Nhà sưu tập Thúy Anh: Tôi muốn truyền cảm hứng giữ gìn những tác phẩm hội họa cho thế hệ trẻ

- 10:40, 19/06/2022

Yêu cái đẹp, tâm hồn hướng thiện, nhà sưu tập Thúy Anh là gương mặt nổi bật trong các dự án thiện nguyện đóng góp cho công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Chị cũng là tên tuổi quen thuộc trong các buổi đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện, các chương trình tặng tranh cho 10 bệnh viện Hà Nội. Tối 18.6 vừa qua tại khách sạn Lotte TP Hồ Chí Minh, chị đã chính thức trao tặng bộ sưu tập tranh mang tên “Duyên Hồng” gồm 18 bức ấn tượng và đong đầy ý nghĩa cho vợ chồng con trai Anh Tùng- Mỹ Linh. BST “Duyên hồng” quy tụ sáng tác của các họa sĩ đương đại đang tạo được dấu ấn đẹp trong lòng công chúng: Mai Xuân Oanh, Hải Kiên, Vũ Đình Tuấn, Hoàng Nghĩa Hiệp, Bình Nhi, Nguyễn Minh, Trần Cường…

- 18 tác phẩm hội họa chị tặng lại cho vợ chồng con trai được lựa chọn từ bộ sưu tập đồ sộ mà chị đã dày công sưu tập, mua đấu giá trong thời gian cả nước gồng mình với đại dịch Covid-19. Những bức tranh có ý nghĩa như thế nào đối với chị?

- Suốt thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, con người đã phải đối diện với rất nhiều khó khăn, mất mát… Tôi bắt tay sưu  tập các bức tranh trong BST “Duyên Hồng” với mong muốn lan tỏa tinh thần lạc quan, yêu cái đẹp, mở ra những hy vọng và khát vọng mới trong cuộc sống. Mỗi bức tranh đều có vẻ đẹp riêng nhưng tựu trung lại,  cùng cảm hứng về sự ấm áp, lạc quan, mang những đường nét rực rỡ, gợi mở, bình yên.

Nhà sưu tập Thúy Anh:“ Tôi muốn truyền cảm hứng giữ gìn những tác phẩm hội họa cho thế hệ trẻ” -0
NST Thúy Anh, người tham gia nhiều dự án đấu giá tranh để đóng góp cho tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Hầu hết những bức tranh đều được các họa sỹ vẽ trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Ở chính giai đoạn khó khăn, thử thách nhất, các họa sĩ cũng dành nhiều thời gian, trăn trở để sáng tạo. Khủng hoảng dịch bệnh mang lại nhiều khó khăn, mất mát nhưng chính là thời điểm để hội họa thể hiện khả năng phục hồi và tính bền vững, cũng như khai thác được sức mạnh từ sự sáng tạo vốn có. Không những vậy, với tài năng, sự ảnh hưởng của mình các họa sỹ đã tổ chức nhiều hoạt động bán đấu giá tranh, quyên góp thiện nguyện…để chung tay với những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, sẻ chia sát cánh với đồng bào TPHCM và miền Nam vượt qua đại dịch… Tôi rất hạnh phúc vì được hòa mình vào dòng chảy yêu thương đó.

- Là một trong những NST tham gia nhiều chương trình, dự án thiện nguyện, đóng góp cho công tác phòng chống đại dịch Covid-19, chị cũng là cái tên quen thuộc trong các buổi đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện, hay tích cực đóng góp hàng trăm bức tranh cho dự án tặng tranh tới hơn 10 bệnh viện tại Hà Nội, điều gì đã thôi thúc chị tham gia những dự án ý nghĩa như vậy?

- Thời điểm dịch bệnh, ngoài trang thiết bị, vật chất, thực phẩm…thì các bệnh viện với đội ngũ bác sĩ, y tá và bệnh nhân rất cần được chăm sóc, chia sẻ về tinh thần để họ cảm thấy được động viên, có thêm nguồn động lực để cống hiến, nỗ lực mỗi giờ khắc. Mỗi tác phẩm hội họa ra đời đều là một thành quả nghệ thuật chứa đầy tâm huyết của họa sỹ. Tôi rất xúc động với những bức tranh như: Sen Hồng, Hoa Tháng tư (HS Hải Kiên), “Hồng yêu” của HS Nguyễn Minh, “Gọi nắng”, “Xuân đến”  của nữ họa sỹ Bình Nhi… Trong từng nét vẽ là biết bao tình yêu, niềm hy vọng tươi sáng trong tâm hồn nhạy cảm của mỗi họa sỹ. Bằng việc ngắm nhìn các bức tranh, tôi muốn các y bác sỹ và bệnh nhân cảm thấy phấn chấn, lạc quan hơn. Tôi cũng muốn, thế hệ trẻ hiểu rằng, cái đích hướng tới của nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng đâu chỉ dừng ở việc phản ánh hiện thực mà người họa sỹ còn gửi những thông điệp về tư tưởng, những chuẩn mực về tình cảm, thẩm mỹ đối với xã hội và con người. Những bức tranh đẹp, thánh thiện không chỉ hướng tâm hồn con người đến chân, thiện, mỹ mà còn giúp con người đào luyện mình ngày càng hoàn thiện hơn, ngày càng nhân ái và tốt đẹp hơn.

- Chị từng nói những tác phẩm tràn đầy hy vọng, tươi sáng chính là những viên gạch kết nối tình yêu thương, lòng nhân ái giữa con người với con người . Phải chăng chọn 18 bức tranh tặng lại cho vợ chồng con trai, chị muốn lan tỏa và truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp tục sưu tập và lưu giữ những giá trị văn hóa quý giá?

- Đúng vậy, tiếp xúc với nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng, con người có điều kiện giao lưu với những giá trị tinh thần, suy ngẫm, chiêm nghiệm về những vấn đề nhân bản, nhân văn. Trong lúc bận rộn bởi guồng quay của cuộc sống, thì hạnh phúc bình dị là mình được thanh thản một mình, trò chuyện với tác giả, đối diện với phần người nhất của chính mình. Những khoảnh khắc đó thật đáng quý cho con người trong thời buổi này để bảo tồn và phát huy phẩm giá, đạo đức, tình cảm chân thành. Tôi muốn các con tôi nói riêng và thế hệ trẻ nói chung hiều được ý nghĩa sâu sắc của nghệ thuật, của hội họa và tiếp tục sưu tầm, lưu giữ những tác phẩm hội họa nhất là của các họa sỹ đương đại Việt Nam.

Nhà sưu tập Thúy Anh:
“ Tôi muốn truyền cảm hứng giữ gìn những tác phẩm hội họa cho thế hệ trẻ”
 -0
NST Thúy Anh muốn trao tình yêu hội họa và nghệ thuật cho thế hệ trẻ

Việt Nam đang có thế hệ sưu tập thứ 5, với vài trăm người, đông hơn cả 4 thế hệ trước cộng lại. Đa số họ sinh sau 1975 và giờ là thế hệ 9x góp mặt với các bộ sưu tập bề thế, có giá trị rất cao. Mua được những bức tranh quý của các họa sĩ thực sự là một quá trình đòi hỏi đam mê thực sự. Nhưng trên hành trình sưu tầm của mình, tôi chưa bao giờ nản lòng. Nghệ thuật đồng nghĩa với sự kiên cường. Khủng hoảng dịch bệnh hiện tại chính là thời điểm để nghệ thuật thể hiện khả năng phục hồi và tính bền vững, cũng như khai thác được sức mạnh từ sự sáng tạo vốn có. Sự lạc quan và khả năng thích nghi của lực lượng đông đảo họa sĩ, tài năng trẻ đã trở thành những nhân tố cơ bản để đời sống hội họa có sự tươi mới trong trạng thái bình thường mới. Chúng ta vượt qua đại dịch một cách nhẹ nhàng hơn, theo tôi, một phần vì chúng ta có bệ đỡ về văn hóa nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng. Tôi mong lan tỏa được những thành quả tinh thần mà hội họa đem lại là tinh đoàn kết, sự chia sẻ, thái độ sống tích cực, niềm lạc quan.

- Xin cảm ơn chị!

Hoàng Anh