Sẵn sàng cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022

- Thứ Năm, 24/11/2022, 18:49 - Chia sẻ

Chiều 24.11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức buổi Họp báo “Giới thiệu Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022”.

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Lê Xuân Sang cho biết, buổi họp báo nhằm thông tin về thời gian, địa điểm, mục đích, ý nghĩa, nội dung, thành phần tham dự và các hoạt động chính của triển lãm. Đồng thời, trao đổi và làm rõ với truyền thông, báo chí những nội dung liên quan tới công tác đối ngoại quốc phòng.

Sẵn sàng cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 -0
Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Lê Xuân Sang phát biểu khai mạc

Cụ thể về thông tin triển lãm, Phó Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng chia sẻ, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 (VIET NAM DEFENCE 2022), tại Sân bay Gia Lâm (Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội).

Sẵn sàng cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 -0
Toàn cảnh buổi họp báo

Triển lãm nhằm mục đích tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; quảng bá, tuyên truyền năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị do công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất đến bạn bè quốc tế và Nhân dân trong nước; tạo điều kiện để các quốc gia, các công ty, doanh nghiệp trong nước, quốc tế giới thiệu, trưng bày sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Cùng với đó, tăng cường hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng, đa dạng hóa các kênh hợp tác mua sắm, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ để sản xuất trang bị kỹ thuật, trang bị hậu cần đáp ứng yêu cầu của các lực lượng vũ trang. Tìm hiểu xu hướng phát triển của vũ khí, trang bị kỹ thuật trên thế giới để đề xuất, lựa chọn mua sắm, sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị cho quân đội và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng. 

Sẵn sàng cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 -0
Phó Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng chia sẻ tại họp báo

Đồng thời, tích lũy kinh nghiệm để hướng tới tổ chức triển lãm định kỳ 2 năm/lần, trong đó có Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 45 đoàn chính thức đăng ký sang thăm Việt Nam và dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Sẵn sàng cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 -0
Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Đại tá Phan Mạnh Thắng trình bày về sự cần thiết tổ chức triển lãm

Tại Triển lãm, các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và tế trưng bày, giới thiệu các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng Hải quân, Lục quân, Phòng không - Không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Các sản phẩm của Việt Nam trưng bày, giới thiệu tại triển lãm, bao gồm các sản phẩm do các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và các công ty thương mại, dịch vụ của Bộ Quốc phòng) và Bộ Công an (Cục Công nghiệp an ninh) nghiên cứu, chế tạo.

Sẵn sàng cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 -0
Đại diện Bộ Quốc phòng giải đáp câu hỏi của các phóng viên

Tiếp đó, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Đại tá Phan Mạnh Thắng đã trình bày về tầm quan trọng, sự cần thiết tổ chức triển lãm, báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị, lễ tân. Cũng tại buổi Họp báo, đại diện Bộ Quốc phòng lắng nghe và giải đáp những câu hỏi đến từ phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam và nước ngoài thường trú tại Hà Nội.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 8 - 10.12.2022. Khu vực Triển lãm có tổng diện tích hơn 50.000 m2 với diện tích trưng bày trong nhà và ngoài trời hơn 20.000 m2. Đến nay, đã có 170 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 30 quốc gia trong khu vực ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Mỹ đăng ký có gian hàng trưng bày tại Triển lãm.
​​

Tin và ảnh: Hải Yến
#