Ra mắt sách về thân thế, sự nghiệp vua Quang Trung

- Thứ Ba, 21/11/2023, 10:23 - Chia sẻ

NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách Quang Trung - Anh hùng dân tộc (1788 - 1792) của nhà nghiên cứu sử học và văn học Hoàng Thúc Trâm với bút danh chính Hoa Bằng.

Cuốn sách gồm gần 400 trang, được chia thành 4 phần: Quật khởi, Bắc tiến, Đối ngoại và Nội trị, khắc họa sinh động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Vua Quang Trung, cũng như các thành tích quân sự, chính trị, ngoại giao, văn hóa thời Tây Sơn.

Dưới ngòi bút của Hoa Bằng cùng những tư liệu phong phú, mới mẻ, tầm vóc và tài năng của Hoàng đế Quang Trung hiện lên sống động.

Ra mắt sách về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Vua Quang Trung -0
Cuốn sách "Quang Trung - Anh hùng dân tộc (1788 - 1792)" của Hoa Bằng (Hoàng Thúc Trâm)

Đây là một trong những tác phẩm xuất sắc về lịch sử Việt Nam được xuất bản lần đầu năm 1944, trải qua nhiều lần tái bản với nhiều nhà xuất bản khác nhau.

Nhằm tiếp tục gìn giữ, kế thừa, tiếp bước, phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của phong trào Tây Sơn và tỏ lòng thành kính, tri ân những đóng góp của người anh hùng “áo vải cờ đào”, "trí dũng song toàn", Quang Trung - Nguyễn Huệ, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Quang Trung - Anh hùng dân tộc (1788 - 1792).

Nội dung cuốn sách được lấy theo bản in năm 1998 do Trung tâm UNESCO Thông tin tư liệu lịch sử và văn hóa Việt Nam cung cấp.

PGS.TS Tạ Ngọc Liễn nhận định, với cuốn Quang Trung - Anh hùng dân tộc, Hoa Bằng đã cắm mốc chắc chắn không ai quên được khi muốn tiếp tục nghiên cứu cuộc khởi nghĩa Tây Sơn cùng vương triều Tây Sơn.

Theo PGS.TS Tạ Ngọc Liễn, thành tích về quân sự, chính trị, ngoại giao, văn hóa thời Tây Sơn cũng như tầm vóc, tài năng của Nguyễn Huệ đã được Hoa Bằng làm sáng rõ qua tác phẩm này. Ngòi bút viết về người anh hùng Nguyễn Huệ của Hoa Bằng tươi tắn, linh hoạt, có sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc.

H.Sen
#