Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

- Thứ Năm, 25/05/2023, 16:01 - Chia sẻ

Sáng 25.5, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 06-Ctr/TU “Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 06/Ctr-TU Nguyễn Văn Phong phát biểu. Ảnh: L.Tấn

Theo Ban chỉ đạo Chương trình 06, trong 2 năm qua (2021-2022), mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm và chỉ đạo, giải quyết tốt các nhiệm vụ mới, nhiệm vụ đột xuất, phát sinh trong Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy, đã có tác động tích cực đến đời sống Nhân dân, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, khẳng định ý nghĩa nhân văn, sâu sắc của Chương trình.

Việc triển khai Chương trình 06 đã được tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.

Hằng năm, trên địa bàn thành phố có 88.0% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 63.0% thôn (làng) đạt danh hiệu Làng văn hóa, có 72.5% tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa. Các quận, huyện, thị đã tổ chức tốt việc tôn vinh, khen thưởng Gia đình văn hóa, Thôn, Tổ dân phố văn hóa, Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Kết quả công tác xây dựng các mô hình văn hóa thời gian qua ở hầu hết các quận, huyện, thị xã đã không còn chạy theo số lượng mà tập trung đầu tư, xây dựng mô hình đảm bảo chất lượng gắn với đời sống văn hóa cơ sở và phù hợp với nhu cầu của nhân dân. Tiêu biểu như các đơn vị: Hà Đông, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Long Biên, Sơn Tây, Đông Anh, Đan Phượng…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhận định, với sự lãnh đạo sát sao, quyết liệt, sự vào vào cuộc đồng bộ của Hà Nội, Chương trình 06 đã tạo ra diện mạo văn hóa mới cho Thủ đô.

Theo Bộ trưởng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng văn hóa, vì vậy Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Hà Nội đóng góp ý kiến vào chương trình này để lồng ghép được nội hàm về phát triển văn hóa của Hà Nội và chương trình tổng thể của quốc gia, như vậy vừa có nguồn lực của quốc gia và vừa có nguồn lực của Thành phố.

Phó Bí Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU Nguyễn Văn Phong đánh giá Chương trình đã tạo được nhiều chuyển biến từ Thành phố đến cơ sở, đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, phát huy hiệu quả. Từ đó, đóng góp quan trọng vào việc phát triển các hoạt động dịch vụ, đặc biệt thúc đẩy du lịch, song song với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, trong đó có đời sống văn hóa tinh thần.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cũng cho rằng, đây là kết quả bước đầu và các cấp ngành vẫn chưa có nhận thức toàn diện về triển khai chương trình. Do đó, Ban chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU sẽ kiểm tra trong thời gian tới để thống nhất lại nhận thức và có quyết tâm cao hơn nữa trong thực hiện. Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các sở ngành, quận, huyện, đơn vị rà soát, đánh giá lại việc thực hiện chương trình để có giải pháp cụ thể để đạt được kết quả cao hơn nữa, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Văn Anh
#