Người dân Hướng Hóa lưu giữ 412 nhạc cụ truyền thống

- Thứ Năm, 24/11/2022, 11:44 - Chia sẻ

Theo thông tin từ UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, cùng với các cấp, ngành, đơn vị liên quan, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn đã chung tay bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Qua khảo sát, toàn huyện Hướng Hóa hiện có 412 nhạc cụ truyền thống của người Vân Kiều, Pa Kô đang được lưu giữ tại các hộ gia đình, chủ yếu là cồng chiêng, khèn, sáo, trống, tù và, thanh la…

Người dân Hướng Hóa lưu giữ 412 nhạc cụ truyền thống -0
Ông Hồ Thanh Bình ở khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa,
tỉnh Quảng Trị, lưu giữ nhiều loại nhạc cụ truyền thống - Ảnh: Q.H

Phần lớn nhạc cụ truyền thống kể trên do các nghệ nhân sinh sống trên địa bàn huyện chế tác. Hiện nay, toàn huyện có trên 80 nghệ nhân có khả năng chế tác các loại nhạc cụ của người Vân Kiều, Pa Kô. Nhiều người trong số họ tuy tuổi già, sức yếu nhưng vẫn dành thời gian chế tác nhạc cụ. Phần lớn họ đang là thành viên của các câu lạc bộ, đội nghệ nhân như: Câu lạc bộ cồng chiêng thị trấn Lao Bảo, Đội nghệ nhân xã Lìa, Đội nghệ nhân bản Pa Nho.

Tuy nhiên, việc phát huy vai trò của người dân, đặc biệt là các nghệ nhân ở huyện Hướng Hóa trong bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đã và đang gặp nhiều khó khăn. Được biết, cũng như các địa phương khác, huyện Hướng Hóa vẫn chưa có chính sách thu hút, vận động, tôn vinh, đãi ngộ những người có công nắm giữ, truyền dạy và các đối tượng tham gia tiếp thu, phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Nguồn kinh phí hỗ trợ để các nghệ nhân mở lớp truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ chưa có.

Vì vậy, cán bộ, người dân huyện Hướng Hóa rất mong sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, đơn vị liên quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Hà Hương
#