Cuốn sách nhằm cung cấp cho người đọc một hình dung đầy đủ, tổng thể hơn về sự nghiệp văn chương, hành trình cuộc đời Nguyễn Huy Thiệp trong giai đoạn từ những năm 1970 cho đến khi ông rời cõi tạm, năm 2021.
Nguyễn Huy Thiệp (1950 - 2021) là nhà văn nổi bật của văn đàn Việt Nam hiện đại. Ông sáng tác đa dạng thể loại, từ thơ, tiểu thuyết, tiểu luận văn học đến kịch, kịch bản phim... nhưng để lại sức ảnh hưởng và dấu ấn lâu dài trên văn đàn, đặc biệt ở thể loại truyện ngắn với Tướng về hưu,Muối của rừng, Không có vua, Con gái thủy thần…
Sách do Nhã Nam vừa phát hành tới độc giả
Các truyện ngắn của ông đã được tái bản rất nhiều lần, được dịch và xuất bản tại nhiều nước trên thế giới, giúp nhà văn nhận được những giải thưởng cao quý như Huân chương Văn học nghệ thuật Pháp (2007), Giải Premio Nonino, Italia (2008), Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (2022).
Trước khi trở thành người viết, ông đã có 10 năm là thầy giáo ở miền núi phía Bắc. Lựa chọn con đường văn chương giống như một ngã rẽ khác thường, một cú đẩy tay của số phận, đưa Nguyễn Huy Thiệp trở thành một nhà văn lớn của Việt Nam thế kỷ XX, một nhà văn có danh vị quốc tế, nhưng cũng phải trải qua bao thăng trầm.
Nhà văn qua đời vào tháng 3.2021 nhưng tên tuổi, sự nghiệp và các tác phẩm của ông vẫn được nhắc nhớ.
Tập di cảo Anh hùng còn chi là thành quả từ quá trình tìm kiếm, lựa chọn và giới thiệu những tác phẩm thơ chưa từng được biết đến của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Bên cạnh đó có một số truyện ngắn đã xuất bản nhưng vì lẽ nào đó bị lãng quên, các kịch bản phim, tiểu luận, những ký họa trên gốm, cùng những tấm ảnh tư liệu quý giá theo mỗi dấu mốc cuộc đời nhà văn.
Tập di cảo có những tấm ảnh tư liệu quý giá theo mỗi dấu mốc cuộc đời nhà văn
Tên tập di cảo được lấy từ đoạn thơ trong truyện Chảy đi sông ơi của chính nhà văn:… Rồi sông đãi hết/ Anh hùng còn chi. Sách được chia làm 3 phần. Phần 1: Tác phẩm, gồm những bài thơ chưa công bố của tác giả; các truyện ngắn; tiểu luận, tạp văn; kịch bản phim truyện. Phần 2: Ký họa trên gốm, gồm có các ký họa chân dung người thân, bạn bè, văn nghệ sĩ và tự họa; các ký họa về tác giả, tác phẩm và sự kiện văn chương. Phần 3: Tư liệu ảnh về Nguyễn Huy Thiệp, bao gồm một số ảnh chụp qua các mốc cuộc đời của nhà văn, ảnh chụp bản thảo và bài đăng trên báo được gia đình, bạn bè lưu giữ.
Nhân dịp ra mắt sách, tối 22.11, tại Complex số 1 Tây Sơn, Hà Nội, Nhã Nam tổ chức tọa đàmRa mắt tập di cảo của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - Anh hùng còn chi. Tọa đàm có sự tham gia của họa sĩ Lê Thiết Cương - người bạn thân thiết của cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đồng thời là họa sĩ vẽ bìa cho cuốn sách; TS văn học Mai Anh Tuấn - người biên soạn cuốn sách.