Ra mắt tiểu thuyết văn học Séc "Bác Hana"

- Thứ Hai, 04/12/2023, 16:04 - Chia sẻ

Hana vừa mang ý nghĩa nhân hậu, dịu dàng lại vừa có nghĩa là hổ thẹn. Nó không chỉ là tên của nhân vật chính, mà còn là cảm giác mà nhân vật ấy phải sống cùng suốt cuộc đời mình.

Những năm 1950, tại một thành phố nhỏ ở Séc, gia đình của cô bé Mira 9 tuổi đã phải chống chọi với một trận dịch thương hàn. Chỉ trong một thời gian ngắn, Mira trở thành trẻ mồ côi sau khi bố mẹ và hai em qua đời vì dịch bệnh.

Mira trải qua thời thơ ấu và tuổi thiếu niên của mình với người thân duy nhất là bác Hana - một người phụ nữ lập dị và mong manh. Dần dần, Mira khám phá ra sự thật chôn giấu về quá khứ của Hana và lịch sử bi thảm của chính gia đình cô - một gia đình Do Thái.

Ra mắt tiểu thuyết Bác Hana -0
Tiểu thuyết "Bác Hana" đã làm nên tên tuổi của nữ tác giả Alena Mornštajnová, khiến bà trở thành một trong những nhà văn được yêu thích nhất của văn học Séc đương đại

Câu chuyện được kể thành ba phần và trải dài theo hai dòng thời gian riêng biệt đưa độc giả khám phá thị trấn Meziříčí, nhà giam ở Terezín và trại tập trung Auschwitz-Birkenau trong suốt những năm từ 1940 - 1950.

Chín chương đầu tiên tập trung vào Mira, người luôn tò mò về quá khứ của gia đình. Cô không biết rằng đối với những người thân còn sống của mình, quá khứ thường quá đau đớn để nhắc đến.

Trong phần thứ hai của cuốn tiểu thuyết, độc giả được quay ngược thời gian về những ngày tháng châu Âu bị chiếm đóng khi các biện pháp bài Do Thái của Đức Quốc xã lần đầu tiên có hiệu lực.

Ở những chương cuối, người đọc sẽ được chứng kiến ​​bao nhiêu người Do Thái sống sót từng phải chịu những tổn thương tâm lý kinh hoàng đã phải vật lộn để tái hòa nhập xã hội sau chiến tranh. Điểm chung của những số phận đó, chính là mặc cảm tội lỗi. Họ thấy có lỗi, khi chỉ có họ sống sót. Họ trở về một thế giới không muốn họ, một thế giới không hiểu họ.

Tiểu thuyết Bác Hana đã giành giải thưởng Česká kniha - Giải thưởng Sách Séc năm 2018 và làm nên tên tuổi của nữ tác giả Alena Mornštajnová, khiến bà trở thành một trong những nhà văn được yêu thích nhất của văn học Séc đương đại.

Tác phẩm đã được dịch sang 18 ngôn ngữ, được chuyển thể thành kịch sân khấu năm 2019.

Ra mắt tiểu thuyết Bác Hana -0
Chương trình ra mắt sách diễn ra tối 9.12 tại Manzi Art Space

Với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Cộng hòa Séc và Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, Trung tâm Séc tại Việt Nam cùng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, tác phẩm văn học này đã được dịch sang tiếng Việt và phát hành tại Việt Nam.

Chương trình ra mắt sách diễn ra tối 9.12, với sự tham gia của dịch giả Bình Slavická, Lê Quang và nhà phê bình văn học Quyên Nguyễn. Sự kiện diễn ra tại Manzi Art Space, số 2 ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội.

Thái Minh
#