Nghe thanh âm - Ngân khát vọng

- Thứ Năm, 24/11/2022, 17:10 - Chia sẻ

Những câu chuyện, các buổi biểu diễn mang đậm bản sắc, nét đẹp rất riêng của mỗi nhóm dân tộc, mỗi vùng miền sẽ được các cộng đồng, chủ thể văn hóa chia sẻ trong chương trình Tôi tin tôi có thể 2022 với chủ đề "Nghe thanh âm - Ngân khát vọng".

Theo Ban tổ chức, trong khuôn khổ chương trình, tọa đàm “Nghe thanh âm, Ngân khát vọng” sẽ diễn ra vào 14 giờ ngày 25.11. Đây là dịp các cộng đồng dân tộc thiểu số thể hiện khát vọng, suy tư, trăn trở về phát triển, đa dạng; các nghệ sĩ, nhà làm phát triển, nhà nghiên cứu, và thành viên của Mạng lưới Tiên Phong Việt Nam chia sẻ, phản biện về câu chuyện cùng nghe, cùng làm, cùng học với các cộng đồng.

Nghe thanh âm – Ngân khát vọng -0
Nhiều hoạt động diễn ra trong chương trình Tôi tin tôi có thể 2022. Ảnh: Mạng lưới Tiên phong Việt Nam

Thay đổi, phát triển vốn là điều không thể tránh khỏi trong thời đại toàn cầu hóa và thường được gắn với “hiện đại, năng suất, tiến bộ, đổi mới". Thế nhưng liệu đây có phải là cuộc sống mơ ước của cộng đồng các dân tộc thiểu số? Đối với các cộng đồng, khát vọng về tương lai, về cuộc sống tươi đẹp là gì? Nên hay không có một tiêu chuẩn, một thang đo cho tất cả? Chúng ta nên nghĩ và làm khác đi như thế nào khi làm “phát triển"?.. Những chủ đề trên sẽ được đưa ra thảo luận tại tọa đàm.

Nghe thanh âm – Ngân khát vọng -0
Chương trình là dịp để các cộng đồng dân tộc thể hiện tiếng nói, bản sắc của mình. Ảnh: Mạng lưới Tiên phong Việt Nam

Bên cạnh đó, chương trình “Bản hòa ca đa sắc" - sự kiện nghệ thuật biểu diễn tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 15 nhóm dân tộc thiểu số tại Việt Nam, do nghệ sĩ múa đương đại Inra Jaka, cũng là thành viên của Mạng lưới Tiên Phong Việt Nam dàn dựng, sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 26.11. Trước đó, các sự kiện nghệ thuật tại địa phương đã được biểu diễn và chia sẻ trực tuyến (livestream) trên facebook Mạng Lưới Tiên Phong Việt Nam, chuyển tải những thanh âm đa dạng, chuyên chở giá trị tinh thần, văn hóa của mỗi dân tộc: Pa Kô (Quảng Trị), Mường (Hòa Bình), Pà Thẻn (Hà Giang), Mạ và Stiêng (Đồng Nai)...

Ng. Phương