi ức dòng họ, văn hóa truyền thuyết và có kinh nghiệm trong thực hành sáng tạo dựa trên huyền thoại của nghệ sĩ. 

Anh là đồng sáng lập Gấu thiên thể năm 2021. Đây là một dự án truyền thông về nghệ thuật đương đại và quan tâm đến quá trình sáng tạo của nghệ sĩ. Anh cũng là đồng điều phối Tản mạn kiến trúc (dự án nghiên cứu hệ thống di sản kiến trúc Việt Nam) từ năm 2019. 

Chuỗi workshop Sáng tác nghệ thuật từ chất liệu huyền thoại gồm 7 buổi, với các chủ đề: giới thiệu về huyền thoại; cấu trúc và ký hiệu trong huyền thoại; thi pháp huyền thoại; nhân vật huyền thoại; huyền thoại và văn hóa Việt Nam; huyền thoại trong đại chúng và văn hóa hiện đại; tạo huyền thoại mới.

Người tham gia chương trình sẽ được tìm hiểu về mối quan hệ giữa huyền thoại và các sáng tác nghệ thuật, cũng như cách mà huyền thoại tái định hình văn hóa và tư duy các dân tộc cho tới ngày nay. Qua đó, ứng dụng các kiến thức về huyền thoại vào thực tiễn sáng tác.

Chuỗi workshop diễn ra trực tuyến vào tối thứ 6 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 12.4.

Thái Minh
#