Phục dựng mô hình "nỏ thần An Dương Vương"

- Thứ Ba, 21/03/2023, 11:56 - Chia sẻ

Sáng 21.3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” hướng tới mục tiêu xác định rõ nội hàm, đặc tính và giá trị văn hóa Hà Nội và đề xuất giải pháp phát huy giá trị, nguồn lực văn hóa.

Phục dựng mô hình
Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo khoa học Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” là hoạt động thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, đặc biệt là Nghị quyết số 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, Chương trình số 06-CTr/TU về Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22.2.2022 về phát triển công nghiệp văn và nhiều văn kiện quan trọng khác.

Với 2 phiên thảo luận, hội thảo góp phần nhận diện, tiếp tục làm rõ thêm nội hàm của văn hiến – văn minh – hiện đại cũng như các ý tưởng gợi mở để xây dựng và phát triển Thủ đô trong tương lai. Ban tổ chức hội thảo đã xác định 4 nội dung lớn, tập trung nhiều bài tham luận chất lượng để thảo luận. Cụ thể, phân tích, làm rõ giá trị, đặc điểm của văn hóa Thủ đô Hà Nội, nhấn mạnh văn hoá văn minh Người Thủ đô Hà Nội; nội hàm “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”; triết lý để phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”. Nhận diện các nguồn lực văn hoá của Thủ đô, trong đó bao gồm cả các nguồn vốn xã hội, các vấn đề về con người Thủ đô. Khẳng định Hà Nội là Thủ đô di sản, thành phố sáng tạo và khát vọng phát triển. Đánh giá các giá trị và các giải pháp để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp đó. Đồng thời, bàn thảo các điều kiện, nhiệm vụ, giải pháp huy động huy động nguồn lực văn hóa để phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Phục dựng mô hình
Kỹ sư Vũ Đình Thanh chia sẻ thiết kế nỏ thần An Dương Vương

Trong chương trình hội thảo, các đại biểu tham quan không gian văn hóa  trải nghiệm: bao gồm một số không gian văn hóa tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội;  không gian trưng bày một số sản phẩm nghề truyền thống tinh xảo, mang đặc trưng của Thăng Long - Hà Nội; không gian trưng bày các ấn phẩm văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, các đại biểu tham quan và trải nghiệm tại khu vực trưng bày bộ sản phẩm mô phỏng Nỏ thần của An Dương Vương.

Chia sẻ những thông tin về sáng chế nỏ thần, kỹ sư Vũ Đình Thanh, tác giả thiết kế "nỏ thần" An Dương Vương cho biết, Nỏ thần An Dương Vương có ống tên như trong lễ hội rước nỏ thần của người dân Cổ Loa xưa, bắn đồng loạt các mũi tên đồng Cổ Loa xa đến 1.000m, sử dụng vuốt rùa làm lẫy nỏ như trong truyền thuyết Mỵ Châu Trọng Thủy, trùng hợp hoàn toàn với những ghi chép của sử sách xưa về Nỏ thần An Dương Vương. Nỏ thần này là duy nhất trên toàn thế giới, bắn nhiều tên cùng lúc. Lực nỏ tác dụng vào ống tên, trong ống có nhiều mũi tên nhỏ. Phương pháp bắn nỏ bằng ống tên đã được cấp bằng độc quyền sáng chế toàn thế giới số 33480 ngày cấp 25.8.2022 .

Phục dựng mô hình
Bằng độc quyền sáng chế của kỹ sư Vũ Đình Thanh

Đặc điểm đặc biệt của nỏ là bắn bằng ống, mũi tên chỉ bay với vận tốc lớn gấp đôi vận tốc tên nỏ thường khi ở một vị trí đặc biệt duy nhất. Phải biết bí quyết, nguyên lý mới tìm được vị trí này. Đây chính là điều mà Trọng Thủy đứng ngay cạnh nỏ nhưng không phục dựng được nỏ thần và người dân Cổ Loa hàng nghìn năm qua cũng không phục dựng được. Bí quyết này chỉ có vua An Dương Vương biết được nên nỏ thần chỉ có một nỏ duy nhất đúng như truyền thuyết xưa mô tả. Nỏ thần bắn được đến cùng lúc 300 mũi tên đồng Cổ Loa. Nỏ thần được làm từ các vật liệu thông thường nhưng tốc độ bắn và hiệu quả vượt trội so với cả súng đại liên ngày nay -  ông Thanh chia sẻ.

Ngoài ra, Kỹ sư Thanh cũng mô phỏng được nguyên lý lẫy nỏ dùng vuốt rùa. Khi bắn nỏ thì tra vuốt rùa vào và bắn xong thì tháo ra đeo vào người (như một dạng chìa khóa mà chỉ có vua mới có quyền vận hành Nỏ thần).

Nam Phong
#