Tản mạn

Người du mục

- Thứ Bảy, 17/09/2022, 06:25

"Mọi người luôn hỏi khi nào thì tôi về nhà”, "Người du mục" nói. “Nhưng tôi không có nhà, và tôi cũng không biết khi nào mới ngừng đi”...

Kể từ khi bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới vào tháng 12.2012 đến nay, Tom Grond chưa hề dừng lại. Người từng làm việc cho chính phủ Hà Lan này đã lang thang khắp thế giới trong suốt 10 năm qua, và không có kế hoạch quay trở lại với cuộc sống trước đây. Grond đã đặt chân đến khoảng 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trong những năm qua, và có năm anh thực hiện tới 58 chuyến bay.

Tiết kiệm tối đa và lúc đầu đặt ra một kế hoạch chi tiêu chỉ 30 USD/ngày cho một chuyến đi chỉ kéo dài 3 năm, Grond đã ở thuê trong những nhà trọ rẻ tiền và ăn uống một cách dè xẻn để đi xa nhất có thể, lâu nhất có thể. 

Grond nhận ra rằng, anh có thể kiếm tiền nhờ viết về các chuyến đi của mình trên mạng xã hội. Kể từ năm 2014, anh đã lập một trang Instagram để ghi lại hành trình của mình và có hơn 30.000 người follow. Ngay lập tức, các khách sạn và các công ty du lịch lữ hành lớn tìm đến anh để cung cấp cho anh chỗ ở miễn phí. 

Kể từ năm 2016, Grond lập ra trang blog Traveltomtom để tiếp tục cập nhật hành trình vòng quanh thế giới của mình, và nó cũng tạo ra cho anh một nguồn thu nhập tuy không nhiều nhưng ổn định để anh luôn có mặt trên những cung đường. Và như thế, anh trở thành một “nomad” ("người du mục” - từ chỉ những người liên tục di chuyển khắp nơi trên thế giới, nhưng vẫn kết nối với thế giới qua internet). 

Đối với Grond, một “người du mục”, thì việc di chuyển thường xuyên khắp nơi khiến việc duy trì các mối quan hệ trở nên khó khăn hơn. Anh nói, qua năm tháng, anh bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về cuộc đời. “Thật khó có thể duy trì một mối quan hệ”, anh nói. “Đương nhiên, mọi người vẫn luôn hiện diện trên các trang mạng xã hội, nhưng sẽ rất khó thân thiết với một ai đó khi bạn luôn phải nói lời từ biệt”.

Grond đã trải qua rất nhiều chuyện trên hành trình dài 10 năm của mình, vui có, buồn không ít, mới đây từng bị cảnh sát Gabon ở châu Phi bắt giam chỉ vì một vài hiểu lầm, và điều này khiến anh trở nên nhạy cảm hơn với việc phải xa những người thân yêu của mình. Nhưng dựa trên những điều tích cực, những người anh quen trên đường, những người thân ở nhà luôn cổ vũ và động viên anh, anh khẳng định: “Tôi không có thời gian để nhớ mọi người”.

Sau khi đã đến Syria vào năm 2019, lúc ấy đang chìm trong nội chiến, và chứng kiến nhiều điều kinh khủng của chiến tranh, rồi đặt chân tới Pakistan và Iraq, Grond quyết định sẽ đến thăm tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. “Thật tuyệt khi cần phải tới những nơi ấy và làm thay đổi định kiến của nhiều người”, anh nói. 

Anh quyết định sẽ tiến hành một chuyến đi đủ chậm để chứng kiến tất cả chứ không giống nhiều người khác đi theo kiểu check-in. Trong 130 quốc gia đã đặt chân tới, có hơn 70 nước Grond đã ghé qua ít nhất 1 lần, chẳng hạn đến Pakistan 4 lần, Thái Lan 17 lần, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì vài lần trong năm. Anh đi theo cảm hứng. 

Grond sẽ trở về nhà thăm mọi người trong những tháng tới, trước khi tới Tây Phi và ở đó trong một thời gian. Châu Phi là nơi luôn cuốn hút Grond và chiếm của anh một khoảng thời gian khá nhiều trong những năm qua. “Mọi người luôn hỏi khi nào thì tôi về nhà”, anh nói. “Nhưng tôi không có nhà, và tôi cũng không biết khi nào mới ngừng đi”.

Tháng 12 tới, Grond sẽ kỷ niệm 10 năm lang thang khắp nơi trên thế giới.

       Anh Ngọc